Ứng dụng công nghệ 4.0 đánh giá năng lực học sinh thi Violympic

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 26.10, Ban tổ chức cuộc thi Violympic cho biết, cuộc thi năm học 2018 - 2019 có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, đặc biệt sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 để đánh giá năng lực học sinh.
Học sinh tham dự lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018 - 2019 /// Ảnh Vũ Thơ Học sinh tham dự lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018 - 2019 - Ảnh Vũ Thơ
Học sinh tham dự lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018 - 2019
Ảnh Vũ Thơ
Sáng nay, 26.10, lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018 - 2019 diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và 500 học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.  
Ban tổ chức cho biết, sau hơn 10 năm triển khai, Violympic (cuộc thi giải toán và vật lý trên internet) đã trở thành một sân chơi quen thuộc và uy tín đối với hàng triệu học sinh ở 63 tỉnh, thành trên cả nước. Năm nay, Violympic sẽ có những thay đổi theo hướng tinh gọn về hình thức, chất lượng về nội dung, giúp các em học sinh học tập hiệu quả hơn.
Các công nghệ mới nhất như mô hình hoá kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn sẽ được đưa vào Violympic để giúp cá nhân hoá việc học và kiểm tra cho từng học sinh, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, hỗ trợ khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh tốt nhất.
Cụ thể, toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ được phân chia thành các điểm kiến thức và các điểm này sẽ kết nối với nhau theo dạng cây kỹ năng. Khi học sinh tham gia thi, hệ thống sẽ dựa vào kết quả thực hiện các bài tập thuộc mỗi cây kỹ năng để đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu về kiến thức của học sinh đó, đưa ra gợi ý cải thiện. Đây còn là công cụ giúp phụ huynh, giáo viên theo dõi và hỗ trợ các em.
Trước mắt, hệ thống triển khai ở các khối 4, 5, 11 và 12. Violympic là cuộc thi online đầu tiên áp dụng công nghệ hiện đại này để cá nhân hóa việc học của học sinh.
Ban tổ chức cũng cho biết, Violympic năm nay vẫn giữ nguyên các môn thi gồm: toán tiếng Anh, toán tiếng Việt và vật lý, gồm 10 vòng thi ở tất cả các môn, trong đó 6 vòng đầu là các vòng tự luyện, vòng 7 đến vòng 9 là vòng thi các cấp và vòng 10 là vòng thi quốc gia.
Về phương thức thi, toàn bộ các khối lớp đều được áp dụng hình thức thi gồm 2 game thi và 1 phần thi leo dốc. Thời gian làm bài cũng thay đổi từ 60 phút mỗi vòng thành 30 phút ở các vòng tự luyện và 45 phút đối với vòng thi các cấp. Toàn bộ nội dung các bài tập trong cuộc thi Violympic được bảo trợ bởi Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.
Học sinh sẽ được xếp hạng dựa trên tổng điểm và thời gian làm bài. Học sinh đạt giải ở vòng thi quốc gia sẽ được cấp giấy chứng nhận của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Tập đoàn FPT cùng huy chương. Giải thưởng hiện vật năm nay gồm 140 giải dành cho top 20 học sinh dẫn đầu của 7 khối thi với tổng giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng, gấp đôi so với năm học trước.
Violympic là cuộc thi cấp quốc gia về toán học và vật lý trên internet do Tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Để góp mặt tại vòng thi quốc gia, các thí sinh phải trải qua các vòng thi tự luyện và vòng thi các cấp. Chi tiết xem tại www.violympic.vn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU