Tuyển sinh đại học 2021: Dự kiến cho điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến" là một nội dung trong dự thảo sửa đổi quy chết tuyển sinh đại học 2021.
Dự thảo quy chế tuyển sinh sửa đổi một số nội dung theo hướng tạo điều kiện thuận lơi cho thí sinh /// Ảnh Ngọc Diệp Dự thảo quy chế tuyển sinh sửa đổi một số nội dung theo hướng tạo điều kiện thuận lơi cho thí sinh - Ảnh Ngọc Diệp
Dự thảo quy chế tuyển sinh sửa đổi một số nội dung theo hướng tạo điều kiện thuận lơi cho thí sinh
Ảnh Ngọc Diệp
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non ban mà Bộ GD-ĐT đã ban hành tháng 5.2020 (ở đây gọi chung là quy chế tuyển sinh đại học).
Theo đó, về cơ bản, quy chế tuyển sinh đại học vẫn như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đã sửa đổi một số nội dung theo chiều hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển đại học.
Chẳng hạn, về việc xét tuyển, nếu như trước đây thí sinh đăng ký xét tuyển trên phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển rồi nộp lại cho trường THPT nơi mình học (hoặc nộp cho nơi nhận hồ sơ xét tuyển được sở GD-ĐT quy định) thì năm nay thí sinh được quyền chọn một trong 2 phương thức.
Phương thức 1 là đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển. Phương thức 2 là đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện) theo quy định của sở GD-ĐT. Lưu ý, thí sinh chỉ được chọn một trong 2 phương thức.
Trong các đợt xét tuyển sau đợt 1, thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của cơ sở đào tạo.
Đặc biệt, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Trước đây, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.
Thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở đào tạo đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách chỉ gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh) đến cơ sở đào tạo trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Điểm chuẩn diện “đặt hàng” phải bằng điểm chuẩn chung

Về quy định xác nhận nhập học, quy chế vẫn như năm ngoái. Nghĩa là thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học thông qua việc chỉ nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào cơ sở đào tạo trong thời hạn do cơ sở đào tạo quy định. Nhưng dự thảo sửa đổi quy chế nói rõ hơn quy định về việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi là dành cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh.
Ngoài ra, dự thảo quy chế còn sửa đổi quy định về điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng. Theo đó, điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo.
Trường hợp UBND cấp tỉnh đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ; thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp THPT tại địa phương; cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp thì điểm trúng tuyển có thể thấp hơn nhưng không thấp hơn quá 1 điểm so với điểm trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo, tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của chương trình, ngành tuyển sinh.
Chủ tịch UBND cấp tỉnh đặt hàng phải chịu trách nhiệm giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo.
Quy chế sửa đổi cũng nói rõ: thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh khi ràng buộc trách nhiệm với hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo với thí sinh.
Các hội đồng gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học; cơ sở đào tạo chỉ được sử dụng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi trung học phổ thông làm căn cứ xác nhận nhập học. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU