Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58%

2 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều tối 23.7, Bộ GD-ĐT đã công bố tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015. Theo đó, khối THPT đạt 93,42% và khối GDTX đạt 70,08%. Như vậy tỷ lệ tốt nghiệp bình quân chung là 91,58%.

(TNO) Chiều tối 23.7, Bộ GD-ĐT đã công bố tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015. Theo đó, khối THPT đạt 93,42% và khối GDTX đạt 70,08%. Như vậy tỷ lệ tốt nghiệp bình quân chung là 91,58%.

Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Trường ĐH Sài GònThí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn
Cũng theo thống kê Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp thí sinh dự thi cụm do sở GD-ĐT chủ trì là 84,45% và thí sinh dự thi cụm ĐH chủ trì là 94,74%.
Bộ GD-ĐT nhận định tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 giảm so với các năm trước, điều này phản ánh đúng hơn kết quả học tập của học sinh. Công tác coi thi, kỷ luật trường thi chặt chẽ hơn; quy trình chấm thi 2 vòng độc lập được tuân thủ nghiêm ngặt hơn; do mục đích của kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh cao đẳng, đại học nên đã giảm tối đa hiện tượng học sinh giúp đỡ nhau làm bài trong phòng thi.
Tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh hệ THPT cao hơn hệ GDTX, điều này phản ánh thực tiễn khác nhau về chất lượng giáo dục của 2 phương thức giáo dục này.
Tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì cao hơn ở các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì. Điều này phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường ĐH chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn. Chứng tỏ không có cơ sở để khẳng định những băn khoăn lo lắng về việc các cụm thi do địa phương tổ chức coi thi, chấm thi lỏng hơn cụm do các trường ĐH chủ trì.
Tỷ lệ tốt nghiệp khác nhau giữa các tỉnh/thành phố cũng phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các địa phương. Những nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao đều là tỉnh/thành phố có điều kiện giáo dục phát triển tốt.
Sau đây là phổ điểm các môn thi:
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 2
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 3
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 4
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 5
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 6
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 7
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 8
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58% - ảnh 9

Bình luận

User
Gửi bình luận
quynhtrang

quynhtrang

Giáo dục nước nhà không thể tiến lên được với cái kiểu làm việc úp úp mở mở của Bộ GD. Cần phải công bố điểm các môn thi một cách rạch ròi và Bộ cũng nên thừa nhận kì thi năm nay vẫn chưa thật sự nghiêm túc như mong đợi. Nếu chỉ bấy nhiêu mà Bộ vẫn không chấn chỉnh được thì đừng mong gì 2 chữ "cải cách"
Trương Thắng

Trương Thắng

Năm trước tỷ lệ lên đến 99% ông Thứ trưởng Ga cũng khẳng định "tỷ lể tốt nghiệp khách quan", năm nay còn hơn 91% "đúng thực trạng". Xin nói thẳng nói kiểu "nhận xét, không chịu trách nhiệm" thì ai cũng nói được và còn nói hay hơn các vị. Nhân đây tôi xin có ý kiến đến bác Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT năm sau "chấm dứt kinh doanh tra cứu điểm thi" cho dân nhờ và học sinh khỏi hoang mang. Đơn giản bằng cách Khi đăng ký dự thi, Thí sinh được phép đăng ký tối đa 2 số điện thoại hay 1 số và 1 email. Khi có kết quả chính thức Mạng máy tính sẽ tự động gửi đi tin nhắn Tên thí sinh, Số báo danh, Tên môn thi và Điểm đến Thí thí sinh có số điện thoại và email đăng ký. Quá dễ mà có lẽ do Lãnh đạo Bộ không muốn làm vì mất nguồn thu khủng từ Cước truy cập đến Server của Bộ mà theo quy chế nhà mạng phải "chia" cho Bộ khi thí sinh truy cập, tra cứu. Chỉ vì lợi ịch nhỏ mà Bộ hành cả xã hội. Sau khi nhắn tin xong, vài ngày sau là có thể "đổ" kết quả cho các Trường hay chỉ các Trường mới được Truy cập để Tuyển sinh với Các Thí sinh có đăng ký. Đây là cách để chấm dứt vấn nạn "thông báo trúng tuyển" dù thí sinh chưa có kết quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU