Nhận xét đề thi môn toán khối B, D

0
(TNO) Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm (những nhận xét này chỉ có tính chất tham khảo).

(TNO) Sáng nay 9.7, thí sinh (TS) cả nước bước vào ngày thi đầu tiên đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 với môn toán ở hai khối B và D; khối C thi môn địa lý.

>> Cõng thí sinh đến hội đồng thi
>> Thí sinh "gửi" ước nguyện kín cả chuông chùa
>> Thương hai chị em mồ côi đưa nhau đi thi đại học
>> Đi thi đại học bằng xe… thiết giáp
>> Bốn lần thi đại học của chàng trai rượu chè, cờ bạc
>> Bốn lần thi đại học của chàng trai rượu chè, cờ bạc - Kỳ 2
>> Ước mơ vào đại học của thí sinh mắc bệnh xương thủy tinh 

- Tải về Đề thi và Gợi ý giải đề thi đại học môn Toán khối B năm 2013: Nhận xét đề thi môn toán khối B, D - ảnh 1 bản wordNhận xét đề thi môn toán khối B, D - ảnh 2 bản PDF

- Tải về Đề thi và Gợi ý giải đề thi đại học môn Toán khối D năm 2013: Nhận xét đề thi môn toán khối B, D - ảnh 3 bản wordNhận xét đề thi môn toán khối B, D - ảnh 4 bản PDF

* GIÁO VIÊN NHẬN XÉT

Tiến sĩ Nguyễn Phú Vinh, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM:
Đề toán khối B có độ phức tạp nhỉnh hơn năm ngoái một tí

Ở phần tự chọn, học sinh sẽ khó làm bài được ở phần chương trình chuẩn vì cũng giống như đề khối A, không có câu số phức mà thay bằng câu xác suất. Nội dung về xác suất học sinh học chương trình chuẩn ít được luyện tập. Vì vậy, học sinh học chương trình chuẩn phải chọn câu nâng cao, nội dung câu nâng cao mới đúng là phù hợp với chương trình chuẩn.

Theo truyền thống, câu 6 là câu khó nhất. Đây là câu tìm giá trị lớn nhất không có ràng buộc, khác với mọi năm, thường là có ràng buộc.

Câu khó thứ hai là câu 3 (giải hệ phương trình bậc hai).

Nhìn chung, đề có tính phân loại học sinh cao. Chương trình chuẩn và chương trình nâng cao hoán đổi cho nhau; lẽ ra đề phần chuẩn phải nhẹ hơn phần nâng cao nhưng đề lại ra ngược lại.

Với đề thi toán khối B, học sinh trung bình đạt khoảng 5 điểm; học sinh khá đạt 7-8 điểm (vì có thể không làm được câu 6 và câu 3); học sinh giỏi có thể đạt 9-10 điểm. (Viên An ghi)

Ông Trần Minh Quang, giáo viên môn toán, Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn:
Sẽ có nhiều điểm 8, 9 (toán khối D)

Đây là một đề thi tốt, phù hợp với học sinh khối D

Đề thi cơ bản bám sát chương trình, đồng thời có câu nâng cao. 

Hầu như các câu trong đề đều dễ, vừa sức học sinh.

Đề thi chỉ khó ở câu 6, dành cho học sinh giỏi.

Học sinh trung bình có thể vướng ở câu 7a và 7b, do kỹ năng tính toán và kiến thức hình học này nằm ở chương trình lớp 10.

Với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt 6-7 điểm.

Học sinh khá có thể lấy điểm 8-9.

Học sinh giỏi có thể đạt điểm tối đa.

Số lượng điểm 8, 9 môn toán khối D năm nay sẽ nhiều. (Viên An ghi)

Th.S Hoàng Hữu Vinh, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM:
Học sinh giỏi có thể đạt 8-9 điểm

Cấu trúc đề thi rất quen thuộc, giống như cấu trúc Bộ đã ban hành từ năm 2009. Nếu chọn chương trình chuẩn thì có 50% câu hỏi thuộc lớp 12. Nếu chọn chương trình nâng cao thì có 60% câu hỏi thuộc lớp 12.

Nhìn chung đề thi năm nay có nhiều câu dễ hơn năm trước (dễ nhận thấy nhất là phần hàm số, tích phân, số phức ở cả các khối B và D chỉ có độ khó như đề thi tú tài). So với các năm trước, bài toán hình học phẳng Oxy ở đề thi khối B, D năm nay có độ khó cao hơn, các đề đều có những bẫy mà TS phải đọc thật kỹ mới có thể tránh được.

Những câu dễ là câu 1, câu 2, câu 4, câu 5, câu 9a, câu 9b; những câu có độ khó trung bình là câu 8a và câu 8b.

Những câu tương đối khó là câu 3, câu 7a và câu 7b; câu khó nhất trong đề là câu 6.

Độ khó của phần dành cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao là khá tương đồng.

Đề có tính phân hóa cao, phù hợp với đề thi tuyển sinh đại học. Học sinh trung bình khá có thể đạt được 5 điểm, học sinh khá có thể đạt 6-7 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 8-9 điểm.

Nhìn chung, đề thi toán của 2 khối B và D năm nay có nhiều câu dễ nên dự đoán điểm sàn sẽ cao hơn năm ngoái.

* THÍ SINH NHẬN XÉT

Toán khối B "dễ thở"

Theo ghi nhận sáng nay của Thanh Niên Online tại địa điểm thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhiều TS rời phòng thi khá sớm, chỉ 2/3 thời gian làm bài.

Nhiều TS cho rằng đề toán khối B năm nay dễ hơn năm rồi.

TS Nguyễn Đình Đô, học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến, với 9,5 điểm tốt nghiệp môn toán, cho biết: “Mình thấy đề toán năm nay dễ hơn năm ngoái. Mình làm được 80% đề thi”.

TS Hoàng Ngọc Minh Thư chia sẻ: “Theo mình đề toán năm nay bám sát chương trình THPT, chỉ cần nắm kiến thức vững là có thể làm trên 80%”.

Minh Thư là học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, bạn đạt 10 điểm môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. (Lương Ngọc)

** Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm (những nhận xét này chỉ có tính chất tham khảo).

Sau khi kết thúc môn thi cuối của đợt 1 tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, Thanh Niên Online sẽ cập nhật đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT

Nhận xét đề thi môn toán khối B, D - ảnh 5

Lịch thi ĐH đợt 2, ngày 9-10.7, khối B, C, D và các khối năng khiếu

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 8.7

Sáng: từ 8 giờ

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của TS

Ngày 9.7

Sáng

Toán

Địa lý

Toán

Chiều

Sinh học

Lịch sử

Ngoại ngữ

Ngày 10.7

Sáng

Hóa học

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữ

 

* Thời gian tập trung:  6 giờ 30 buổi thi sáng và 13 giờ 30 buổi thi chiều.

* Thời gian làm bài của mỗi môn thi tuyển sinh:
+ Các môn thi tự luận: 180 phút
+ Các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm: 90 phút.

Đón đọc bài giải gợi ý và nhận xét đề thi trên Báo Thanh Niên

* Thanh Niên Online cập nhật liên tục

Trên các số báo ra ngày 10 và 11.7, Báo Thanh Niên sẽ tặng thí sinh và bạn đọc phụ trương bài giải gợi ý, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 của Bộ GD-ĐT. Những số báo này còn có thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Thanh Niên Online sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT. Thanh Niên Online sẽ mời các chuyên gia là giáo viên, giảng viên từ các trường THPT, ĐH nhận xét đề, tư vấn nhiều thông tin bổ ích cho thí sinh các môn tiếp theo.

Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

 

Thanh Niên Online

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU