Vận động phụ huynh đóng tiền lo cơm, nước cho các cán bộ coi thi

33 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trường THPT ở Vĩnh Long đã cho mời tất cả phụ huynh học sinh đến họp và vận động đóng tiền cơm, nước cho các cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong tháng 8.
Trường THPT Hòa Ninh, nơi phụ huynh thắc mắc việc vận động góp tiền lo cơm,nước cho cán bộ coi thi /// ẢNH: XUÂN PHÚC Trường THPT Hòa Ninh, nơi phụ huynh thắc mắc việc vận động góp tiền lo cơm,nước cho cán bộ coi thi - ẢNH: XUÂN PHÚC
Trường THPT Hòa Ninh, nơi phụ huynh thắc mắc việc vận động góp tiền lo cơm,nước cho cán bộ coi thi
ẢNH: XUÂN PHÚC
Mới đây, Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của một số phụ huynh học sinh Trường THPT Hòa Ninh (H.Long Hồ, Vĩnh Long) về một khoản đóng góp được cho là “lạ” tại trường - vận động đóng tiền cơm, nước để phục vụ cán bộ coi thi  tốt nghiệp THPT năm 2020
Theo phản ánh, chiều 10.7, lãnh đạo Trường THPT Hòa Ninh có mời tất cả phụ huynh đến họp để thông báo kết quả học tập và rèn luyện của học sinh lớp 12. Tại cuộc họp, nhà trường thông báo năm nay học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp tại trường, không phải đi thi ở các trường khác như những năm trước. Do đó, ngoài khoản thu tiền ôn thi 650.000 đồng/học sinh, nhà trường vận động phụ huynh đóng thêm tiền cơm, nước cho các cán bộ gác thi từ nơi khác đến với mức vận động bình quân 100.000 đồng/học sinh.
“Tôi nghe vận động tiền cơm, nước cho cán bộ gác thi nên lấy làm lạ vì đó giờ chưa nghe nói. Tôi cũng biết cán bộ đi gác thi thì chắc chắn phải có chế độ, sao lại vận động tiền ăn, uống cho họ nữa. Nhà trường nói là vận động tùy ý mỗi người nhưng lại đưa ra mức giá sàn là 100.000 đồng, ai đóng ít thì người khác đóng nhiều bù lại. Con mình đang học ở đó, không lẽ trường nói vậy mà không đóng”, một phụ huynh nói.
Cũng theo người phản ánh, số tiền 100.000 đồng không nhiều, nhưng đối với các gia đình khó khăn thì lo tiền cho con đi học đã là một vấn đề, đằng này lại thu thêm tiền cơm, nước cho cán bộ coi thi đã có chế độ theo quy định thì thật lạ.
Tiếp nhận phản ánh, chiều 14.7, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Phước Điền, Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Ninh. Ông Điền  cho biết việc kêu gọi đóng góp tiền là chủ trương của trường. “Bản thân giáo viên có nói với phụ huynh là giáo viên gác thi có chế độ. Nhưng tới đây, chỗ cơm quán rất khó nên trường định nhờ một người nấu cơm trưa, cơm chiều cho hội đồng. Đây là kêu gọi vận động đóng góp, không có số tiền cụ thể, nhưng có thể khi người ta vận động có nói số tiền đóng góp. Ai đóng góp bao nhiêu thì đóng, không thì thôi”, ông Điền nói.
Trao đổi về việc Trường  THPT Hòa Ninh vận động đóng tiền cơm, nước cho các cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT, bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long, cho biết Sở hoàn toàn không có chủ trương như vậy. Vận động tài trợ là không sai, trường vận động phụ huynh có thể tham gia hoặc không tham gia, nhưng vận động có mức sàn vậy là không đúng. "Tôi sẽ cho chấn chỉnh ngay việc này”, bà Nhuận nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanhhung le

thanhhung le

Tôi ở gần trường này, ai ở nơi này mới biết khu vực này như thế nào. Đây là 1 xã ở vùng cù lao thuộc huyện Long Hồ, ở đây muốn kiếm được chổ ăn cơm phải chạy đi cách trường khá xa, đương nhiên gần đó khoảng 1km cũng có 1 vài tiệm hủ tiếu vườn.
Giáo viên ở xa đến gác thi trường tổ chức nấu ăn tôi nghĩ cũng hợp lý để đảm bảo điều kiện sức khỏe giáo viên (đâu phải thi 1 ngày đâu), kể cả kêu gọi phụ huynh ủng hộ tôi nghĩ cũng tốt, ai không ủng hộ thì thôi - không bắt buộc có gì mà sai? Quan trọng là công khai, không tư túi riêng, không gây khó dễ cho phụ huynh và học sinh là được.
Vùng cù lao đa số là dân trồng cây ăn quả, kinh tế không đến nổi nào và việc hùn 1 vài trăm chắc chắn đa số ủng hộ. Đặc thù Cù lao huyện Long Hồ là dân nơi đây rất mến khách nếu nói phụ huynh phản đối vì 1 vài trăm nghìn để phục giúp thêm cùng với nhà trường tôi nghĩ nhiều phụ huynh sẽ buồn khi bị coi nhỏ nhen như vậy.
Mong tập thể lãnh đạo trường THPH Hòa Ninh và giáo viên đoàn kết trong việc tổ chức giảng dạy cho các cháu trong thời gian tới, chúc Sở Giáo Dục và trường tổ chức kỳ thi thành công.
Tôi rất buồn khi, thấy vấn đề liên quan đến giáo dục bị soi nặng nề như thế.
Suy nghĩ của 1 người dân Cù lao
Quân Lê

Quân Lê

Sai be bét ra đó còn nguy biện nói không sai..
100 ngàn/học sinh,cả một trường trung học thì bao nhieu học sinh.ở khách sạn 5 sao cũng không hết.
Nói thẳng ra là số tiền đó để bỏ phong bì...
Trương Phúc

Trương Phúc

Này vận động tự nguyện không có ép buộc ai hết học sinh chúng em không ý kiến hoàn toàn tán thành với trường
Huyền mii

Huyền mii

Nói như thế thì tội cho trường. Thật ra trước đó các thầy cô cũng nói rõ nguyên nhân, lí do về việc đó cho phụ huynh và các sinh nghe. Ai có lòng hảo tâm thì góp chút ít phụ trường không thì thôi. Chẳng ai ép buộc ai cả, thật ra muốn đánh giá một vấn đề gì đó không nên chỉ nghe theo một phía mà cần phải tìm hiểu sâu vào bên trong vấn đề, và đó cũng là điều mà thầy cô trong trường đã dạy tụi em như thế. Em cảm mơn
3 phản hồi
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Hoàn toàn không đồng ý việc vận động này, dù số tiền có ít nhưng đóng góp phải dưa trên sự tự nguyện, lợi dụng thời điểm phụ huynh học sinh đang lo lắng chuyện thi cử của con em mình lại vận động thì khó lòng có sự tự nguyện mà chỉ là sự miễn cưỡng đóng góp của phụ huynh vì một lý do mơ hồ nào đó.
Nguyên Trần

Nguyên Trần

Bạn hiểu sai vấn đề rồi nhá đây là việc tự nguyện ai đóng thì đóng ko thì thôi ko ép buộc và cũng ko miễn cưỡng đóng nhà đừng ko hiểu vấn đề mà đánh giá và phán xét khi chưa biết sự thật.Trường THPT hòa ninh là 1 ngôi trường tốt đã dạy mọi học sinh nên người và giáo dục nhân cách học sinh rất tốt đừng vì những lời nói vô căn cứ mà đi phán xét trường người ta
Thong Tran

Thong Tran

Đi coi thi có chế độ do ngân sách thanh toán: tiền ăn ở đi lại. Sao lại phải thu của của phụ huynh?
Nguyên Trần

Nguyên Trần

Vì ai mà trường phải thu vì học sinh chứ ai vs lại thu cái đó ko bắt buộc ai muốn đóng thì đóng ko thì thôi ko ép buộc đừng có ko biết gì mà cũng nói nói như đúng rồi
Tiên Trương

Tiên Trương

Dạ là 1 học sinh em đồng ý với ý kiến của nhà trường. Vì ở gần trường ít quán ăn. Trường chỉ muốn tạo điều kiện cho giáo viên từ nơi khác đến gác thi. Trường sẽ nhờ 1 người nấu cơm canh cho cả hộ đồng gác thi. Và điều đó không có gì là sai cả. Và 100k chỉ là ví dụ gv đưa ra, vài chục tùy khả năng mỗi phụ huynh thôi ạ. Nhưng gv có nói rõ việc quyên góp chỉ là tự nguyện không có sự ép buộc ạ.
Nhưng không thể vì vậy mà làm ảnh hưởng cả 1 tập thể được ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU