Tuyển dụng ngân hàng 'nóng' trở lại

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không ít ngân hàng phải đưa ra mức lương cao để thu hút những nhân viên có kinh nghiệm, nhưng việc tuyển và giữ người vẫn đang là thách thức đối với ngành nghề này.
Làm nhân viên ngân hàng phải chịu áp lực cao /// Ngọc Thắng Làm nhân viên ngân hàng phải chịu áp lực cao - Ngọc Thắng
Làm nhân viên ngân hàng phải chịu áp lực cao
Ngọc Thắng
Nhu cầu tăng
Theo ông Nguyễn Minh Luân, Trưởng bộ phận tư vấn nhân sự Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Harvey Nas, các ngân hàng hiện tại chủ yếu tuyển dụng các vị trí kinh doanh như nhân viên tín dụng, nhân viên kinh doanh sản phẩm thẻ các loại... “Đa phần tuyển thay thế những người đã nghỉ hưu hoặc rời khỏi ngân hàng. Một số thì tuyển bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt do mở rộng quy mô hoặc phát triển mạnh mảng nào đó. Với sự phục hồi kinh tế, nhất là sự tiếp tục bùng nổ của thương mại điện tử, người mua tăng mạnh, các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng ưu đãi cho việc mua sắm bằng thẻ”, ông Luân nhìn nhận.

Nếu như trong năm 2017, các ngân hàng tuyển mới khoảng 20.000 nhân lực thì năm nay con số đó tiếp tục tăng. Chẳng hạn, năm 2018 Ngân hàng Nam Á tuyển khoảng 1.000 nhân sự mới ở nhiều vị trí. Một đại diện của Ngân hàng Techcombank đang làm việc tại chi nhánh Thanh Đa (TP.HCM) cũng thông tin, nhu cầu tuyển dụng năm nay tăng so với năm ngoái, tập trung nhiều ở các bộ phận kinh doanh. Trên chuyên mục tuyển dụng của Ngân hàng Vietcombank cũng đăng tuyển dụng hàng loạt vị trí như chuyên viên kinh doanh, thanh toán thẻ quản lý nợ, quản lý bán vùng, phát triển kinh doanh ngân hàng điện tử...
Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng khác như VPBank, VietinBank, Sacombank... cũng có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2018 ở nhiều vị trí khác nhau, với số lượng mỗi ngân hàng từ hàng chục đến hàng trăm nhân viên.
Vì sao khó tuyển ?
Mới đây, Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, đã đưa ra khảo sát liên quan đến nhân lực ngành ngân hàng. Theo kết quả khảo sát này, có đến 89% ngân hàng có mức thu nhập bình quân cho nhân viên từ 10 - 30 triệu đồng/tháng. Nhưng các nhà tuyển dụng cho rằng mức lương và chế độ đãi ngộ chưa cạnh tranh đang là khó khăn lớn nhất trong công tác tuyển dụng.
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết: “Dù có mức thu nhập tốt nhưng các ngân hàng tham gia khảo sát vẫn rất khó tuyển và giữ người”.
Các chuyên gia tuyển dụng nhìn nhận, công việc tại ngân hàng lâu nay vẫn hấp dẫn các lao động trẻ vì danh tiếng công việc, môi trường làm việc và thu nhập tốt. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Luân chia sẻ: “Làm việc ở ngân hàng áp lực rất cao, nhất là vị trí nhân viên tín dụng phải đáp ứng yêu cầu về doanh số và phát triển khách hàng nên thường bị đào thải và thay thế trong một khoảng thời gian ngắn”.

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho rằng sinh viên học ngân hàng ngày nay có nhiều lựa chọn cho công việc, và làm việc cho ngân hàng chỉ là một trong những lựa chọn đó. “Trong khi vị trí tuyển dụng hiện nay chủ yếu là mảng kinh doanh, phải đối mặt với những chỉ tiêu về doanh số không hề đơn giản nên sinh viên mới ra trường sẽ khó đáp ứng được. Với những bạn đã có kinh nghiệm và làm việc giỏi, thì lại được các ngân hàng khác “săn” với mức thu nhập và đãi ngộ cao hơn. Đây là một khó khăn không nhỏ đối với các ngân hàng”.
Theo ông Vũ, để giải quyết tình trạng này, thời gian qua bộ phận tuyển dụng của các ngân hàng vẫn phải phối hợp chặt chẽ với các trường ĐH để tham gia các ngày hội tuyển dụng, trực tiếp đến trường tìm ứng viên.
Ngoài ra, cũng theo số liệu khảo sát, có khoảng gần 40% ngân hàng cho biết sẽ cân nhắc áp dụng những chế độ đãi ngộ về tài chính để thu hút ứng viên. 56% cho rằng sẽ mở rộng những chính sách hiện tại để có những điều khoản thực sự hấp dẫn nhằm giữ chân nhân viên. Các chính sách đãi ngộ ngoài lương cơ bản được các ứng viên đánh giá hấp dẫn nhất, bao gồm hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp, các khoản thưởng (thưởng giữa kỳ, cuối kỳ, lương tháng 13), bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU