Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề toán ‘dễ thở’, phổ điểm ở mức 7 - 8

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học sinh lớp 9 Hà Nội vừa kết thúc môn thi cuối, là môn toán, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên. Nhiều học sinh và giáo viên đánh giá đề toán năm nay dễ hơn so với năm trước.
Học sinh thở phào kết thúc môn thi cuối trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 /// ẢNH NGỌC THẮNG Học sinh thở phào kết thúc môn thi cuối trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - ẢNH NGỌC THẮNG
Học sinh thở phào kết thúc môn thi cuối trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10
ẢNH NGỌC THẮNG
Kết thúc buổi thi toán, môn thi vốn khiến học sinh Hà Nội lo ngại nhất vì đề thi các năm trước đều có tính phân loại rất cao, năm nay nhiều thí sinh thở phào vì mức độ khó giảm đáng kể.
Tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, nhiều thí sinh tự tin chấm cho mình đạt 9 - 10 điểm vì làm bài thi khá trọn vẹn và không gặp phải câu hỏi “đánh đố”.
Ở các điểm thi dành cho học sinh có nguyện vọng vào các trường top thấp hơn, thí sinh cũng khá thoải mái vì cho rằng đã làm được khoảng 70 - 80% yêu cầu của đề thi. 
Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề toán ‘dễ thở’, phổ điểm ở mức 7 - 8 - ảnh 1

Đề thi môn toán, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 của Hà Nội

Cô Phan Hải Quế, giáo viên môn toán Trường THCS-THPT Marie Curie (Hà Nội), nhận định: đề thi năm nay có câu trúc cơ bản như các năm trước nhưng ở từng câu hỏi đều giảm nhẹ yêu cầu so với mọi năm.
Theo cô Quế, nhìn chung mức độ đề khá dễ thở đối với học sinh, phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến học sinh phải nghỉ học kéo dài trong năm học vừa qua.
Điểm khác của đề năm nay so với nhiều năm ngần đây là không có câu hỏi yêu cầu sử dụng Vi-et.
Theo cấu trúc đề các năm trước thì câu số 5 thường là câu hỏi để phân loại cao, yêu cầu học sinh phải thực sự giỏi, xuất sắc mới làm được trọn vẹn thì năm nay cũng là câu dành cho học sinh giỏi nhưng đã giảm yêu cầu, không quá khó.
Phổ điểm có khả năng rơi nhiều tầm 6 - 7 điểm, học sinh có học lực khá, nắm chắc kiến thức cơ bản không khó để đạt điểm 8 - 8,5.
Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên toán Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, cũng đánh giá đề có cấu trúc tương tự các năm trước, nhẹ nhàng hơn so với các năm trước, thiếu vắng phần định lý Vi-ét thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỷ.  "Đề phù hợp với đa số học sinh. Sẽ có nhiều điểm cao, phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5 - 8 điểm", thầy Cường nói.
Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, cấu trúc đề thi từ bài 1 - 4 giống đề thi năm 2019, tuy nhiên không thấy xuất hiện đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai. Mặc dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ 2 nhưng năm nay có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không đưa vào trong đề thi.
Theo thầy Quang, nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, đã cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Đề thi cũng điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh do học sinh nghỉ học nhiều do dịch Covid-19 ở học kỳ 2 nên một số đơn vị kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ 1. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7 - 8 điểm.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thí sinh nói gì về đề thi?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU