Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? (P.2)

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

14 giờ 30 ngày 8.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
Ảnh: Đ.N.T
Chương trình này diễn ra 2 phần. Phần 1 diễn ra lúc 10 giờ 30, bạn đọc có thể xem TẠI ĐÂY.
Phần 2 diễn ra lúc 14 giờ 30 với các khách mời:
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Tham dự chương trình, đại diện các trường sẽ cung cấp cụ thể thông tin xét tuyển bổ sung của trường mình.
*****************************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 2:
- TS Võ Thanh Hải- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? (P.2) - ảnh 2
Khách mời tham gia phần 2 của chương trình
Ảnh: Đ.N.T

Mở đầu phần 2 của chương trình, tiến sĩ Võ Thanh Hải thông tin: ĐH Duy Tân đến thời điểm này, trường đã tuyển đủ chỉ tiêu ngành Y đa khoa. 20 ngành còn lại vẫn tiến hành xét 900 chỉ tiêu bổ sung, trong đó các ngành truyền thông đa phương tiện, xây dựng, kiến trúc, điện-điện tử, xã hội nhân văn, tài chính ngân hàng, chương trình quốc tế còn nhiều chỉ tiêu (mỗi ngành 50-100). Điểm xét tuyển là 15,5. Riêng ngành dược là 18 điểm.
Hai phương thức xét tuyển là học bạ và điểm thi THPT quốc gia, riêng ngành dược không xét học bạ. Hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 15.8.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Đến nay Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã tuyển đạt hơn 90% chỉ tiêu. Có 3 ngành mới trường nhận xét nguyện vọng bổ sung. Ngoài ra trường còn 150 chỉ tiêu đào tạo tăng cường tiếng Anh ở các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị du lịch lữ hành. Điểm xét tuyển học bạ là 20, điểm thi là 18.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? (P.2) - ảnh 3
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn
Bậc CĐ của trường xét hơn 300 chỉ tiêu, 15 điểm học bạ và 10 điểm thi THPT quốc gia.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Đến nay lượng thí sinh nhập học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt hơn 40% chỉ tiêu nên trường sẽ xét thêm 1.200 chỉ tiêu cho đợt bổ sung. Trường sẽ xét bổ sung hầu hết các ngành ĐH với mức điểm xét bằng điểm đợt 1 trở lên. Trường vẫn tiếp tục xét tuyển theo phương thức xét học bạ. Thí sinh tải mẫu đăng ký xét bổ sung trên website của trường.
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Đến nay thí sinh đến nhập học Trường CĐ Đại Việt gần 70% chỉ tiêu, còn 850 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển tiếp theo đến ngày 15.8. Trường vẫn xét học bạ và kết quả thi. Trường tặng 100% học bổng toàn phần cho thí sinh có kết quả học tập loại giỏi phổ thông và các học bổng khác. Thí sinh nộp hồ sơ theo mẫu đơn trực tiếp tải từ website trường.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Từ ngày 1.8 đến 7.8 rất nhiều thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành mong muốn. Một số thí sinh (10%) chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. Nhiều em đăng ký mà không quan tâm ngành mình yêu thích hay không, nên trúng tuyển vào ngành mình không thích thì không muốn nhập học nữa.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? (P.2) - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Các em cần lưu ý điểm xét tuyển NV bổ sung không được thấp hơn điểm NV1. Vì vậy các em phải xem xét điểm của mình có phù hợp hay không và thời gian xét tuyển của các trường là khác nhau. Các em được quyền nộp vào nhiều trường ở nhiều nguyện vọng, đặc biệt phải là ngành mình yêu thích. Các em nên vào website của các trường để nắm kỹ thông tin xét tuyển.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Ở đợt xét tuyển bổ sung này, có trường còn nhiều chỉ tiêu nhưng không phải ngành nào cũng có, nhất là ngành hot đã hết. Các em nên lựa chọn ngành mình thích ở nhiều trường để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.
Bạn đọc hỏi: Em được 24 điểm khối B dự định xét ngành y đa khoa đợt bổ sung. Em có cơ hội nhận học bổng không? Em có thể xét dược nếu y đa khoa hết chỉ tiêu không?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thời điểm này Trường ĐH Duy Tân không còn xét NV bổ sung ngành y đa khoa. 24 điểm em có thể nộp vào ngành dược, còn gần 100 chỉ tiêu gồm 4 tổ hợp môn. Điểm xét tuyển là 18.
Học bổng của trường xét theo thời điểm nộp hồ sơ. Đế nay đã hơn 80% nhập học. Học bổng ở ngành nóng đã hết chỉ còn ngành mới như: truyền thông đa phương tiện hay 10 ngành hợp tác quốc tế.
Bạn đọc hỏi: Trường nhận hồ sơ đến khi nào và còn chỉ tiêu ngành nào bằng phương thức học bạ?
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: 3 ngành mới của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM xét điểm tổng kết mỗi môn của lớp 10, 11, 12 phải đạt 6,0 trở lên. Mỗi ngành chỉ còn 10 chỉ tiêu cho xét học bạ. Nhận hồ sơ tới 15.8. Chương trình tăng cường tiếng Anh mức điểm từ 20 trở lên với điểm học bạ.
Theo em biết thì đợt vừa rồi ngành quản trị du lịch của trường ĐH Nguyễn Tất Thành có rất nhiều người đăng ký. Vậy đợt này ngành này có xét bổ sung không? Chỉ tiêu còn nhiều không?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? (P.2) - ảnh 5
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Ở đợt 1 đây là ngành có nhiều TS đăng ký điểm cao nhưng khi nhập học tỷ lệ khá thấp nên trường tiếp tục xét bổ sung. Khi nộp hồ sơ, trường chỉ nhận bản sao giấy chứng nhận kết quả thi, khi trúng tuyển nhập học mới nộp bản gốc. Chỉ tiêu các ngành kinh tế và kỹ thuật của trường cũng còn khá cao.
Hiện tại trường còn nhận hồ sơ xét tuyển cao đẳng ngành sư phạm mầm non không? Hạn chót là ngày nào?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển các ngành bậc CĐ đến ngày 15.8.
Bạn đọc hỏi: Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM xét tuyển bổ sung 3 ngành, em có thể cùng lúc nộp vào 3 ngành để tăng cơ hội trúng tuyển hay không? Lệ phí xét tuyển là bao nhiêu?
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Các em cần xác định rõ ràng nhóm ngành nghề mình yêu thích. Không nên chọn chỉ để đậu ĐH. Hoặc nếu không đủ điều kiện học ĐH ngành mình thích thì xét CĐ sau đó liên thông.
Các em vẫn có thể nộp 3 ngành nhưng phải là ngành em thích. Lệ phí xét điểm thi THPT quốc gia là 30.000/ngành, học bạ là 150.000/ngành.
Ngành y học dự phòng có xét bổ sung không? Dự kiếm điểm chuẩn sắp tới có cao không? Vì em thấy có rất nhiều bạn khối B điểm cao rớt các trường công, nên sợ nộp hồ sơ vào cạnh tranh không được với các bạn.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Đây là ngành mới tuyển sinh trong năm nay nhiều thí sinh chưa biết tới, hiện còn nhiều cơ hội cho thí sinh ở đợt xét bổ sung.
Mẫu xét tuyển của trường tối đa 3 ngành, lệ phí xét tuyển 30.000 đồng/phiếu. Thí sinh nên chọn một trường, ngành thực sự đam mê chứ không nên chạy theo ngành không mong muốn dù đó là bậc cao hay thấp.
Cho em hỏi em tốt nghiệp trung cấp y sĩ Trường Nguyễn Tất Thành bây giờ em muốn liên thông đại học điều dưỡng tại Trường CĐ Đại Việt được không và học phí là bao nhiêu. Em có sổ cận nghèo có được giảm học phí không, còn đợt xét tuyển liên thông không. Em muốn học vào buổi tối.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? (P.2) - ảnh 6
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Theo quy định liên thông hiện hành, với thí sinh có bằng TC liên thông lên ĐH phải dự tuyển chung với thí sinh tốt nghiệp THPT hằng năm (tức thi THPT quốc gia). Đối tượng này không được liên thông trực tiếp lên ĐH ngành điều dưỡng. Như vậy liên thông từ TC lên CĐ ngành điều dưỡng rồi liên thông từ CĐ lên ĐH. Ngoài ra thí sinh còn phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định.
Bạn đọc hỏi: Thời điểm hiện tại em thấy có nhiều trường không công bố trên website thì có còn xét NV bổ sung hay không?
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Nếu không công bố trên website thì có thể trường đó không còn xét tuyển NV bổ sung. Hoặc trường còn đợi số lượng nhập học có đủ chỉ tiêu hay không, sau đó mới công bố.
Bạn đọc hỏi: Ngành quan hệ quốc tế của trường tuyển đủ chỉ tiêu chưa? Em 16 điểm có thể xét ngành này và quản trị kinh doanh? Giờ còn xét bằng học bạ được hay không?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Em có thể xét vào 2 ngành đó cả chương trình thường lẫn hợp tác quốc tế, số lượng chỉ tiêu còn từ 50-100 chỉ tiêu/ngành. Em cũng có thể dùng học bạ để xét vào 20 ngành của Trường ĐH Duy Tân trừ ngành dược. Điểm xét tuyển bằng học bạ là 18 điểm cho 3 môn trong tổ hợp.
Ngành nào có cơ hội trúng tuyển dễ nhất trong đợt xét bổ sung của trường sắp tới?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Dựa vào tình hình thực tế tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì thí sinh nhập học có sự chênh lệch lớn giữa các ngành. Khối ngành kỹ thuật, xã hội và kinh tế có nhiều cơ hội hơn ở đợt xét tuyển bổ sung.
Em muốn hỏi nghành quản trị khách sạn thì học phí bao nhiêu và trong quá trình học có được thực tập nhiều không và sau khi ra trường em có được giới thiệu việc làm không?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Tại Trường CĐ Đại Việt ngành này học phí 6 triệu/học kỳ. Toàn bộ chương trình có 6 học kỳ. Thời gian thực hành chiếm tới 60-70% thời lượng chương trình. Người học có thể thực tập tại các khách sạn lớn tại TP.HCM, đi kiến tập theo tour ở các vùng miền khác nhau...
******* Những thông tin mà đại diện các trường cung cấp đã giúp các thí sinh xác định những cơ hội trúng tuyển còn lại trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Chúc các thí sinh nhiều may mắn trong đợt xét tuyển lần này, chọn được ngành học mình yêu thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU