Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin

1 Thanh Niên Online
Chiều 7.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 4 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: nhóm ngành công nghệ thông tin' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
Theo dự báo nhu cầu, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành công nghệ thông tin. Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, học viện, chính thức cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực này trình độ ĐH. Theo đó, sinh viên đang học ĐH các ngành khác được chuyển sang học công nghệ thông tin ở các trường có đào tạo ngành này.
Tham dự chương trình, đại diện Navigos Search, Trung tâm đào tạo Khu công nghệ cao TP.HCM, sẽ cung cấp thông tin dự báo về nhu cầu nhân lực và các điều kiện cần có với người làm việc trong lĩnh vực này.
Chuyên gia các trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành này sẽ thông tin thêm về việc vận dụng cơ chế đặc thù trong đào tạo sắp tới. Đặc biệt là xu hướng đào tạo, cách thức tuyển sinh trong năm 2018.
Chương trình bắt đầu lúc 14 giờ 30 gồm các khách mời:
-  Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Quyền hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- PGS-TS Vũ Tường Thụy, Trưởng khoa Khoa học và kỹ thuật Trường ĐH Hoa Sen
- Tiến sĩ Nguyễn Phi Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa, Phó phòng Nghiên cứu ứng dụng, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM.
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt
- Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search
- Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình VN Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Lê Dũng, Trưởng phòng Đào tạo khảo thí Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
*******************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân thông tin: Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành có nhiều hướng phát triển trong tương lai. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự thay đổi của rất nhiều ngành nghề. Thế nhưng theo các chuyên gia, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, trong đó CNTT vẫn chiếm vị trí dẫn đầu. Nhu cầu nhân lực khối ngành này cũng rất lớn. Đây là một trong những ngành học mà có ở hầu hết các trường ĐH, CĐ.
Theo dự báo nhu cầu, đến năm 2020 VN sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành công nghệ thông tin. Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, học viện, chính thức cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vựa này trình độ ĐH. Theo đó, sinh viên đang học ĐH các ngành khác được chuyển sang học công nghệ thông tin ở các trường có đào tạo ngành này
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức ? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Quyền hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- PGS-TS Vũ Tường Thụy, Trưởng khoa Khoa học và kỹ thuật Trường ĐH Hoa Sen
- Tiến sĩ Nguyễn Phi Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt
- Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa, Phó phòng Nghiên cứu ứng dụng, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 2
Khách mời tham dự phần 1 của chương trình 

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Trường ĐH Việt Đức không chỉ tăng số lượng mà còn chất lượng nhân lực trong lĩnh vực này. Những khác biệt ở nhân lực này là cần có năng lực làm việc không chỉ phạm vi quốc gia mà còn trên phạm vi toàn cầu.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 3Tiến sĩ Hà Thúc Viên
Có 2 điểm khác biệt giữa CNTT và khoa học máy tính. Khoa học máy tính là nền tảng thiết kế các chương trình ứng dụng, phần mềm, giải quyết bài toán qua hệ thống máy tính. CNTT là học kiến thức để vận hành hệ thống thông tin đã được xây dựng trên nền tảng khoa học máy tính. Để làm tốt 2 ngành này cần giỏi toán. Tuy nhiên để kết nối được thị trường lao động toàn cầu với mức độ cạnh tranh khốc liệt thì cần thêm kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó nền tảng quan trọng là khả năng tương tác xã hội đa văn hóa. Là ngành hót nhưng các em không thực sự yêu thích và có năng lực thì không nên theo học.
Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa: Lĩnh vực công nghệ thông tin hiện cần rất nhiều nhân lực. Trước đây một công ty kỹ thuật cần 10 kỹ thuật, hàng trăm công nhân, hiện nay xu hướng này dường như ngược lại.
PGS-TS Vũ Tường Thụy: Bắt đầu từ khi trường thành lập, CNTT là mảng chủ lực của Trường ĐH Hoa Sen. Sau 20 năm thành lập, trường đã tạo được uy tín nhất định. CNTT thay đổi rất nhanh nên trong thời đại mới, việc đào tạo CNTT của trường cũng có những bước thay đổi để thích ứng.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 4PGS-TS Vũ Tường Thụy
Cơ sở của trường đào tạo tại Khu Công nghệ phần mềm Quang Trung là lợi thế vì nơi đây có thể liên kết các doanh nghiệp ngành này. Hiện trường phối hợp rất tốt doanh nghiệp. Năm 2 trường đã gửi sinh viên đến doanh nghiệp. Trường cũng phối hợp doanh nghiệp đưa kiến thức, công nghệ mới vào chương trình đào tạo để sinh viên ra trường không bỡ ngỡ.
Trường có 2 ngành khối này: kỹ thuật phần mềm (web, mobile, hệ thống nhún…), mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.
Trường cũng trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên để ra trường có thể làm việc tốt.
Tiến sĩ Nguyễn Phi Sơn: Trường ĐH Duy Tân đào tạo ngành CNTT từ ngày thành lập trường, 23 năm nay. Trong quá trình đào tạo trường kết nối với nhiều doanh nghiệp, đưa sinh viên đến doanh nghiệp đào tạo. Hiện nay trường cũng kết nối với các trường ĐH ở Mỹ mạnh về lĩnh vực CNTT.
Trường ĐH Duy Tân đang đào tạo về an ninh mạng, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, điện tử viễn thông, cơ điện tử, điện - điện tử.
Trường còn có viện nghiên cứu phát triển công nghệ cao để nghiên cứu về xu hướng trong tương lai. Ngoài ra, trường còn đào tạo kiến thức khởi nghiệp trong CNTT cho sinh viên.
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Để nâng cao chất lượng trong đào tạo ngành CNTT và hưởng ứng CMCN 4.0, Trường CĐ Đại Việt đã ký kết hơn 100 doanh nghiệp đa lĩnh vực, trong đó có nhiều công ty lĩnh vực CNTT. Năm 2, sinh viên của trường có thể kiến tập để tham quan, mô phỏng kiến thức được học. Năm 3, sinh viên được thực hành, thực tế tại doanh nghiệp. Từ năm 2017, trường có ký hợp đồng cam kết việc làm với sinh viên sau khi ra trường. Nếu không giới thiệu được việc làm cho sinh viên, trường sẽ hoàn trả học phí.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Lĩnh vực ứng dụng trong CNTT luôn đòi hỏi người trẻ, có suy nghĩ nhanh và tư duy thay đổi liên tục. Chính sự thay đổi là động lực phát triển bản thân người lao động, cũng như phát triển cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có nhìn thoáng hơn trong kết nối nhà trường hỗ trợ đào tạo sinh viên. Nếu sinh viên có nhu cầu phát triển bản thân thì doanh nghiệp nên khuyến khích, còn muốn giữ chân người tài thì cần có chính sách khuyến tài. Đây không phải là “điểm xấu” của người trẻ và doanh nghiệp cần làm quen với điều này.
Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa: Qua tiếp xúc doanh nghiệp chúng tôi có những phản hồi như có nhiều bạn trẻ khi làm việc vẫn “mơ mộng” tới vị trí tốt hơn trong các doanh nghiệp khác. Có những vướng mắc giữa doanh nghiệp và trường học trong quá trình đào tạo người học. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là khả năng thích ứng của người học với công việc.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 5
Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa
PGS-TS Vũ Tường Thụy: Cũng như năm trước, năm nay trường có 3 phương thức tuyển sinh: điểm THPT, điểm học bạ, phương thức đặc biệt (đạt yêu cầu, có chứng chỉ do trường quy định đủ yêu cầu vào học). Năm 2017, trường lấy điểm chuẩn 16.0 cho tất cả các ngành với phương thức lấy điểm thi THPT quốc gia.
Tiến sĩ Nguyễn Phi Sơn: Năm 2018 Trường ĐH Duy Tân xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét điểm học bạ lớp 12. Dự kiến điểm xét tuyển sẽ là 15. Học bạ dựa trên điểm 3 môn tổ hợp, điều kiện tổng điểm phải đạt tối thiểu 18 điểm. 
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Cũng như năm 2017, năm nay Trường CĐ Đại Việt sẽ xét tuyển dựa trên 2 phương thức: điểm thi THPT quốc gia và học bạ. Chỉ tiêu năm 2018 của trường là 2.900, trong đó ngành CNTT là 300 chỉ tiêu.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 6
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Năm 2017, điểm trúng tuyển ngành CNTT là 10 (điểm thi THPT quốc gia), 5.5 điểm (trung bình 3 môn theo học bạ)
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Trường ĐH Việt Đức tuyển sinh theo hình thức thi đầu vào theo đề thi của phía Đức dành cho sinh viên toàn cầu có nhu cầu theo học tại trường, diễn ra vào 19-20.5. TS phải nộp hồ sơ trên hệ thống trực tuyến để trường sơ tuyển trước. Sau khi đạt bước này trường sẽ kiểm tra thi tiếng Anh trên hệ thống trực tuyến, trước khi thi chuyên môn qua bài thi tích hợp kiểm tra năng lực (suy luận, phân tích). Trường có đề thi mẫu trên website trường để học sinh tham khảo.
Hình thức thứ 2 là xét tuyển dựa trên điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018, nếu đạt điểm 3 môn toán - lý - hóa từ 21 điểm trở lên thì TS có thể nộp hồ sơ. Sau đó trường sẽ tiến hành kiểm tra tiếng Anh để lựa chọn TS điểm cao vào trường.
PGS-TS Vũ Tường Thụy: Điểm đầu vào của Trường ĐH Hoa Sen là trên điểm sàn một chút. Lượng học sinh chọn trường tương đối đa dạng. Các em sinh viên sẽ được đưa vào môi trường làm việc với doanh nghiệp, nghĩa là có cơ hội làm quen công việc ngay từ khi đi học, sau khi ra trường, các em sẽ có sự phát triển tốt hơn.
Năm nay, trường có học bổng tương đối hấp dẫn. Riêng ngành CNTT trường có học bổng khuyến học hỗ trợ học sinh chọn ngành này. Chỉ cần điểm trung bình 3 năm THPT 6.5, hạnh kiểm khá, điểm môn toán thi tốt nghiệp THPT 6.5 trở, điểm 5 học kỳ 7.0 trở lên… là đạt yêu cầu nhận học bổng. Chúng tôi muốn hỗ trợ các em chọn ngành CNTT, một ngành có nhu cầu lớn nhưng sự cạnh tranh cao.
Tiến sĩ Nguyễn Phi Sơn: Mỗi năm Trường ĐH Duy Tân đưa 20 giảng viên sang trường top 5 về CNTT của Mỹ để học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập ngày càng cao của sinh viên ngành này. Hiện trường dạy chương trình tích hợp các lĩnh vực để sinh viên có thêm kỹ năng sau khi ra trường.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 7
Tiến sĩ Nguyễn Phi Sơn

Một bạn đọc hỏi: Chọn học CĐ có ưu thế gì?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: SV chọn học CĐ có lợi thế là thời gian rút ngắn để có tấm bằng ra trường làm việc. Sau khi tốt nghiệp, cũng có thể vừa đi làm kiếm thêm thu nhập vừa học ĐH.
Điểm nhấn của Trường CĐ Đại Việt là có ký hợp đồng với SV đảm bảo SV ra trường có việc làm. Trường luôn kết hợp doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo và cập nhật, thay đổi thường xuyên. Khi SV nhập học, trường cũng tăng tín chỉ học tiếng Anh so với chương trình chung của Bộ GD-ĐT. SV cũng có thể chọn tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Trung để tăng khả năng ngoại ngữ.
Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa: Các em hãy dựa trên sự yêu thích, đam mê của mình để lựa chọn ngành học và trường học phù hợp. Trong quá trình học ĐH, các em có thể tập trung vào một số môn học chuyên sâu vì đó chính là hướng đi của bạn trong tương lai.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Mục tiêu của Trường ĐH Việt Đức là đào tạo nhân lực trở thành chuyên gia hàng đầu tham gia vào thị trường lao động toàn cầu. Chương trình đào tạo của trường được kiểm định bởi Đức, kiến thức được cập nhật liên tục. Sinh viên học toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh nên khi tốt nghiệp có thể sử dụng thông thạo kỹ năng này. 60% giảng viên tham gia giảng dạy đến từ Đức, có nhiều sinh viên quốc tế theo học nên sinh viên còn có điều kiện cọ xát trong môi trường đa văn hóa.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành CNTT để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành CNTT.
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Lê Dũng, Trưởng phòng Đào tạo khảo thí Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình VN Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 8
Khách mời tham dự phần 2 của chương trình

Mở đầu phần 2, bà Nguyễn Phương Mai chia sẻ về nhu cầu nhân lực ngành CNTT: Theo quan sát của chúng tôi, trong các năm gần đây nhu cầu tuyển dụng IT là 1 trong 5 ngành dẫn đầu ở thị trường Việt Nam, 3 năm gần đây tăng gấp đôi.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 9
Bà Nguyễn Phương Mai: Theo quan sát của chúng tôi, trong các năm gần đây nhu cầu tuyển dụng IT là 1 trong 5 ngành dẫn đầu ở thị trường Việt Nam
Cuối năm 2018 chúng ta cần 400.000 ứng viên ngành CNTT cho thị trường. Một số vị trí khan hiếm các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Đặc biệt là kỹ sư an toàn thông tin mạng gần đây đang tăng lên đột biến...
Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà thông tin: Ngành CNTT rất hot, nhu cầu và cơ hội việc làm rất cao. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có đào tạo ngành khoa học máy tính - công nghệ phần mềm. Không chỉ đào tạo kiến thức mà trường còn dạy kỹ năng mềm cho sinh viên thông ra các CLB, ngoại khóa, giao lưu với chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các kỳ thực tập năm 2 và 4.
Khả năng tiếng Anh cũng được trường chú trọng đào tạo, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Những yếu tố làm nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay là chương trình đào tạo. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xác định bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn thì doanh nghiệp đồng hành cùng sinh viên là yếu tố quan trọng. Trường thường xuyên mời các chuyên gia, doanh nghiệp tới giao lưu, chia sẻ với sinh viên.
Sinh viên cũng được tạo điều kiện đến thực tập tại doanh nghiệp để trải nghiệm, nhìn nhận về công việc trong tương lai.
Tiến sĩ Lê Xuân Trường: Trường ĐH Mở TP.HCM đã có gần 28 năm đào tạo ngành CNTT gồm 3 ngành: khoa học máy tính, CNTT, hệ thống thông tin quản lý. Trong 3 năm trở lại đây, sinh viên học khá thì năm 4 đã có việc làm đúng ngành nghề với 60% (năm 2017) với mức lương rất hấp dẫn. Thậm chí có những thời điểm trường rất khó khăn khi giới thiệu việc làm cho doanh nghiệp vì sinh viên đang có nhiều lựa chọn.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 10
Tiến sĩ Lê Xuân Trường: Trường ĐH Mở TP.HCM đào tạo 3 ngành CNTT: khoa học máy tính, CNTT, hệ thống thông tin quản lý

Thạc sĩ Lê Dũng thông tin: Mặc dù mới đào tạo ngành CNTT 3 năm nay nhưng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM rất chú trọng chất lượng đào tạo và tiếng Anh. Đặc biệt, trường có đối tác là các doanh nghiệp uy tín về CNTT, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia thực tập tại doanh nghiệp từ năm 2, năm 3. Kiến thức và khả năng tiếng Anh được trường trang bị sẽ giúp SV tìm việc làm không khó khăn.
Nguyễn Phương Mai: Phản hồi của hầu hết doanh nghiệp là kỹ sư CNTT của Việt Nam rất siêng, rất thông minh và ham học hỏi. Độ tuổi trung bình của kỹ sư lại trẻ, sáng tạo nên có đóng góp nhiều cho doanh nghiệp. Tuy nhiên các phàn nàn của doanh nghiệp thường tập trung vào kỹ năng mềm, trong đó tiếng Anh là vấn đề lớn nhất. Khả năng hội nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp thì cũng chưa đạt được mong đợi của nhà tuyển dụng. Khả năng linh hoạt, tự trang bị kiến thức mới luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Xu hướng đáng khích lệ hiện nay là nhà tuyển dụng ngày càng tìm được ứng viên mình hài lòng hơn. Mức lương lên tới hàng ngàn đô la Mỹ và nhiều hơn nữa.
Nhu cầu tuyển dụng không chỉ ở Việt Nam mà chúng tôi còn nhận được đơn đặt hàng đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…
Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà: Để tạo điều kiện tốt nhất cho SV học tập ngành CNTT, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tổ chức lớp học nhỏ gồm 10-15 sinh viên, để tạo sự tương tác giữa SV và giảng viên.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 11Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngoài chú trọng đào tạo chuyên môn, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM còn khuyến khích năng lực tự nghiên cứu, các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… của sinh viên.
Thạc sĩ Lê Dũng: Chương trình đào tạo của Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM được nhiều trường ĐH tiên tiến thừa nhận. Nhiều em có nguyện vọng chuyển tiếp chương trình quốc tế sẽ được trường hỗ trợ.
Năm cuối, SV có đợt thực tập kéo dài 4 tháng. Các em phải tiếp cận doanh nghiệp như nhân viên chính thức. Nên khi ra trường, các em không cần đắn đo là có làm được việc hay không.
Tiến sĩ Lê Xuân Trường: CNTT cũng là ngành đòi hỏi tư duy sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm mới, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì buộc phải thụt lùi. Tôi từng biết có những SV không đạt điểm cao ngay khi trúng tuyển bằng sự đam mê, siêng năng có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi sáng tạo CNTT.
Một bạn đọc hỏi: Bị mù màu có theo học được CNTT không?

Trước câu hỏi này, tiến sĩ Lê Xuân Trường giải đáp: “Thông minh, học toán giỏi dễ thuận lợi trong công việc này. Tuy nhiên có những công việc có sự siêng năng, chịu khó thì vẫn có những vị trí phù hợp. Một người mù màu vẫn có thể tham gia lĩnh vực này, ví dụ như lập trình viên, vận hành hệ thống phần mềm cho các doanh nghiệp, khai phá dữ liệu…”.

Bạn đọc hỏi: Với ngành an toàn thông tin mạng và công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin quản lý, thì việc thực tập sẽ như thế nào?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngay từ năm nhất, sinh viên được Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho đi tham quan doanh nghiệp, bổ sung kiến thức kỹ năng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Các bạn có thể yên tâm khi học tại trường vì sẽ được tiếp xúc với thực tế tại doanh nghiệp rất nhiều.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 12
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Bạn đọc hỏi: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có đào tạo song ngữ, vậy ngành CNTT đào tạo như thế nào?
Trường đào tạo 2 chương trình, tiếng Việt và tiếng Anh. Chương trình bằng tiếng Anh thì sinh viên học 2 năm tại trường, 2 năm còn lại học ở Anh, Úc, Canada… Nếu các em không muốn ra nước ngoài học thì vẫn có thể học tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn với giảng viên nước ngoài giảng dạy.
Thạc sĩ Lê Dũng: Đa số các bạn SV trước khi vào trường, kỹ năng nghe, nói tiếng Anh chưa tốt vì không có môi trường luyện tập. Vào trường sẽ tổ chức sơ tuyển để kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào. Nếu đạt, SV sẽ vào học chính thức. Nếu chưa đạt, trường có chương trình miễn phí 60 tiết tiếng Anh cơ bản để giúp các em hòa nhập môi trường học tiếng Anh tốt.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ thông tin - ảnh 13
Thạc sĩ Lê Dũng
Với ngành CNTT, đa số tài liệu học tập, phần mềm bằng tiếng Anh, nên đây cũng là điều kiện các em sử dụng tiếng Anh thường xuyên, nhất là tiếng Anh chuyên ngành.
Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà: Năm 2018, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học bạ: điểm trung bình lớp 12 đạt 6.0 và trung bình chung 3 môn trong tổ hợp đạt 6,0. Trường có nhiều suất học bổng cho SV như học bổng toàn phần năm 1 là 46 triệu đồng khi thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT đạt 8,5 trở lên… cùng hàng trăm suất học bổng khác.
Trường hỗ trợ cho tất cả sinh viên chương trình kỹ năng tiếng Anh và tin học.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngành CNTT, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển theo các phương thức: kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kết quả học bạ: điểm trung bình học tập lớp 12, phải đạt từ 6.0 trở lên.
Khi vào trường, các bạn có thể chọn chương trình học bằng tiếng Việt, thứ 2 là chương trình Nhật Bản, thứ 3 là chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, và cuối cùng là chương trình 2 + 2, 2 năm đầu tại trường, 2 năm sau tại Malaysia.
Bàn về khuynh hướng nhu cầu tuyển dụng, bà Nguyễn Phương Mai chia sẻ: Có rất nhiều DN đang chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư của mình, trong đó có lĩnh vực CNTT. Do đó nhu cầu tuyển dụng CNTT trong 4 năm sau khi sinh viên trúng tuyển ĐH năm nay, rõ ràng tăng lên gấp nhiều lần. Ngay đầu năm 2018 chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng tuyển dụng nhân lực cho các DN trong lĩnh vực này. Ở thời điểm này, TS có quan tới ngành học CNTT thì có thể cân nhắc giữa đam mê và sở thích của mình để đầu tư cho 4-5 năm tới.
Thạc sĩ Lê Dũng: Đối với ngành CNTT và 16 ngành của Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, trường tuyển sinh theo 3 phương thức: điểm thi THPT quốc gia, tổ hợp môn 3 môn lớp 12 (ngành CNTT có 4 tổ hợp môn), điểm cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.
Mùa tuyển sinh năm 2018, trường vẫn duy trì học bổng cho học sinh có năng lực tốt, với số lượng không hạn chế, có nhiều mức học bổng tùy theo điểm xét tuyển vào. Tuy nhiên, đặc biệt ngành CNTT, trường có học bổng tài trợ 50% toàn khóa học. Nếu các em vào học ngành CNTT nghiễm nhiên được học bổng 50%, không cần điều kiện ràng buộc khác.
Lưu ý TS dự thi ngành CNTT, bà Nguyễn Phương Mai cho rằng, quan trọng nhất là đừng nên đi theo trào lưu. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT đang rất cao nhưng đừng ép người không có niềm đam mê và năng lực vì điều đó rất nguy hại. Do vậy trước khi lựa chọn TS cần xác định rõ có giỏi toán và khoa học tự nhiên, có năng lực sáng tạo, kiên trì và sẵn sàng bỏ công sức gấp 2-3 lần người khác để thành công không. Chỉ nhận được mức lương cao, chế độ tốt nếu có sự chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng và rèn luyện được thái độ tốt.
***** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, đến đây chương trình tạm khép lại. Chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành CNTT để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với khối ngành công nghệ, một ngành học có nhiều thay đổi trong vài năm gần đây khi nhu cầu nhân lực rất lớn cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen viet hai

nguyen viet hai

cho em hỏi Đại học Việt Đức Tuyển sinh như thế nào ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU