Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ công bố cụ thể trong chương trình truyền hình trực tuyến này.
Vào lúc 9 giờ ngày 14.8, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?” tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Ngày 12.8 là hạn cuối để thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào các trường ĐH, CĐ bằng kết quả thi THPT quốc gia xác nhận nhập học. Trên cơ sở này, các trường còn chỉ tiêu thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Đây sẽ là cơ hội cho thí sinh còn điểm cao chưa trúng tuyển đợt 1 tham gia xét tuyển. Nhưng khác với đợt trước, các trường sẽ thực hiện xét tuyển theo kế hoạch với thời gian nhận hồ sơ khác nhau.

Tại buổi trực tuyến, đại diện nhiều trường ĐH, CĐ sẽ thông tin tới thí sinh những ngành còn tiếp tục xét tuyển trong đợt tới đồng thời với các hình thức nhận hồ sơ từng trường.

Tham dự chương trình có đại diện các trường gồm:
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
**********************************
*** Thưa quý vị và các bạn, đến đây chương trình xin phép được khép lại. Những thông tin từ các trường đã giúp thí sinh có thêm thông tin, tìm thêm cơ hội xét tuyển vào các trường, ngành mình yêu thích. Chúc các em lựa chọn được một chương trình phù hợp và sẽ gặp may mắn trong lần xét tuyển tới. Chúc thí sinh bước vào năm học mới ở các trường ĐH, CĐ nhiều niềm vui, thành công, may mắn…
Các thầy có thể chia sẻ cho các em tân sinh viên khi vào môi trường mới?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân: Học ĐH hoàn toàn khác học THPT. Rất nhiều em học rất giỏi ở THPT nhưng học ĐH một vài năm phải rời khỏi trường. Nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là thay đổi môi trường học. Ở phổ thông, các em thức dậy, đến một ngôi trường cố định, lớp cố định, bạn bè cố định, tiết học, thầy cô cố định…. Nhưng lên ĐH là hoàn toàn thay đổi. Với phương thức đào tạo tín chỉ, các em phải lựa chọn môn học, giảng viên, lộ trình học… Các em phải tự quyết định mọi vấn đề học tập của mình. Chưa kể nhiều em phải đến nơi hoàn toàn mới để học, vừa phải lo học, vừa phải lo thay đổi môi trường.
Học phổ thông, thầy cô cung cấp kiến thức ổn định dài hạn. Nhưng ở ĐH, đây chỉ là điều kiện cần. Các em còn phải sáng tạo, vận dụng vào công việc trong cuộc sống. Tư duy các em thay đổi hoàn toàn, từ bị động tiếp nhận kiến thức, giờ phải chủ động để sáng tạo ra phương pháp làm việc cho đơn vị sử dụng lao động.
Bước vào ĐH là sự thay đổi rất lớn, từ nhận thức đến phương pháp tiếp cận, đặc biệt là làm việc hay tự tạo công việc. Các sinh viên khi trúng tuyển vào một ngành luôn có cảm giác vào năm 1 phải học môn chuyên ngành ngay, dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Thật ra ngay năm 1, các em được trang bị kiến thức chung gần tương đồng phổ thông. Từ năm 2, các em sẽ đi sâu vào chuyên ngành. Đừng lo lắng chọn sai ngành, tiếp cận môn học quá khó. Phải biết sắp xếp và nỗ lực hết mình.
 
Với chương trình không ký cam kết việc làm của CĐ Đại Việt SG thì SV học thế nào?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Thật ra tất cả các ngành đều có ký cam kết việc làm, trừ khối ngành đặc thù là sư phạm. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đã làm việc với các doanh nghiệp phù hợp, mời xây dựng chương trình đào tạo, để khi sinh viên tốt nghiệp được mời về theo đơn đặt hàng. Hầu như các năm trước đây, việc tốt nghiệp làm trái ngành hơn 60%. Trường cam kết là làm việc đúng ngành nghề 100%.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 2
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch
Năm nay, trường dự kiến 19.10 tổ chức ký kết cam kết việc làm với sinh viên. Hiện nay, qua 1 năm, đã có hơn 500 doanh nghiệp ký kết việc làm với trường.
Trường cũng có trung tâm quan hệ doanh nghiệp, ngoài chuyện lo việc làm còn giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên. Nhiều sinh viên làm thêm rất tốt, đến khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nhưng một số sinh viên lại ham làm thêm, không quan tâm nhiều việc học nữa. Như vậy thì khi quay lại học sẽ khó khăn hơn. Cần lưu ý việc chính là học tập, làm thêm chỉ là phụ.
Khi bằng cấp tốt, kỹ năng tốt, ra trường ai cũng sẽ chào đón các em.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Thật ra, trong những năm gần đây, theo số liệu thống kê, nhiều ngành có việc làm 100% như xây dựng, ngôn ngữ. Nhật đang tuyển rất nhiều em sang làm thực tập sinh, ngay cả các em năm cuối.
Ở Đồng Nai tuyển dụng nhiều nhân lực. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp mới sẽ tuyển nhiều nhân viên. Nếu các em chọn ngành ít người lựa chọn, cơ hội việc làm sẽ rất cao. Đừng ngại lựa chọn các ngành này.
Các trường luôn nỗ lực để sinh viên có việc làm tốt. Nhưng trách nhiệm còn nằm ở sinh viên. Năm nay, Trường ĐH Lạc Hồng có đưa ra cam kết để sinh viên ký. Nếu đảm bảo cam kết, trường sẽ hỗ trợ việc làm cho các em.
Các em cũng cần bình tĩnh,. Có nhiều ngành hiện nay nhu cầu việc làm không cao nhưng 4 năm nữa tình hình sẽ khác. Trường ĐH Lạc Hồng đã có hoạt động khởi nghiệp nhiều năm. Nhiều sinh viên của trường ra trường khởi nghiệp, lập công ty từ nhiều năm nay. Khởi nghiệp cũng là điều mà nhiều trường quan tâm.
Việc làm với sinh viên hiện nay không phải quá khó. Hiện nay trường cho phép sinh viên đăng ký việc làm thêm nhưng có kiểm soát thời gian để các em tập trung việc học.
Việc làm là một trong các mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh, thí sinh. Các trường có thể cung cấp thêm thông tin về điều này?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tất cả các trường ĐH hiện nay đều quan tâm việc làm của sinh viên. Vì đây là tiêu chí đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường. Bộ yêu cầu các trường phải công bố tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 12 tháng ra trường.
Hiện nay, chúng ta bước vào giai đoạn mới trong đào tạo ĐH. Đó là bên cạnh việc đào tạo cho các em làm được việc, còn có một mục tiêu nữa là để các bạn tự tạo việc làm. Nói cách khác là vấn để khởi nghiệp cho sinh viên. Chính phủ cũng đã thông báo chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là sự phát triển của CNTT, với các thuật ngữ CM 4.0, trí tuệ nhân tạo… là lĩnh vực tạo điều kiện các bạn sau khi tốt nghiệp có thể khởi nghiệp.
Ở ĐH Duy Tân, đây là quan tâm hàng đầu. Trường có trung tâm giới thiệu việc làm và chuyển giao công nghệ. Các doanh nghiệp tham gia chương trình đào tạo, đào tạo kiến thức, kỹ năng để các em ra trường làm được ngay. Ngoài ra, trường cũng có phần học về tự tạo việc làm, khởi nghiệp cho sinh viên.
Nhưng những nỗ lực của trường sẽ không có ý nghĩa nếu sinh viên không nỗ lực, học lơ là, chỉ học để tìm được một mảnh bằng. Hiện nay doanh nghiệp rất quan tâm các kỹ năng (tin học, ngoại ngữ, làm việc nhóm…). Các bạn cần tham gia hoạt động cộng đồng, đào tạo kỹ năng… Ở Trường ĐH Duy Tân, có nhiều em đã đi làm từ năm 2. Thậm chí, nhiều em học CNTT, du lịch, năm thứ 4 được doanh nghiệp tuyển nhưng muốn tốt nghiệp mà lùi lại để lao vào làm việc. Nhưng đó cũng là cạm bẫy.
Khi các em vào trường, trường có chương trình định hướng học thế nào, học ra trường làm ở đâu… Với lượng kiến thức và kỹ năng như tôi chia sẻ, cơ hội việc làm sẽ rất lớn. Còn ngược lại, việc làm sẽ từ chối các em.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Hiện tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có 6 khối ngành. Riêng ngành công nghệ ô tô, 2 năm nay thí sinh đăng ký tương đối đông. Hiện nay ngành này chỉ còn khoảng 20% chỉ tiêu.
Riêng khối kinh tế, du lịch, năm nay thí sinh đăng ký nhiều hơn nhưng hiện nay vẫn còn nhiều chỉ tiêu.
Ở trường, sinh viên học 2,5 - 3 năm, được cam kết làm việc. Sau đó, sinh viên có thể liên thông lên ĐH. Như khối sức khỏe, sinh viên có thể liên thông lên một trường ĐH tại Bangkok (Thái Lan) ở bậc cử nhân và thạc sĩ. Các ngành khác đều có thể liên thông các trường ĐH tại TP.HCM.
Cơ hội ngành nào cao hơn tại các trường?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em lưu ý, sau khi các trường công bố điểm trúng tuyển, năm nay điểm trúng tuyển khối kỹ thuật, môi trường, công nghệ không bằng khối khoa học sức khỏe, kinh tế và đặc biệt là du lịch. Có lẽ bài thi môn toán, KHTN quá khó. Đặc biệt, chỉ tiêu khối kỹ thuật, công nghệ, môi trường còn tương đối nhiều. Ở Trường ĐH Duy Tân, năm nay số lượng sau khi nhập học ở các khối ngành này còn thấp. Lý do là điểm thi thấp, các em lại nhìn điểm chuẩn các năm trước. Vì thế, các trường tiếp tục xét tuyển nhiều ngành ở các khối này.
Đặc biệt, ở khối kiến trúc, các em có xu hướng vượt qua một kỳ thi, đi nghỉ, không tham gia thi vẽ của các trường. Nhưng có trường dùng kết quả thi vẽ mỹ thuật cả nước, có trường chỉ xét điểm thi của trường. Vì thế, chỉ tiêu kiến trúc còn nhiều.
Riêng khối khoa học sức khỏe, điều dưỡng không xét bổ sung. Ngành dược, y đa khoa, răng hàm mặt, đến ngày 16.8 mới thông báo. Đây là những ngành đặc biệt, chỉ xét điểm thi THPT quốc gia, chỉ tiêu ít... 
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Những ngành xây dựng, sinh học, hóa học, môi trường là những ngành số lượng thí sinh lựa chọn chưa cao, chỉ tiêu còn nhiều. Những em theo ngành du lịch nhưng lấy điểm chuẩn cao, các em có lựa chọn khác. Ví dụ tại Trường ĐH Lạc Hồng, ngành quản trị kinh doanh có chuyên ngành quản trị nhà hàng và khách sạn. Các em ít lưu ý điểm này.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 3
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển

Vì sao khối ngành kỹ thuật ít thí sinh đăng ký hơn? Hiện nay cơ cấu thí sinh nữ nhiều hơn. Ở Trường ĐH Lạc Hồng có học bổng cho thí sinh nữ học ngành kỹ thuật, được giảm 20% học phí. Các em lưu ý không phải ngành kỹ thuật nào cũng phải ra công trường. Như ngành xây dựng, nhiều công việc chỉ làm tại văn phòng.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn vẫn xét 2 phương thức. Thí sinh cần xem xét lợi thế tổ hợp môn điểm cao để có cơ hội trúng tuyển cao. Đặc biệt, các em phải xem trường có chỉ tiêu xét học bạ ra sao.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Tôi lưu ý thêm là chỉ tiêu xét học bạ các trường đã tuyển gần đủ. Vì vậy, các em phải lưu ý chỉ tiêu các ngành.
Hiện nay, nhiều em đã đăng ký nhập học. Trường ĐH Lạc Hồng vẫn xét học bạ nhiều ngành đợt này nhưng chỉ tiêu còn không nhiều.
Một thí sinh hỏi: Nên nộp phương thức xét tuyển nào để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Hai phương thức xét tuyển hoàn toàn độc lập, các em có quyền nộp hồ sơ cả 2 phương thức. Nhưng năm ngoái, Bộ cho phép các trường duyệt 2 phương thức khác nhau. Nhưng năm nay các trường chỉ duyệt 1 trong 2 phương thức trúng tuyển.
Thông thường nếu điểm thi THPT quốc gia thấp, điểm học bạ cao, cơ hội trúng tuyển học bạ rất lớn. Hầu hết các trường công bố điểm chuẩn học bạ, điểm rơi đa số khoảng 18 - 20 điểm. Các em xem thông báo các trường, chỉ tiêu ngành nào cao nên được ưu tiên.
Có những ngành chỉ có một phương thức xét tuyển. Như ở ĐH Duy tân là y khoa, dược…
Thông thường, các em cũng bị các khối xét tuyển truyền thống ảnh hưởng như A, B, C, D. Nhưng hiện nay, Bộ GD-ĐT cho phép mỗi ngành có tối đa 4 tổ hợp môn. Nhiều em nộp vào trường bỏ qua rất nhiều tổ hợp môn có điểm cao.
Các em nên nộp cả 2 phương thức và nên chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất. Tổ hợp môn nào thì khi vào học cũng như nhau. Ngoài ra, có trường công bố điểm trúng tuyển theo từng tổ hợp môn. Các em phải xem thông báo tuyển sinh và điểm chuẩn vừa qua của các trường.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn xét tuyển các đợt và đã nhập học 3 đợt. Chỉ tiêu nhập học các ngành tương đối đều. Trường xét cả 2 phương thức.
Trường đang khuyến khích 550 chỉ tiêu vào các ngành cam kết việc làm khi ra trường. Chương trình cam kết việc làm là các bạn phải học thêm: ngoại ngữ, tin học nâng cao và tham gia học kỳ tại doanh nghiệp khi bước vào học kỳ 2...
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Đợt này đa số các em đã trúng tuyển vào các trường. Cũng do việc xét học bạ, tuyển thẳng… có sự trùng lặp nên nhiều trường cả công lập và ngoài công lập sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Đa số các trường xét 15 - 20% chỉ tiêu.
Trường ĐH Lạc Hồng sẽ xét tuyển bổ sung nhiều ngành nhưng chỉ tiêu cũng không nhiều. Các ngành như xây dựng, kế toán… còn nhiều chỉ tiêu, khả năng trúng tuyển cao hơn. Sau ngày 16.8, trường sẽ công bố chỉ tiêu xét tuyển.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đến thời điểm này, các trường đã xác nhận được số lượng thí sinh trúng tuyển vào trường. HIện nay, có một điểm các em cần chú ý. Với 2 phương thức xét tuyển, có nhiều em trúng tuyển cả học bạ và điểm thi THPT quốc gia. Điều này dẫn đến tỷ lệ thí sinh ảo nhất định. Đó là lý do Trường ĐH Duy Tân tiếp tục xét bổ sung khoảng 10 - 15%. Năm nay Bộ GD-ĐT quy định thí sinh trúng tuyển học bạ cũng nhập lên hệ thống.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Từ 16.8, các trường chính thức công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Chỉ tiêu, ngành nghề, phương thức, thời gian… phụ thuộc vào các trường. Các em cần đọc thông tin của trường mình muốn xét tuyển.
Lưu ý, điểm xét tuyển đợt 2 không được thấp hơn điểm chuẩn đợt 1. Sau đợt nguyện vọng bổ sung này, có lẽ các trường sẽ chốt danh sách trúng tuyển để đảm bảo tính ổn định về đào tạo của trường, để các em nhanh chóng bước vào năm học mới.
Trường ĐH Duy Tân dự kiến xét khoảng 500 chỉ tiêu cho 20 ngành - 30 chuyên ngành. Vì một số ngành đã xét tuyển đủ. Một số ngành chờ ngày 16.8 sẽ công bố xét. Trước mắt, có thể biết là những ngành về kiến trúc, xã hội nhân văn, kế toán, tài chính - ngân hàng chắc chắc sẽ xét nguyện vọng bổ sung. Những ngành khác chờ đến ngày 16.8 sẽ công bố cụ thể.
Chào mừng các bạn trở lại chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018 với chủ đề Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Xin trân trọng giới thiệu khách mời của chương trình phần 2:
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 5
Khách mời của chương trình phần 2

**** Thưa quý vị và các bạn, những thông tin từ các trường đã giúp thí sinh có thêm thông tin, tìm thêm cơ hội xét tuyển vào các trường, ngành mình yêu thích. Chúc các em lựa chọn được một chương trình phù hợp và sẽ gặp may mắn trong lần xét tuyển tới.
Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong ít phút nữa với phần tư vấn của các trường ĐH: Lạc Hồng, Duy Tân, CĐ Đại Việt Sài Gòn
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đều nhận hồ sơ 2 phương thức đến ngày 20.8. Nếu có xét bổ sung thì điểm nhận hồ sơ bằng điểm chuẩn đợt 1 trở lên. Hai ngành học mới Việt Nam học và ngôn ngữ Hàn Quốc, mỗi ngành xét 100 chỉ tiêu (75% xét kết quả thi và 25% xét học bạ).
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Phương thức xét học bạ sẽ nhanh hơn phương thức xét kết quả thi, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn công bố kết quả trong 1-3 ngày, sau đó làm thủ tục nhập học. Tất cả các ngành đều còn chỉ tiêu cho cả 2 phương thức, trong đó chỉ tiêu cho xét kết quả thi nhiều hơn xét học bạ.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Theo thông báo xét tuyển bổ sung của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường tuyển 1.000 chỉ tiêu (300 xét kết quả thi THPT quốc gia và 700 chỉ tiêu học bạ). Cho đến nay, có những ngành còn nhiều cơ hội với phương thức xét tuyển kết quả thi như: bác sĩ y học dự phòng, vật lý y khoa, đông phương học, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật hóa học…
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các trường có thể xét tuyển kết quả học bạ trong 3 năm THPT là có khả năng xảy ra. Đặc biệt là theo lộ trình kỳ thi THPT quốc gia cũng sẽ kiểm tra kiến thức của 3 năm học này. Đây là cách toàn diện nhất để đánh giá thí sinh có năng lực học tập phù hợp. Tỷ lệ sinh viên sau năm nhất bị nợ môn, bị đuổi học khá lớn. Một trong số nguyên nhân là không có sự tìm hiểu kỹ xu hướng ngành nghề, chỉ nhìn bề ngoài nên khi vào học mới phát hiện không phù hợp. Có những thí sinh sau năm nhất, có khi năm 3 năm 4 mới phát hiện ra sự không phù hợp thì trở thành hệ lụy lớn cho xã hội. Chỉ khi thực sự thấy hạnh phúc với công việc mình làm thì việc chọn nghề mới thực sự thành công.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 6
Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM luôn có sự so sánh giữa thí sinh xét học bạ so với kết quả thi THPT quốc gia để có sự rà soát, đánh giá về chất lượng người học thông qua đầu vào. Trường chỉ dành 25% chỉ tiêu và đây chỉ là những thí sinh có năng lực học tập tốt nhất. Riêng với thí sinh, nếu có sự chuẩn bị năng lực thực sự thì dù các trường có phương thức tuyển sinh mới sẽ không bị ảnh hưởng. Theo dự đoán, trong năm tới có thể sẽ có 3 hình thức phổ biến nhất: xét kết quả thi, học bạ và tự tổ chức thi năng lực.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Năm sau Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chắc chắn sẽ tiếp tục xét học bạ nhưng các trường sẽ siết điều kiện để thí sinh vào đúng ngành theo năng lực học tập của mình, có thể không chỉ lớp 12 mà còn lớp 10 hoặc 11.
Năm nay, khi cầm học bạ nhiều học sinh thì thấy đa số học bạ lớp 12 là điểm "ảo”. Có 1 thí sinh xét tuyển ngành công nghệ thông tin nhưng điểm toán lớp 10 chỉ 3,6, lớp 11 là 4,5 và điểm thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ 4.0. Như vậy thì 7,2 điểm môn toán năm lớp 12 chỉ là điểm “ảo” để tăng cơ hội cho thí sinh tốt nghiệp.
Năm sau xét học bạ, các trường cần tính lại căn cứ xét, nếu chỉ xét lớp 12 sẽ làm cho thí sinh hoang tưởng, có người trúng tuyển nhưng không thể học tập. Xét học bạ là con đường cho thí sinh vào ĐH nhưng cần căn cứ vào năng lực chứ không chỉ sở thích. Nếu không đáp ứng được tối thiểu 50% thì việc đáp ứng sở thích đó sẽ rất gian nan.
Em được 19,5 điểm đã trúng tuyển NV1 nhưng không muốn nhập học, muốn xét tuyển vào ngành kinh doanh quốc tế?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Em vẫn còn 2 cơ hội. Thứ nhất là theo dõi tình hình công bố xét tuyển bổ sung của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM bằng kết quả thi vào ngày mai. Riêng phương thức xét học bạ, trường vẫn nhận hồ sơ đến ngày 20.8. 
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 7Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Một thí sinh hỏi: Em được 23 điểm muốn xét tuyển vào ngành kinh tế thì còn cơ hội không?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Với điểm số này, thí sinh còn nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường cả 2 phương thức kết quả thi và xét học bạ.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn còn xét bổ sung các ngành: máy tính và kỹ thuật phần mềm 20 chỉ tiêu; nhóm kinh tế 100 chỉ tiêu; ngôn ngữ Anh 40 chỉ tiêu. Thí sinh lưu ý, bằng phương thức này thí sinh khi xác nhận nhập học đã nộp Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ không thể rút lại được theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Quan trọng nhất là các em tìm được ngành học phù hợp, dù cho trúng tuyển bằng nguyện vọng 1 hay nguyện vọng bổ sung, kết quả thi hay học bạ. Dù phương thức nào cũng không khác nhau về chương trình đào tạo, bằng cấp và học phí.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Việc xét tuyển bổ sung Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ quyết định và công bố vào ngày 15.8, nếu có tập trung vào một số ngành kỹ thuật, môi trường, công nghệ sinh học, kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, xây dựng, ngôn ngữ Hàn Quốc… Dự kiến nhận hồ sơ từ 15-20.8, sau đó trường sẽ tiến hành xét tuyển để công bố kết quả.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã công bố xét tuyển 32 ngành (trừ y đa khoa đã đủ chỉ tiêu). Do vậy thí sinh còn điểm cao có thể nộp hồ sơ vào trường. Đợt bổ sung này trường xét 300 chỉ tiêu kết quả thi, 700 chỉ tiêu xét học bạ. Thí sinh lưu ý, thời gian xét tuyển bổ sung của các trường không kéo dài và chỉ tiêu cũng hạn chế nên thí sinh nhanh chóng quyết định.
Một thí sinh hỏi: Em được 19,75 trong khi trường công bố điểm chuẩn 19 nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển của trường?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Có một số ngành Trường ĐH Công nghệ TP.HCM lấy cao hơn mức 19 điểm, ví dụ marketing 20 điểm. Có thể trường hợp này thí sinh xét tuyển ngành marketing. Do thí sinh không nói rõ ngành nên tôi chỉ đoán.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Năm 2018 là bước ngoặt so với năm trước đó, thí sinh đã xác định rất rõ mục tiêu vào học tại trường ĐH chứ không chỉ để trúng tuyển cho được vào trường. Mục tiêu cuối cùng là chọn ngành học có sở trường, có đam mê và đây được xem là sự lựa chọn thông minh. Khác với tình trạng thí sinh ồ ạt vào trường ĐH nhưng không theo ngành học đam mê.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Tổng nguyện vọng đăng ký vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM trên 60.000, nguyện vọng 1 chiếm 63%. Xét tuyển học bạ năm nay cũng tăng so với trước đó, thí sinh có giải pháp linh hoạt để tăng thêm cơ hội trúng tuyển. Điểm chuẩn cả 2 phương thức đều tăng, ngoài ra do số lượng thí sinh đăng ký tăng còn vì thay đổi trong xu hướng chọn trường của thí sinh. Tỷ lệ xác nhận nhập học đến hôm nay của trường đạt 96% (theo phương thức kết quả thi).
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Do đề thi năm nay tương đối khó, thí sinh lại ý thức được xét tuyển học bạ nên thí sinh quan tâm nhiều tới phương thức này. Đây là điểm đột biến so với năm ngoái, ở thời điểm đó điểm thi cao nên thí sinh chờ đợi vào kết quả thi THPT quốc gia nhiều. Vì vậy năm nay các trường nhanh chóng ổn định chỉ tiêu tuyển sinh.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 8
Thạc sĩ Dương Duy Khải

Tôi tiếp 1 thí sinh đạt 22 điểm khối B nhưng không trúng tuyển vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành do không có nguyện vọng xét tuyển vào trường. Nay trường đã khóa sổ không còn chỉ tiêu xét bổ sung ngành này.
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Thưa quý vị, các bạn! Các thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã kết thúc thời hạn nộp hồ sơ xác nhận nhập học về các trường. Như vậy, đến hôm nay, về cơ bản các trường ĐH đã biết được số lượng thí sinh trúng tuyển nhập học vào trường mình. Trên cơ sở này, từ ngày hôm nay, các trường sẽ chính thức công bố những ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Đối với những thí sinh điểm còn cao nhưng chưa may mắn trúng tuyển từ đợt 1 thì đây sẽ là cơ hội. Giai đoạn xét tuyển này, các trường ĐH,CĐ sẽ thực hiện theo kế hoạch và thời gian gian riêng nên thí sinh cần nắm thông tin để thực hiện nộp hồ sơ xét tuyển.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? sẽ giúp thí sinh nắm bắt những thông tin cần thiết trong đợt xét tuyển này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình phần 1: 
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung? - ảnh 9
Khách mời tham gia chương trình phần 1

 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU