Vì Covid-19, khoảng 10 quân nhân Hòa Bình không thể dự thi tốt nghiệp THPT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì dịch Covid-19, tỉnh Hòa Bình có khoảng 10 quân nhân không thể dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các thí sinh này được dự thi đợt sau, nhưng thi tại đâu, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể sau. 
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT (bìa phải), và ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (giữa), cùng đi kiểm tra thi tại điểm thi Trường THTP chuyên Hoàng Văn Thụ /// Ảnh Quỳnh Trang Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT (bìa phải), và ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (giữa), cùng đi kiểm tra thi tại điểm thi Trường THTP chuyên Hoàng Văn Thụ - Ảnh Quỳnh Trang
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT (bìa phải), và ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (giữa), cùng đi kiểm tra thi tại điểm thi Trường THTP chuyên Hoàng Văn Thụ
Ảnh Quỳnh Trang
Hôm nay, 10.8, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia do ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, dẫn đầu đã đến kiểm tra thi tại một số điểm thi ở tỉnh Hòa Bình. Sau đó, đoàn làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Hòa Bình để nắm bắt tình hình tổ chức kỳ thi của địa phương.
Theo ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, khác với nhiều địa phương trong cả nước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay của Hòa Bình không chỉ có 2 mục tiêu là thực hiện tổ chức thi nghiêm túc và chống dịch Covid-19 mà còn phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi nếu xảy ra thiên tai bất thường.
Ông Chương giải thích: “Năm nay kỳ thi diễn ra đầu tháng 8, mà với các tỉnh miền núi phía Bắc, đây lại là mùa mưa lũ, nên trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, một trong những nội dung quan trọng ban chỉ đạo thi của tỉnh phải đặc biệt quan tâm là lên phương án xử lý các sự cố bất thường về thời tiết”.
Ông Chương cho biết, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo thi đã xây dựng kế hoạch và ban hành chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện và thành phố phối hợp chuẩn bị các phương án xử lý cụ thể các sự cố bất thường do thời tiết cực đoan gây ra.
Đề phòng trời mưa lũ, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã bố trí dự phòng 1 xuồng cao tốc (phương tiện của Công an tỉnh Hòa Bình hỗ trợ) vận chuyển đề thi bằng đường sông cho 2 điểm thi Trường THPT Yên Hòa và Trường THPT Mường Chiềng nếu thời tiết mưa lũ, sạt lở đất không thể đi được bằng đường bộ.
Cũng theo ông Chương, mặc dù Hòa Bình chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng (nếu không có trường hợp thí sinh nào thuộc diện F1, F2), nhưng Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng đã lên phương án xử lý sự cố do dịch bệnh Covid-19.

Sở GD-ĐT tỉnh Hoà Bình đã có văn bản hướng dẫn các điểm thi bố trí phòng thi dự phòng, cử cán bộ coi thi dự phòng, thành lập thêm 1 điểm thi dự phòng (ngoài 37 điểm thi chính thức), yêu cầu các điểm thi phun thuốc khử khuẩn trước ngày thi và vệ sinh khử khuẩn các phòng thi sau mỗi buổi thi, hướng dẫn đo thân nhiệt đối với tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi và thí sinh tham gia dự thi trước mỗi buổi thi, không để người nhà của thí sinh tập trung đông người trước cổng điểm thi.
Tuy nhiên, vẫn có khoảng chục trường hợp thí sinh của Hòa Bình vắng mặt do liên quan tới dịch Covid-19. “Đây là các quân nhân, là thí sinh tự do. Sau khi diễn biến dịch Covid-19 có biểu hiện bùng phát ở Đà Nẵng, một số địa phương khác cũng xuất hiện các trường hợp F0 trong cộng đồng, thì tất cả các doanh trại quân đội trên địa bàn tỉnh chịu lệnh cấm trại. Những thí sinh này về sau có được dự thi đợt 2 không, tổ chức hội đồng thi cho những thí sinh này như thế nào? Đây là câu hỏi mà chúng tôi chờ Bộ GD-ĐT hướng dẫn”, ông Chương nói.
Trao đổi trực tiếp với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Hòa Bình tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sau kỳ thi, Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thi đợt 2. Về mặt nguyên tắc, ngành GD-ĐT và các địa phương sẽ đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.
Kể cả khi chỉ có 1 thí sinh vì Covid-19 mà không thể dự thi đợt này, ngành GD-ĐT và địa phương vẫn phải phối hợp để thành lập một hội đồng thi để tổ chức thi cho thí sinh.
“Quan điểm của cá nhân tôi là nên tạo điều kiện để thí sinh được dự thi tại địa phương, không nên để các em phải đi thi nhờ ở tỉnh khác”, ông Độ nói. 

Thí sinh hớn hở hoàn thành kỳ thi đặc biệt giữa đại dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU