Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm trúng tuyển học bổng cử nhân NUS

2
TNO thực hiện

TNO thực hiện

Ảnh: Thanh Hải

Hiện nay, Singapore là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh muốn đi du học ở một quốc gia có nền giáo dục phát triển ở Châu Á.
Có rất nhiều lý do để các bạn học sinh chọn quốc gia này: chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, môi trường rèn luyện tiếng Anh tốt, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam, chi phí đi lại và học tập rẻ hơn các quốc gia châu Âu, không phải chứng minh tài chính. 
Trong các trường đại học uy tín hàng đầu tại Singapore, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) được biết đến là một trường danh tiếng, xếp số 1 châu Á và thuộc top 30 đại học dẫn đầu thế giới. Vậy, làm thế nào để có thể trúng tuyển học bổng cử nhân NUS?
Để tạo cơ hội cho các bạn học sinh Việt Nam có thêm kinh nghiệm về vấn đề này, vào lúc 14 giờ 30 ngày 29.10, Thanh Niên Online phối hợp với Ban tuyển sinh Đại học Quốc gia Singapore (NUS) tại Việt Nam tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: Kinh nghiệm trúng tuyển học bổng cử nhân NUS.
Kinh nghiệm sẽ được chia sẻ bởi các khách mời:
1. Chị Lê Thị Tường Vy, Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ)
2. Ông Đỗ Trần Bình Minh, Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng giám đốc Công ty YDC
3. Ông Trần Hữu Phúc Tiến, Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Vì thời gian có hạn, các khách mời chưa thể trả lời hết tất cả các câu hỏi. Chúng tôi trân trọng cảm ơn phụ huynh và các bạn trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời trên website http://vietnamcentrepoint.edu.vn/nus/
Ảnh trực tuyến - ảnh 3Các vị khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc
Chị Lê Thị Tường Vy (phải), Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ), trả lời trực tuyếnChị Lê Thị Tường Vy (phải), Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ), trả lời trực tuyến
Ảnh trực tuyến - ảnh 4Ông Trần Hữu Phúc Tiến, Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam, trả lời trực tuyến
Ảnh trực tuyến - ảnh 6Ông Đỗ Trần Bình Minh, Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng giám đốc Công ty YDC (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc
NUS là đại học Top 30 của thế giới, vừa được xếp hạng số 1 châu Á.
Từ ngày 15.10.2015 - 1.1.2016, NUS bắt đầu nhận đơn online tuyển sinh cho chương trình Học bổng & Trợ giúp tài chính Cử nhân với hơn 25 chuyên ngành TẠI ĐÂY.
Với Việt Nam, NUS tuyển hai đối tượng là học sinh đang học lớp 12 (sẽ được chọn mời đi thi vào cuối tháng 2.2016) và các bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT (chỉ xét tuyển, không phải qua thi tuyển). Người trúng tuyển NUS cần có tính cạnh tranh cao thể hiện qua thành tích học tập và điểm thi. Những người giỏi nhất và có khả năng hoạt động xã hội, tập thể sẽ được mời phỏng vấn học bổng.
NUS có chương trình Học bổng toàn phần ASEAN trị giá hơn 40,000 đô Singapore/năm. Nếu chưa đạt yêu cầu học bổng nhưng đạt yêu cầu trúng tuyển, các bạn sẽ được vay sinh hoạt phí (3.600 đô Singapore/năm) và một phần lớn học phí tùy theo thu nhập của gia đình. Phần vay du học này không phải thế chấp tài sản và được trả trong vòng 20 năm sau khi ra trường với lãi suất thấp.
Sau khi ra trường, sinh viên NUS sẽ làm việc 3 năm cho các công ty trong và ngoài nước thành lập tại Singapore. Lương ra trường trung bình là 3.000 đô Singapore/tháng cho các ngành kỹ thuật hoặc 2.500 đô Singapore/tháng cho các ngành khác.
Từ năm 1999 đến nay, đã có hơn 1.000 sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại NUS. Trong đó nhiều bạn đang làm việc ở Việt Nam, Singapore và các nước Âu Mỹ. Đến nay, tại Việt Nam đã có hơn 1,400 dự án đầu tư của các công ty đóng tại Singapore triển khai hoạt động.
Muốn biết thêm thông tin tuyển sinh NUS, xem tại website Ban Tuyển sinh NUS: www.nus.edu.sg/oam và website của Hợp Điểm www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus hoặc Facebook: www.facebook.com/HOPDIEM.DaidienBanTuyenSinhNUS
Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm trúng tuyển học bổng cử nhân NUS - ảnh 5

giao lưu trực tuyến

Minh Thành 19 tuổi

Cà Mau
Xin chị Tường Vi cho biết làm thế nào để có thể trúng tuyển học bổng cử nhân NUS?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chàn bạn Thành,
Trước tiên bạn cần được nhà trường nhận vào học. Công tác xét trao học bổng được diễn ra đồng thời với quá trình xem xét hồ sơ xin nhập học. Ngoài những giấy tờ cần thiết theo như nhà trường yêu cầu, bạn cần nêu thêm thành tích hoạt động ngoại khóa và những niềm đam mê của mình để hồ sơ của mình nổi bật và đặc biệt.
Bạn tham khảo quy định hồ sơ chi tiết tại i www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Chúc bạn thành công!

Ngô Thông

Bình Phước
Điều kiện ra trường của NUS có khắc khe gì không? Để ra trường đúng hạn hoặc học vượt như thế nào?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Thông, 

Cách học của NUS theo tín chỉ, nếu bạn hoàn tất đủ các tín chỉ này thì bạn sẽ được tốt nghiệp, trung bình mỗi học kì sinh viên sẽ học 4-5 môn. Năm của anh thì mỗi học kì, các khoa đều giới hạn số lượng tín chỉ mà sinh viên có thể học, tuy nhiên các bạn có thể xin trường cho phép học vượt số lượng tín chỉ này, khoa sẽ đánh giá năng lực của bạn từ các học kì trước để quyết định. 

Nguyễn Hà

20 tuổi, Vũng Tàu
Xin hỏi nếu em trúng được học bổng cử nhân NUS, và trong thời gian học em có thể tìm việc làm thêm cho sinh viên ở Singapore?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào Hà,
Việc có được đi làm thêm trong thời gian học hay không phụ thuộc vào quy định của mỗi học bổng. Ví dụ học bổng toàn phần ASEAN cho phép sinh viên đi làm thêm 16 tiếng/tuần (trong học kỳ) và không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ hè. Bạn cũng nên cân bằng thời gian làm thêm và việc học của mình để đảm bảo vẫn giữ được học bổng trong 4 năm học nhé.
 Chúc bạn học và làm vui.

Thanh Hải

17 tuổi, Đà Lạt
Năm nay em đang là học sinh lớp 12. Em có nguyện vọng đi du học Singapore nhưng chưa chọn được ngành học phù hợp. Em muốn hỏi các ngành học nào được sinh viên Quốc tế chọn học nhiều nhất? và mức học phí là bao nhiêu và thời gian học là bao lâu?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Hải,
Sinh viên quốc tế chọn ngành học rất đa dạng bạn ạ, từ ngành khoa học, kỹ thuật đến ngành học ngôn ngữ, chính trị, văn hóa. Để có hứng thú trong suốt 4 năm đại học và những năm tháng đi làm sau này, theo mình bạn nên chọn ngành mà mình đam mê và yêu thích.
Bạn có thể tham khảo danh sách và chương trình học cụ thể của trường Đại học Quốc gia Singapore tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus.
Hy vọng bạn sẽ tìm ra ngành mà mình yêu thích.

Thúy Huyền

* Con trai tôi vừa đậu vào Trường KHXH & NV chuyên ngành Quan Hệ Quốc Tế. Cháu đã có chứng chỉ IELTS 7.0 (các môn đều trên 6.5 và có giá trị đến tháng 01/2017). Cháu rất muốn dự tuyển vào ngành Art & Social Science, chuyên ngành Communication & Media, theo chương trình trợ giúp tài chính được Cty Hợp Điểm giới thiệu tại KS Rex vừa rồi. Học phí của ngành học này là bao nhiêu/năm và học 3 hay 4 năm. Nếu cháu được tuyển vào trường và bắt đầu học vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2016, vậy là cháu đã học 1 năm tại trường ĐH KHXH & NV, cháu có được xem xét chuyển tiếp hay phải học lại từ đầu?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Chào phụ huynh, chúc mừng gia đình và các bạn đã trúng tuyển Đại học ở Việt Nam. Về học phí cụ thể các ngành, xin phụ huynh và các bạn vào xem website của NUS và website của Hợp Điểm để có con số chính xác.

Nếu đã học đại học ở Việt Nam, khi trúng tuyển NUS, các bạn vẫn sẽ học năm thứ nhất. Sau học kỳ 1, các bạn sẽ báo với nhà trường những giấy tờ về môn học và điểm số và thành tích của bạn tại đại học Việt Nam để nhà trường (faculty) xét có thể chuyển điểm hoặc miển giảm môn học hoặc thay đổi năm học hay không. 

Đào Anh Minh

TP.HCM
Cách tuyển sinh, đào tạo và giáo dục sinh viên của trường NUS có gì đặc biệt so với các trường khác trong khu vực, chỉ tiêu và điều kiện để đánh giá một trường vào tốp 1 châu Á và 30 thế giới là như thế nào? Sao trường NUS có thể làm được điều thần kỳ như vậy? Mong anh Đỗ Trần Bình Minh tư vấn giúp.

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào bạn Anh Minh, bạn có thể tham khảo câu trả lời ở đây từ những giáo sư Mỹ từng giảng dạy tại các trường đại học NUS và NTU của Singapore (https://www.quora.com/How-did-Singapore-universities-NTU-NUS-become-world-class-and-climb-up-the-university-rankings-in-a-relatively-short-time).

Thanh Minh

19 tuổi, Long An
Em muốn săn học bổng du học tại một trường ở Singapore thì trước tiên phải làm những thủ tục gì? Nếu không trúng được học bổng thì em cần số tiền đầu tiên phải có để đi khoảng bao nhiêu đề được đi du học Singapore?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Minh, tại Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS), việc xét học bổng diễn ra cùng lúc với việc xét tuyển nhập học. Do đó, hồ sơ xin nhập học của bạn cần thỏa mãn mọi điều kiện mà trường đưa ra bao gồm điểm học tập, thành tích học tập và điểm tiếng Anh. Ngoài ra, để có cơ hội nhận được học bổng cao hơn, bạn cần nêu bật những thành tích hoạt động ngoại khóa của mình (thể thao, văn hóa, hoạt động xã hội). Bạn cũng nên ghi rõ trong hồ sơ của mình lý do lựa chọn ngành học và ước mơ của bạn. Những chi tiết này sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật và đặc biệt so với những ứng viên khác.
Nếu không đạt được học bổng, bạn có thể nộp đơn xin trợ giúp tài chính từ nhà trường. Nhà trường có chương trình cho vay một phần lớn học phí cùng với 3.600 đô la Singapore sinh hoạt phí hằng năm.
Trong thời gian học, bạn còn được phép đi làm thêm 10 giờ/tuần để trang trải thêm tiền sách vở.
Bạn tham khảo thêm chi tiết để chuẩn bị hồ sơ tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé. Chúc bạn thành công.

Bảo Trang

Em có vài thắc mắc về vấn đề vay tiền chính phủ Singapore học (MOE tuition grant) và muốn biết là khả năng vay tiền Tuition Grant có cao không và điều kiện có khó khăn không, nhất là đối với người Việt Nam. Vì em nghe nói là hiện tại bên Singapore đang siết chặt lại việc cho vay tiền cho học sinh nước ngoài, nhất là Việt Nam vì có nhiều người sau khi học xong do không kiếm được việc làm nên đã xin cancel cái bond đó. Và thêm nữa là điều kiện cho Guarantor có phải là trên 21 tuổi, không có tiền lệ phá sản và không nhất thiết là người thân, có đúng vậy không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Đầu tiên bạn cần phân biệt:

- Tuition grant - trợ giá học phí: Chính phủ Singapore có trợ giá học phí cho sinh viên quốc tế. Nghĩa là người trúng tuyển không phải đóng 100% học phí được tính đủ (full fees) mà chỉ đóng một phần. Tùy theo ngành học mà tỷ lệ tuition grant có khác nhau. Để theo học theo chế độ tuition grant, tất cả sinh viên trúng tuyển có nghĩa vụ làm việc (government bond) 3 năm sau khi ra trường cho các tổ chức, công ty đóng tại Singapore được trả lương theo giá thị trường. Nếu không muốn bị ràng buộc government bond, sinh viên có thể chọn đóng học phí full fees.

- Tuition loan - cho vay học phí: Sinh viên sẽ được vay một phần học phí đã được nhà nước trợ giá (tuition grant) theo các mức khác nhau tùy thu nhập của gia đình.
- Living allowance loan: Sinh viên sẽ được vay 3.600 đô la Singapore/năm để chi dùng cho sinh hoạt.
Vào thời kỳ kinh tế khủng hoảng, dĩ nhiên sinh viên ra trường sẽ không dễ dàng kiếm được việc làm. Những năm gần đây, kinh tế Singapore rất ổn định, tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Sinh viên NUS ra trường trong vòng 6 tháng có thể kiếm được việc làm. Lương cho sinh viên ra trường  trung bình cho các ngành kỹ thuật là 3.000 đô la Singapore/năm, các ngành khác là 2.000 đô la Singapore/năm. Kinh tế khu vực và thế giới trong các năm tới được ghi nhận sẽ có nhiều yếu tố tốt hơn trước. Nhất là khi khu vực kinh tế ASEAN (AEC) và khu vực Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thực hiện, trong đó có Singapore và Việt Nam.
Điều kiện người bảo lãnh cho vay phải từ 21 tuổi trở lên là cần thiết. Song điều quan trọng khác là việc cho vay không cần phải thế chấp tài sản như là vay thương mại hay tiêu dùng. 
Nếu ra trường, không tìm được việc làm thì sinh viên quốc tế sẽ được xem xét để được gia hạn tìm việc và trả nợ theo từng trường hợp cụ thể.

Cao Thanh Long

Hà Nội
Môi trường học tập, vui chơi, nghỉ ngơi của sinh viên NUS như thế nào? Có học suốt toàn thời gian không? Có các chương trình ngoại khóa gì không?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Long, 

Việc học nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào sự chủ động của mỗi bạn sinh viên. Về điều kiện cơ sở vật chất để sinh hoạt thì NUS đầu tư xây dựng cơ sở vật chất rất tốt từ: sân đá banh, hồ bơi, phòng tập đa năng, các câu lạc bộ năng khiếu, khu leo núi trong nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ trong trường để rèn luyện bản thân cũng như hòa nhập và cộng đồng sinh viên quốc tế tại đây.

Trần Minh Mẫn

TP.HCM
Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) hiện nay có liên kết với trường ĐH nào của Việt Nam chưa, trường có mở chi nhánh đào tạo tại VN không. Nếu em muốn học tại Việt Nam có được không?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Mẫn, 

Theo anh được biết thì NUS không có một liên kết nào với các trường đại học ở Việt Nam, để học NUS, chắc chắn em phải qua Singapore học.

Thanh Tuấn

Tây Ninh
Xin anh Đỗ Trần Bình Minh chia sẻ kinh nghiệm ôn thi như thế nào, mình học giáo trình nào, cách ôn luyện như thế nào cho hiệu quả dễ trúng tuyển học bổng NUS nhất?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Tuấn, 

Về giáo trình thì sẽ không có một giáo trình cụ thể, đề thi tuyển của NUS tổng hợp rất nhiều kiến thức của chương trình học A-level (tương đương cấp 3 ở Việt Nam). Với chương trình học A-level lượng kiến thức rất rộng, tuy nhiên không sâu, một số lượng kiến thức lấn sang năm nhất đại học ở Việt Nam, do đó đề thi của họ cũng sẽ phản ánh đúng lượng kiến thức của chương trình A-level này. Để chuẩn bị, em có thể mang sách giáo khoa các môn học ở trình độ A-level của Singapore ra giải để làm quen với các khái niệm bằng tiếng Anh, cách trình bày, cũng như những kiến thức nào mình cần bổ sung theo. 
Bên cạnh đó, anh chọn cách luyện thi cùng với nhóm bạn thân trong lớp. Cứ mỗi buổi chiều sau giờ học là tụi anh ngồi lại với nhau cùng giải đề và chia sẻ các kinh nghiệm trong việc học thi.
Cách này sẽ giúp các  bạn học nhanh hơn và có nhiều góc nhìn cho một vấn đề.

Minh Anh

19 tuổi, Bình Dương
Ngoài vấn đề tài chính thì khi học ở nước ngoài, khó khăn lớn nhất đối với sinh viên VN là gì?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào Minh Anh,
 Theo mình, sinh viên Việt Nam hay gặp những khó khăn như sau khi học ở Singapore:
 - Rào cản ngôn ngữ: Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tùy thuộc vào ngành học, tiếng Anh chuyên ngành co thể rất mới và khó với sinh viên Việt Nam. Do đó bạn nên chuẩn bị khả năng tiếng Anh của mình trước khi đi du học cho thật tốt để có thể bắt nhịp nhanh với chương trình học và cuôc sống sinh viên.
- Cách học đại học ở Singapore đòi hỏi sinh viên phải rất chủ động, từ việc sắp xếp lịch học hợp lý mỗi học kỳ, kết bạn để làm dự án nhóm, tìm kiếm và đọc sách tham khảo. Học thuộc chương trình giảng dạy trên lớp của giáo sư chỉ cho bạn điểm trung bình. Hiểu nội dung học và tham khảo thêm rất nhiều sách và tài liệu mới đem lại điểm số và kết quả học tập cao cho sinh viên.
- Cách quản lý thời gian để cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa: Sinh viên nước ngoài rất năng động tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể thao và sinh hoạt cộng đồng. Các hoạt động ngoại khóa là nơi sinh viên rèn luyện sức khỏe cũng như kết bạn. Sinh viên Việt Nam đa số chưa viết cách quản lý thời gian vì đây cũng là lần đầu tiên các bạn sống tự lập xa gia đình.
Những khó khăn trên đều mang tính tạm thời và hoàn toàn có thể vược qua được trong khoảng thời gian ngắn, chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ năng cho việc đi du học thật kỹ. Chúc bạn có quãng thời gian du học vui và đáng nhớ.

Trần Công Quyết

Tp.HCM
Ngoài những kiến thức đã học ở trường thì sinh viên cần trang bị thêm kiến thức kỹ năng mềm, vậy NUS có đào tạo thêm các kỹ năng này không hay sinh viên tự tìm hiểu?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Công Quyết, 

Môi trường NUS khuyến khích sự chủ động của mỗi sinh viên do đó, hầu hết các kỹ năng sẽ do quá trình mỗi sinh viên tự chui rèn và phát triển. Ví dụ: em muốn rèn luyện kỹ năng trước đám đông thì em có thể tham gia câu lạc bộ chuyên về kỹ năng này của trường, em muốn rèn luyện kỹ năng tổ chức, lãnh đạo có thể xung phong giữ những vai trò quan trọng trong các câu lạc bộ mà mình đang tham gia
 

Bùi Công

Tiền Giang
Thưa anh Đỗ Trần Bình Minh, xin anh tư vấn cho em cách luyện thi học tập và bí quyết học làm sao để trúng tuyển học bổng của trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS)?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Công, 

Anh chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân, anh mong giúp đươc em trong quá trình ôn luyện 
  1. Tập trung rèn luyện tiếng Anh, đặc biệt khả năng viết luận. Để có vốn kiến thức viết luận, em phải quan sát để ý những vấn đề xã hội ở khu vực ASEAN. Đề thi luận sẽ tập trung đánh giá cách suy nghĩ và cách lập luận, cách em sử dụng các số liệu và kiến thức để bảo vệ lập luận của mình. 
  2. Do có sự khác nhau về cách trình bày ở các môn tự nhiên giữa sách giáo khoa ở Việt Nam và Singapore, em nên sử dụng sách giáo khoa (A-level) ở Singapore ra học và giải bài để làm quen với cách trình bày cũng như cách họ đặt câu hỏi
  3.  Em nên tích cực vào tham gia vào các hoạt động cộng đồng, anh nghĩ đây sẽ là điểm cộng khi nộp đơn tuyển sinh vào NUS
Chúc em may mắn

Thái Hoa

45 tuổi, Đồng Nai
Tôi có một con trai năm nay học lớp 12, học giỏi và đạo đức tốt, cháu đặc biệt giỏi môn hóa. Tôi muốn tìm cho cháu một cơ hội để trúng tuyển học bổng cử nhân NUS không? Nếu có tôi cần phải làm gì để giúp con tôi có đươc xuất học bổng này? Xin cảm ơn chương trình ạ.

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào cô Hoa,
Hằng năm NUS đều có chương trình học bổng toàn phần cho công dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Sinh viên của hầu hết chương trình học tại  NUS đều được xét trao học bổng này. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí và 5.800 đô Singapore sinh hoạt phí mỗi năm.
Việc xét tuyển học bổng diễn ra cùng lúc với việc xét tuyển hồ sơ xin nhập học, do đó cô không cần nộp đơn riêng cho học bổng. Hồ sơ xin nhập học dành cho đối tượng học sinh đang học lớp 12 bao gồm học bạ và các giấy tờ thành tích học tập. Ngoài ra ứng viên cần tham gia thi tuyển 3-4 môn tùy theo ngành chọn.
Mời cô tham khảo thêm thông tin chi tiết tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus. Trường NUS rất hoan nghênh những sinh viên học giỏi và đạo đức tốt như con trai của cô.
Chúc cô và em thành công!

Trần Công Minh

TP.HCM
Em dự định thi tuyển vào NUS chuyên ngành Khoa học máy tính hoặc Quản trị mạng máy tính. Theo anh thì em nên chọn chuyên ngành nào phù hợp nhất để đăng ký và dễ có việc làm sau khi ra trường

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Công Minh,

Kinh tế Singapore biến đổi rất nhanh, có những ngành năm nay rất "hot", nhưng 4 năm tới khi em ra trường, có thể không "hot" nữa, do đó  em nên chọn ngành theo đam mê, sở thích và thế mạnh của mình. Hơn nữa, cách đào tạo của NUS rất rộng và sẵn sàng cho sinh viên tham gia nhiều lĩnh vực và ngành nghề, hiện tại bạn bè anh ra trường đang thành công ở rất nhiều mảng công việc khác nhau, và những ngành hoàn toàn khác ngành mà học ở trong trường đại học.  

 

Bùi Minh Quân

Anh chị cho em hỏi rằng apply học bổng ASEAN có đề ra mức chứng chỉ tiếng anh cần thiết không ạ? Và giả sử sau khi hồ sơ mình được chọn thì chỉ cần phỏng vấn hay phải thi gì nữa không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Chào bạn, chương trình học bổng ASEAN không có yêu cầu riêng về tiếng Anh. Khi tham gia dự tuyển NUS, nếu bạn đang học lớp 12 thì bạn sẽ được chọn để đi thi, trong 2 môn thi bắt buộc có môn tiếng Anh và Toán. Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT thì bạn cần có điểm IELTS 6,5 trở lên hoặc TOEFL Ibt 92-93. Khi làm đơn dự tuyển Cử nhân NUS thì đồng nghĩa bạn đã tham gia dự tuyển học bổng ASEAN của nhà trường.

Chúng tôi sẽ chọn các bạn có kết quả học tập cạnh tranh nhất và khả năng leadership, thành tích công tác xã hội để tham dự phỏng vấn học bổng. Dĩ nhiên, khi tham gia phỏng vấn, các bạn cần sử dụng tiếng Anh tốt, chứng minh cho giám khảo thấy các bạn là người không những có đủ khả năng như trên hồ sơ mà trong thực tế là người xuất sắc, xứng đáng được trao học bổng.

Tiếng Anh giỏi chỉ là một yếu tố. Bạn còn phải cố gắng về nhiều mặt khác, đặc biệt là sự suy nghĩ độc lập, kỹ năng trình bày, trao đổi trong cuộc phỏng vấn. Luyện tập ngay từ bây giờ, vẫn chưa trễ bạn nhé.

Quỳnh Giao

Nhà trường cho em hỏi là nếu học năm I ở VN ngành Tài Chính Kế Toán mà nộp đơn vào NUS có được chuyển ngành khác không, hoặc học kép cả 2 thì sao ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Trường NUS vẫn đồng ý cho các bạn sinh viên quốc tế chuyển ngành khác hoặc học lại chương trình mà mình đang theo đuổi nhé!
Còn đối với chương trình Bằng Kép (Double Degree) thì NUS khuyến khích các bạn từ năm 2 trở đi sẽ đăng ký chương trình này

Trương Tấn Phúc

Bình Dương
Điều kiện anh văn đầu vào của trường NUS như thế nào? Khả năng anh văn của em không tốt lắm, vậy trong quá trình học mình tự học hay trường có phụ đạo thêm anh văn cho mình không?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Phúc, anh nghĩ tiếng Anh là một tiêu chuẩn bắt buộc phải thành thạo để được tuyển sinh vào NUS, do đó em nên tập trung rèn luyện từ khi ở Việt Nam nhé.

Nguyễn Thái

19 tuổi, TP.HCM
Chị Tường Vi ơi, xin chị cho biết về các điều kiện đi du học Singapore. Có cần phải tốt nghiệp THPT không? Xin cảm ơn!

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Ban Thái thân mến, bạn vẫn được xem xét cấp học bổng NUS khi đang là học sinh lớp 12 được bạn nhé. NUS có chương trình học bổng toàn phần dành riêng cho công dân các nước ASEAN. Bạn không cần phải nộp đơn riêng mà học bổng được xem xét dựa trên hồ sơ xin nhập học của bạn. Hồ sơ xin nhập học dành cho học sinh đang học lớp 12 như bạn bao gồm học bạ và các giấy tờ thành tích học tập. Nhà trường sẽ tổ chức thi tuyển với số lượng môn thi tùy thuộc vào ngành học mà bạn chọn. Bạn xem thêm chi tiết tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus. Chúc bạn thành công!

Trần Đỗ Hữu

TP.HCM
Với tư cách là người đã từng học tại NUS, xin anh Đỗ Trần Bình Minh cho biết anh có nhận xét gì về ngôi trường NUS mình đã học? Môi trường học tập cũng như điều kiện làm việc thêm hoặc cơ hội có việc làm sau khi ra trường như thế nào?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Hữu, 

Cảm nhận cá nhân của anh thì NUS là một môi trường rất tốt để học tập và rèn luyện. Chính phủ Singapore tạo rất nhiều điều kiện để sinh viên tập trung vào việc học tập và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Họ quan tâm đầu tư từ những chuyện rất lớn như tài chính cho sinh viên, cơ sở vật chất của trường đến những chuyện rất nhỏ như việc ăn uống của sinh viên. Đồ ăn thức uống trong khuôn viên  trường đại học luôn rất rẻ (phải nói là rất rẻ) hơn bên ngoài, sách giáo khoa và máy tính thì trường cũng có giá đặc biệt cho sinh viên. Điều kiện cơ sở vật chất học tập và tài nguyên để nghiên cứu đều theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, sinh viên có thể dễ dàng sử dụng, học tập và nghiên cứu.
Về làm thêm như anh đã trả lời trước, chính phủ Singapore chỉ cho phép sinh viên quốc tế của các trường công NUS, NTU, SMU đi làm. Anh nghĩ đây cũng là một quyền lợi riêng và đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế. 
Còn cơ hội việc làm thì anh nghĩ rất rộng mở, hầu hết sinh viên ra trường NUS đều có việc từ 1-3 tháng, và tự tin đi đến khắp nơi trên thế giới.

Bảo Quỳnh

“Các bạn sẽ được vay sinh hoạt phí (3.600 đô Sin/năm) và một phần lớn học phí tùy theo thu nhập của gia đình” -> Xin ông Tiến nói cụ thể hơn về số tiền được vay tùy theo thu nhập của gia đình?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Những năm gần đây, các trường đại học công lập Singapore như NUS khi cho vay học phí cho sinh viên quốc tế đều thực hiện trên nguyên tắc xét từng trường hợp cụ thể, chứ không áp dụng một mức vay chung cho tất cả mọi người. Dựa trên kê khai tổng thu nhập của các thành viên trong gia đình sinh viên, nhà trường sẽ quyết định những mức cho vay khác nhau. Nếu gia đình có thu nhập thấp thì sẽ được cho vay mức nhiều hơn gia đình có thu nhập cao. Mức vay cao nhất có thể hơn 50-60% học phí dành cho sinh viên quốc tế. Việc vay không đòi hỏi thế chấp tài sản. Người vay không phải trả lãi trong thời gian đi học. Toàn bộ tiền vay và lãi được trả trong vòng 20 năm sau khi ra trường.

Cho đến nay, chúng tôi được biết chưa có sinh viên Việt Nam nào trúng tuyển phải bỏ học vì không đủ tài chính đi học. Ngoài cho vay sinh hoạt phí và học phí, nhà trường còn có chế độ trợ cấp khó khăn (bursary) cho luôn hàng năm.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế, từ học kỳ 2 năm thứ nhất được phép đi làm thêm 16 giờ/tuần trong thời gian đi học và không hạn chế thời gian làm thêm trong thời gian nghỉ. Nếu gặp khó khăn trong đời sống, sinh viên liên hệ Office of Student affairs để có thể có biện pháp trợ giúp. 

Thanh Sang

17 tuổi, TP.HCM
Em là học sinh lớp 12 tại TP.HCM, Em muốn tìm một suất học bổng về Quản Trị Kinh Doanh tại Singapore, thì em sẽ phải đáp ứng những điều kiện ra sao? Và em cũng xin được biết là: có chương trình cho vay du học như thế nào, thủ tục ra sao? Em đang đợi câu trả lời, xin chân thành cảm ơn!

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Sang,
Vể học bổng, hằng năm NUS có những suất học bổng dành riêng cho công dân các nước ASEAN, cho tất cả các ngành học. Bạn không cần phải nộp đơn riêng cho học bổng này mà nhà trường sẽ xét tuyển dựa trên hồ sơ xin nhập học của bạn.
Về chương trình trợ giúp tài chính, nhà trường cho vay một phần lớn học phí tùy theo thu nhập gia đình. Nhà trường cũng cho vay sinh hoạt phí khoảng 3.600 đô Singapore/năm. Hai khoản trợ giúp này bạn có thể trả dần trong vòng 20 năm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, nhà trường cũng có trợ cấp hoàn cảnh cho  những trường hợp đặc biệt khó khăn. Sinh viên không phải hoàn lại số tiền trợ cấp này. Trong thời gian học tại NUS, bạn còn được phép đi làm thêm 10 giờ/tuần để có thêm thu nhập trang trải chi phí sách vở.
Bạn xem chi tiết tại website của trường www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Chúc bạn thành công!

Tiến Duy

Em đang là học sinh lớp 12. Em thấy trong "các form dịch thuật" trên trang NUS của Hợp điểm có mẫu về hộ khẩu, học bạ cấp 3, và giấy khen lớp 10,11. Vậy có cần nộp hộ khẩu và giấy khen không ? Nếu trường phát phiếu điểm thì có cần nộp thêm học bạ không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Trên website chúng tôi cung cấp những form dịch thuật để hỗ trợ cho việc chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh cho thí sinh.
THI TUYỂN:
Học sinh đang học chương trình Việt Nam lớp 12 đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Nhà trường không đưa ra một yêu cầu bắt buộc nào về số điểm hay thứ hạng của học sinh khi nộp đơn. Sau khi thi tuyển, kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng Tư hoặc tháng Năm hàng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ hoặc phiếu điểm lớp 11 (kết quả học kỳ II), qua đó, nhà trường sẽ xét điểm các môn Anh văn, Văn, Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Sử (hoặc Địa) tùy ngành chọn thi.
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ cấp hai đến cấp ba (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
* Vì vậy bạn không cần phải nộp thêm hộ khẩu và nếu như đã nộp phiếu điểm thì không cần nộp học bạ nhé!

Văn Ba

* Con tôi đang học lớp 12 có học lực tương đối khá (11 năm học sinh giỏi, điểm trung bình năm lớp 10 và 11 đều là 8,7; điểm IELTS 7,5; có tham gia các hoạt động xã hội). Con tôi muốn xin vào học ngành kinh tế của trường trong năm học 2016. Tôi xin nhà trường cho tôi biết thời gian nào nhà trường nhận hồ sơ và hồ sơ gốm những gì?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Chào phụ huynh và các bạn quan tâm học hỏi về Kinh doanh (Business) và Kinh tế (Economics) . Tại NUS có rất nhiều cơ hội và trường lớp để học hỏi các ngành này như sau :

1/ Quản trị kinh doanh (Business administration) được giảng dạy tại NUS business school bao gồm các nội dung liên quan đến quản trị doanh nghiệp căn bản như tài chính, kế toán, nhân sự, tiếp thị, chiến lược kinh doanh vv. Sinh viên ra trường có thể làm việc ở tất cả các loại doanh nghiệp tùy nhu cầu và khả năng. Sinh viên năm cuối sẽ chọn 1 chuyên ngành trở lên và nhiều chuyên ngành phụ khác.
2/ Kinh tế học (Economics), ngành này nằm trong Faculty  of Arts and Social science. Khi đăng ký sẽ chọn nguyện vọng là Arts and Social science. Trúng tuyển vào học năm thứ nhất tổng quát, sau đó từ năm 2 trở đi sẽ hướng đến chuyên ngành. Học Economics là học về các vấn đề quản trị kinh tế vĩ mô của một quốc gia, thế giới . Sinh viên ra trường có thể làm việc ở các cơ quan quản lý nhà nước, quốc tế, cơ quan nghiên cứu , doanh nghiệp, ngân hàng vv...
3/ Các ngành Real Estate (Địa ốc), Project and facilities management (Quản trị dự án và phương tiện, hay còn gọi là ngành nhà thầu ) đều là các ngành liên quan kinh doanh, đặt tại School of Design và Environment. Sinh viên sẽ được học về kinh doanh, tài chính và kiến thức chuyên ngành liên quan.
4/ Các ngành Phân tích kinh doanh ( Business Analytica ) và Hệ thống thông tin ( Information Systems ) là các ngành làm phần mềm áp dụng trong kinh doanh được giảng dạy bởi School of Computing. Các bạn theo học hai ngành này sẽ được học về cả IT và business.
 4/ Tất cả sinh viên các ngành khác của NUS đều được đào tạo theo định hướng vừa làm được chuyên môn ngành mình, vừa có thể làm kinh doanh . Trong chương trình học bắt buộc cho tất cả sinh viên, có học phần về Quản trị (Management) và học phần công nghệ thông tin. Ngoài ra, NUS quy định sinh viên phải học 80% tín chỉ ở ngành mình, 20 % tín chỉ còn lại phải học ở ngành khác. Do vậy,  sinh viên các ngành khác muốn học thêm tín chỉ về business hay economics, vẫn có thể thoải mái đăng ký theo học (và dĩ nhiên phải thi !).
5/ Tất cả sinh viên NUS không phân biệt ngành nào, ngay từ Hè năm thứ nhất đã được mời gọi đi thực tập tại các cơ quan và doanh nghiệp ở Singapore và nước ngoài. Sinh viên đi thực tập không nhất thiết phải chọn cơ quan và doanh nghiệp đúng ngành nghề. Nếu cơ quan hay doanh nghiệp nào chọn sinh viên vào làm sẽ xem xét trên nguyện vọng và khả năng của bạn, cũng như nhu cầu của họ. Do vậy, sinh viên các ngành không phải là kinh doanh và kinh tế vẫn có thể tìm nơi thực tập liên quan đến kinh doanh và kinh tế !
6/ Học tại NUS, sinh viên sẽ thấy gần gũi với doanh nghiệp. Tại NUS có rất nhiều club của sinh viên liên quan đến kinh doanh, kinh tế - mời gọi sinh viên ở tất cả các khoa nào. Nhà trường chủ trương và hỗ trợ sinh viên có tinh thần doanh nghiệp - entrepreneurship , khuyến khích sinh viên lập công ty ngay trong thời gian đi học.
Mong phụ huynh và các bạn lên trang web chúng tôi xem phần giới thiệu chi tiết về 25 ngành dự tuyển ở NUS để thấy cơ hội học hỏi kinh doanh và làm kinh doanh không chỉ có trong ngành quản trị kinh doanh !

Minh Quân

18 tuổi, TP.HCM
Xin hỏi chị Tường Vi, với kinh ngiệm cũng nhưng những hiểu biết chị có thì làm thế nào để săn được bổng cử nhân NUS. Em rất muốn được đi du học, vì em rất mê ngành công nghệ, nhưng gia đình em không có điều kiện để đi du học nên mong chị hãy chỉ cho em biết, em xin cảm ơn chị.

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Quân,
Hằng năm NUS đều dành ra nhiều suất học bổng toàn phần cho công dân các nước ASEAN. Bạn không cần nộp đơn riêng cho học bổng này mà chỉ trường sẻ xét cấp học bổng dựa vào hồ sơ xin nhập học của bạn. Hồ sơ bao gồm điểm thi THPT/điểm học tập mới nhất cùng với điểm IELTS/TOEFL iBT. Nếu bạn đang là học sinh lớp 12 thì nhà trường sẽ yêu cầu bạn thi 3-4 môn tùy theo ngành học mà bạn chọn.
Bạn tham khảo chi tiết tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Ngoài ra, bạn nhớ nêu bật niềm đam mê công nghệ và ước mong được đi du học của mình nữa. Sẽ giúp cho hồ sơ của bạn đăc biệt và thu hút sự chú ý của chuyên viên xét tuyển.
Chúc bạn thành công.

Trần Văn Nhân

Quảng Nam
Cách đánh giá sinh viên của trường NUS như thế nào? Để có thể học tập và ra trường đúng hạn thì sinh viên cần nỗ lực như thế nào?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Nhân, 

Cách đánh giá sinh viên sẽ thay đổi theo môn học, tuy nhiên đa phần các môn học quá trinh chấm điểm sẽ chia thành nhiều phần, phần thi học kì 1 chỉ kiếm từ 40-60% tổng số điểm. Một số môn học qua dự án thì sẽ chấm dựa trên kết quả dự án mà cả nhóm đã làm trong suốt học kì. 
Anh nghĩ để tra trường đúng hạn thì em tập trung học thất tốt những môn cơ bản ở hai năm đầu tiên và không bị nợ môn nào, bởi những môn học năm 3 và năm 4 thật sự nặng, và cần rất nhiều thời gian để đầu tư nghiên cứu thêm bên ngoài kiến thức ở giảng đường. 

Nguyễn Thanh Hải

* Em là Hải, sv năm 2 ĐH Kinh Tế. Sắp tới em có dự định nộp đơn vào NUS. Sau khi tìm hiểu thông tin về NUS trên trang http://nus.edu.sg/ và trang của VNHĐ em có một số thắc mắc:
- Nộp chứng chỉ Ielts là photo chứng chỉ ra và công chứng hay nhờ nơi cấp chứng chỉ (IDP, British Council) gửi cho NUS
- Hồ sơ chỉ gồm 1 bản cho mỗi loại hay cần nhiều hơn (trong trang không nói cần bao nhiêu bản, em hỏi như vậy để xác nhận lại có phải 1 bản hay không)
Nếu em dùng MasterCard để trả mà không dùng Bank Draft thì em sẽ chứng minh em đã trả như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Đối với những giấy tờ về chứng chỉ tiếng Anh bạn có thể yêu cầu nơi cấp chứng chỉ đó như British Council hay IIG chuyển điểm qua NUS hoặc là bạn có thể photo chứng chỉ mà bạn nhận được gửi qua trường.
Ngoại trừ đơn đã điền online, tất cả các giấy tờ nói trên nộp vào đều là bản photocopy văn bản gốc, đồng thời kèm theo một bản dịch tiếng Anh. Cả hai loại văn bản trên đều không cần công chứng. Toàn bộ hồ sơ gửi về NUS Admissions Office, trước ngày 1/1 hàng năm (căn cứ theo dấu bưu điện).
Sau khi thanh toán Lệ phí xét hồ sơ bằng Thẻ tín dụng (Credit Card) thì trường NUS sẽ gửi cho bạn 1 bản Receipt xác nhận là bạn đã Thanh toán lệ phí cho trường.

Thúy Huỳnh

* Em là một học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Hiện tại em có mong muốn đi du học ở NUS, Singapore ngành Arts and Social Sciences và cụ thể là Psychology. Cho em hỏi là ngoài 3 môn thi bắt buộc Anh, Toán và Nhân văn thì em có cần phải làm thêm bài đánh giá nào khác? Đối với môn Nhân văn (Humanities), em phải làm cả 3 phần của bài thi ( Lịch sử, Địa lí, Kinh tế học) hay em sẽ được chọn 1 trong 3? Tiêu chuẩn thông thường của môn Toán và Tiếng Anh là như thế nào ạ? Bảng điểm trong trường cấp 3 sẽ được xét như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Đối với việc thi tuyển tại NUS là do trường NUS tổ chức và ra đề thi nên chúng tôi không thể tư vấn chi tiết cho bạn là môn Humanities thi như thế nào! Bạn có thể vào website Ban Tuyển sinh của trường NUS http://www.nus.edu.sg/oam/uee/index.html  để tham khảo thông tin về kỳ thi UEE này nhé!

Bên cạnh đó, đối với ngành học Arts & Social Sciences thì bạn chỉ thi 3 môn Anh + Toán + Humanities. Ngoài ra không thi thêm bất cứ môn nào khác nhé!

Phương Nguyễn

* Em hiện đang là học sinh lớp 12 của trường THPT Lương Thế Vinh (Đồng Nai), trong thời gian qua em đã cố gắng trau dồi Anh văn để được đi du học và đặc biệt là ở Singapore vì hiện tại anh của em cũng đang học ở bên đó! Cho em hỏi là để được dự tuyển vào trường NUS thì cần những điều kiện gì ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
THI TUYỂN:
Học sinh đang học chương trình Việt Nam lớp 12 đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Nhà trường không đưa ra một yêu cầu bắt buộc nào về số điểm hay thứ hạng của học sinh khi nộp đơn. Sau khi thi tuyển, kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng Tư hoặc tháng Năm hàng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ hoặc phiếu điểm lớp 11 (kết quả học kỳ II), qua đó, nhà trường sẽ xét điểm các môn Anh văn, Văn, Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Sử (hoặc Địa) tùy ngành chọn thi.
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ cấp hai đến cấp ba (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
* Học sinh Việt Nam học chương trình nước ngoài xét tuyển theo điều kiện riêng, xem trên website của NUS.
LƯU Ý - HỒ SƠ DỰ TUYỂN
Ngoại trừ đơn đã điền online, tất cả các giấy tờ nói trên nộp vào đều là bản photocopy văn bản gốc, đồng thời kèm theo một bản dịch tiếng Anh. Cả hai loại văn bản trên đều không cần công chứng. Toàn bộ hồ sơ gửi về NUS Admissions Office, trước ngày 1/1 hàng năm (căn cứ theo dấu bưu điện).

Vũ Phạm Hiếu Trung

* Anh/Chị cho em hỏi học bổng ASEAN cho bậc cử nhân ở những ngành học nào ạ???
Cho em hỏi trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào tại VIệt Nam diễn ra hằng năm ngoài tiếng Anh ra thì còn phải thi những môn khoa học nào nữa ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Trường NUS tuyển sinh học bổng xét tuyển cho tất cả các ngành học tại trường bao gồm kinh tế, khoa học, kỹ thuật...

Kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường NUS sẽ bao gồm các môn Anh + Toán + Lý + Hóa + Sinh + Humanities tùy vào nguyện vọng ngành học của các ứng viên khi nộp hồ sơ.

Nguyễn Hoàng Mai Chi

Em đang là sinh viên năm 2 trường đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM . Hiện tại em vừa có kết IELTS và em muốn nộp hồ sơ vào NUS. Em thấy là yêu cầu gửi các giấy tờ cần thiết về phòng tuyển sinh bên Singapore, bên cạnh đó lại thấy có phần yêu cầu scan các giấy tờ gửi qua. Cho em hỏi là phải làm cả 2 bước vừa scan giấy tờ qua và gửi các bản photo giấy tờ qua Singapore hay là làm 1 trong 2? Trước đây em có tham gia các giải học sinh giỏi thành phố, không có tham gia các giải quốc gia hay Olympic. Vậy khi điền đơn online thì có ghi vô không ạ ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Trường NUS có 2 cách chuyển hồ sơ giấy qua trường là: gửi hồ sơ trực tiếp bằng đường bưu điện qua NUS hoặc là Scan hồ sơ và upload trên website của trường
Bạn có thể điền thông tin trên đơn online ở mục Activity 2-3 hoặc là không điền nhưng vẫn gửi hồ sơ giấy qua trường để nhà trường xét tuyển cho mình.

Phương An

22 tuổi, Quy Nhơn
Em đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Nếu muốn nộp đơn xin các học bổng của Singapore, có đòi hỏi mình phải biết tiếng Anh không? Không biết chính phủ Singapore, có các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không? Nếu có, mình có thể vào đâu để tìm thông tin?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn An, tất cả các chương trình đào tạo ở Singapore, kể cả chương trình cử nhân và sau đại học, được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, nhà trường yêu cầu chứng minh khả năng tiếng Anh khi bạn nộp đơn xin vào học và xin học bổng thông qua điểm thi IELTS hoặc TOEFL iBT.
Bạn tham khảo những yêu cầu của hồ sơ xin nhập học tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Có thể bắt đầu rèn luyện tiếng Anh bạn ạ, không muộn đâu. Chúc bạn thành công.

Khôi Nguyên

* Năm nay em học lớp 12 và có nguyện vọng muốn được đi du học tại đại học NUS, vậy em cần phải có điều kiện gì ạ ? Em phải nộp những gì? Ở đâu? Những khoản ở trên là chỉ đủ điều kiện để học ở trường và phải đóng học phí phải không ạ ? Hiện tại em vẫn chưa có bằng quốc tế tiếng anh nào hết thì em có đủ điều kiện nộp đơn không ạ ? Và cho em hỏi là nếu em nộp đơn và trúng tuyển thì khoảng tháng mấy có kết quả ạ ? Kết quả mà mình biết mình có đủ điều kiện để thi tuyển đầu vào của trường không á ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
THI TUYỂN:
Học sinh đang học chương trình Việt Nam lớp 12 đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Nhà trường không đưa ra một yêu cầu bắt buộc nào về số điểm hay thứ hạng của học sinh khi nộp đơn. Sau khi thi tuyển, kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng Tư hoặc tháng Năm hàng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ hoặc phiếu điểm lớp 11 (kết quả học kỳ II), qua đó, nhà trường sẽ xét điểm các môn Anh văn, Văn, Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Sử (hoặc Địa) tùy ngành chọn thi.
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ cấp hai đến cấp ba (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
* Học sinh Việt Nam học chương trình nước ngoài xét tuyển theo điều kiện riêng, xem trên website của NUS.
Bạn phải thi tuyển đầu vào của trường NUS và sẽ biết kết quả được mời đi thi khoảng cuối tháng 1 - đầu tháng 2.

Đỗ Bích Huệ

* Em là một ứng viên tham gia tuyển sinh vào NUS năm nay. Em muốn hỏi rằng nếu là thí sinh đã có bằng Tú tài năm trước nhưng không được như mong muốn thì có thể tham gia thi tuyển như các bạn lớp 12 được không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
XÉT TUYỂN:
Người đã có bằng Tú Tài Việt Nam (hoặc đang theo học đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học) đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng Tư hoặc tháng Năm hằng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ lớp 12 + văn bằng Tú Tài + giấy chứng nhận thi Tú Tài có ghi điểm, điểm thi đại học (nếu có)
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ trung học đến đại học (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh
- Giấy xác nhận điểm IELTS (Overall 6.5 - trong đó writing 6.5 trở lên) hoặc TOEFL quốc tế (thi giấy: 580, hoặc thi trên computer: 237, hoặc iBT: 92 - 93).
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
Vì vậy bạn không cần tham gia bất kỳ cuộc thi tuyển sinh nào nữa mà sẽ nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp nhé!

Nguyễn Tuấn

Bình Dương
Em được biết cử nhân kỹ nghệ điện chủ yếu là nghiên cứu chuyên sâu về nghề điện phải không anh? Khác với kỹ sư kỹ nghệ điện là thực hành. Vậy với bằng cấp cử nhân kỹ nghệ điện thì sinh viên khi ra trường vẫn có thể nghiên cứu và thực hành tốt? Với bằng cấp là cử nhân kỹ nghệ điện thì cụ thể là mình làm những gì? Xin anh tư vấn giúp. Cảm ơn anh Bình Minh rất nhiều!

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Tuấn, 

Cách đào tạo của NUS giúp sinh viên được tiếp xúc và học tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ gói gọn trong ngành mình học. Bản thân những sinh viên học ngành kỹ thuật như anh cũng phải học ít nhất 3-4 môn từ trường kinh doanh của NUS như: quản trị tổ chức, tài chính kế toán, kinh tế vi mô... Năm cuối cùng sinh viên sẽ được thử sức mình trong lĩnh vực nghiên cứu với một đề tài kéo dài cả năm. Bản thân anh sau đợt thực hiện dự án nghiên cứu này cũng phát hiện ra mình không phù hợp với nghề nghiên cứu nên quyết định đi ra ngoài và làm cho các công ty công nghệ.
Do đó cơ hội nghề nghiệp thì sinh viên kỹ thuật NUS rất rộng mở và có thể làm được nhiều ở lĩnh vực khác nhau. 

Lê Tùng Quốc

* Em chưa hiểu lắm về cái hình thức chuyển tiền cho trường NUS. Hiện nhà em không có ai dùng thẻ tín dụng quốc tế hay đang ở tại Singapore nên em chỉ có thể thanh toán bằng bank draft. Thế em muốn hỏi bank draft đó nếu mua ở ngân hàng thì ghi địa chỉ người nhận như thế nào? Bank draft và hồ sơ em upload lên có phải cùng lúc không hay có thể có bank draft sau? Nếu em gửi bank draft thì làm sao trường nhận biết là em đã hoặc chưa chuyển tiền cho trường ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Trung tâm Việt Nam Hợp Điểm chỉ làm Đại diện tuyển sinh của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn về trường này cho bạn. Còn đối với trường NTU, bạn vui lòng xem thông tin chi tiết trên website của trường nhé!
Về việc mua Bank draft thì bạn phải điền đơn online hoàn tất và sau đó in kèm đơn online có yêu cầu nộp 20 đô la Singapore và mang những giấy tờ này ra ngân hàng để mua Hối phiếu nhé!

Thanh Nhã

19 tuổi, Vĩnh Long
Hiện em đang rèn luyện tiếng Anh để chuẩn bị săn học bổng cử nhân NUS, về lĩnh vực sinh học. Kính mong chị Tường Vi giúp em biết được các trang web, điều kiện, thủ tục để có được học bổng?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Nhã,
Bạn đang rèn luyện tiếng Anh nghĩa là bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Học sinh đang học lớp 12 và sinh viên đều có thể xin học bổng ở NUS. Hằng năm trường đều có chương trình học bổng toàn phần dành cho công dân các nước ASEAN. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí và 5.800 đô Singapore sinh hoạt phí hằng năm. Bạn không cần nộp đơn riêng mà nhà trường sẽ xem xét cấp học bổng cho bạn tùy thuộc vào hồ sơ xin dự tuyển của bạn.
Bạn tham khảo chi tiết tại trang web của trường www.nus.edu.sh hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Chúc bạn thành công và nhận được học bổng cho ngành sinh học như mình mong muốn!

Hồ Thị Ái

Bình Dương
Xin anh Đỗ Trần Bình Minh cho biết những kỷ niệm đáng nhớ nào của anh khi còn đang học tại NUS, trong quá trình đi học anh có làm việc ngoài giờ không? Nếu vừa học vừa làm việc thêm có ảnh hưởng nhiều đến công việc học tập chính của mình không?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào Ái, 

Anh nghĩ kỷ niệm đáng nhớ là khoảng thời gian anh tham gia môn học về lên dự án kế hoạch kinh doanh cho một sản phẩm công nghệ. Gần 4 tháng trời, nhóm của anh gồm 5 người phải mày mò tự bổ sung kiến thức về marketing, bán hàng, tài chính kế toán. Đối với dân kỹ thuật như anh thì đây làm một thách thức thật sự, tuy nhiên những kiến thức và kỹ năng được rèn luyện trong suốt quá trình thực hiện dự án giúp anh rất nhiều về sau. 
Ở Singapore, chỉ sinh viên trường công mới được đi làm thêm từ học kì 2 của năm nhất. Chính phủ Singapore cho phép một sinh viên trường công làm tối đa 16 tiếng/tuần trong học kì, còn hè thì sinh viên có thể làm toàn thời gian. Công việc dành cho sinh viên rất đa dạng từ phục vụ nhà hàng, nhận các dự án bên ngoài, nhập dữ liệu v.v... Thường thì các bạn sinh viên chỉ đi làm vào thời gian đầu học kì và hè, còn gần tới kì thi thì các bạn sẽ tập trung để học và ôn thi. 

Minh Kiệt

20 tuổi, Vĩnh Long
Em xin hỏi chị Vi xin học bổng toàn phần Singapore có khó không? Em cần có những điều kiện gì? Hiện em đang theo theo học về ngành kế toán của trường ĐH Kinh tế a? Mong chi cho em biết cách săn học bổng tại Singapore. Em xin cảm ơn.

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Kiệt,
Hoàn toàn không khó. Và bạn cũng không phải mất thời gian "săn" nhiều mà chỉ cần bỏ thời gian nghiên cứu thông tin. Mọi thông tin về học bổng và yêu cầu xét tuyển đều được công bố công khai tại trang web của trường. Để nộp đơn xin học bổng thành công, bạn cần có kết quả học tập tốt, khả năng tiếng Anh tốt và cố gắng nêu bật thành tích của mình trong hồ sơ xin xét tuyển.
Bạn xem thêm thông tin chi tiết tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Chúc bạn thành công!

Minh Toàn

19 tuổi, Đà Nẵng
Xin chị Tường Vy vui lòng cho em biết đối tượng nào thì có thể nhận học bổng toàn phần cử nhân NUS của các trường ĐH ở Singapore, bậc cao hoc. Cám ơn.

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Toản, mỗi năm NUS có hơn 6 loại học bổng cao học với rất nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Việc xem xét trao học bổng phụ thuộc vào ngành đăng ký học của bạn và nhiều yếu tố khác.
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại http://www.nus.edu.sg/admissions/graduate-studies/scholarships.php hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus.
Chúc bạn thành công.

Trần Công Tâm

Tp.HCM
Anh Đào Trần Bình Minh là cựu sinh viên NUS, vậy theo anh với kinh nghiệm của mình thì em nên đăng ký ngành học nào để dễ trúng tuyển vào NUS nhất, điểm trúng tuyển ngành nào thấp nhất?

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào bạn Công Tâm, 

Theo ý kiến của anh thì em nên chọn ngành theo những tiêu chi sở thích và thế mạnh của cá nhân. Tỷ lệ chọi và điểm trúng tuyển của mỗi ngành của NUS luôn thay đổi theo năm, và con số này trường cũng không công bố. Do đó, để chắc chắn và an toàn, em chỉ nên đăng ký những ngành nào phù hợp với sở thích, đam mê và thế mạnh của em. 
 

Kim Tiến

* Dạ em muốn hỏi là trong thông tin tuyển sinh NUS có ghi "hạn chót nộp điểm Anh văn quốc tế là 1/1/2016", nếu em thi IELTS vào ngày 19/12/2015 tức có kết quả vào đúng ngày 1/1/2016 thì có được chấp nhận không nếu lỡ xảy ra trục trặc bị trễ ạ? Với hạn chót đó nghĩa là em phải nộp hồ sơ đến NUS trước 1/1/2016 hay chỉ cần kết quả Anh văn của em có vào trước ngày đó là được ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Không lo lắng, bạn nhé. Trong đơn tuyển sinh, có phần khai báo điểm thi Anh văn và thời điểm thi. Nếu bạn ghi vào thời điểm thi là 19/12/2016 thì nhà trường sẽ biết kết quả điểm bạn sẽ có lúc nào. Khi có điểm, bạn chỉ cần thông báo cho nhà trường kết quả và mã số thí sinh ILETS của bạn qua account tuyển sinh của bạn. Nhà trường có thể kiểm tra điểm của bạn chính xác như thế nào. Dĩ nhiên, bạn sẽ scan giấy xác nhận điểm của bạn và up load cho nhà trường.

Chúc bạn thi đạt điểm IL từ 6, 5 trở lên ! Try the best !

Ngọc Phương

18 tuổi, TP.HCM
Cho em hỏi nếu chỉ biết tiếng anh có thể xin học bổng cử nhân NUS,
được không?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Phương, mỗi năm NUS đều có học bổng dành riêng cho công dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Việc xét tuyển học bổng được thực hiện cùng lúc với việc xét tuyển hồ sơ nhập học. Trường sẽ dựa vào điểm IELTS (6.5 trở lên) hoặc TOEFL iBT (92-93 trở lên) và điểm học tập mới nhất của bạn. Nếu bạn đã có bằng tiếng Anh rồi thì cứ mạnh dạn nộp đơn và kèm theo thành tích học tập của mình nữa nhé.
Bạn có thểm xem chi tiết hồ sơ xin nhập học tại www.nus.edu.vn hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Minh

Sóc Trăng
Trong quá trình học tập tại Singapore, đặc biệt là học tại NUS, học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn gì? Cách khắc phục những khó khăn đó như thế nào? Xin anh Minh hãy chỉ cho em biết cách khắc phục những khó khăn đó của anh như thế nào khi còn học tại NUS? Cảm ơn anh.

Ông Đỗ Trần Bình Minh

Cử nhân kỹ nghệ Điện tại NUS, Tổng Giám đốc công ty YDC

Chào bạn Nguyễn Minh,

Anh nghĩ sinh viên Việt Nam sẽ gặp những khó khăn như sau:
1. Cách học ở NUS đòi hỏi sự chủ động rất cao và học theo nhóm. Để hoàn toàn hiểu các phần bài giảng của các thầy cô, thì bạn phải đọc thêm rất nhiều sách và tham khảo rất nhiều tài liệu từ trên mạng. 
2. Trong học phần của NUS sẽ có những môn học bắt buộc phải làm việc nhóm chung với nhau, thường các bạn sinh viên quốc tế và Singapore thì đã được rèn luyện từ nhỏ nên sẽ có lợi thế hơn rất nhiều. 
3. Có những môn học sẽ rất lạ lẫm đối với sinh viên Việt Nam, đặc biệt môn học critical thinking. Kinh nghiệm bản thân của anh khi học môn này ở năm nhất đại học thì gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên khi càng về sau, những kiến thức anh học được lại giúp ích rất nhiều.
Anh nghĩ để học tốt trong những năm đầu bạn phải chủ động tham gia vào câu lạc bộ trong trường học để quen dần với phong cách làm việc và giao tiếp của sinh viên tại NUS. Việc này sẽ giúp bạn dễ hòa nhập hơn trong việc làm các bài tập nhóm. Bạn cũng như nên tập trung nhiều thời gian hơn cho những môn học "lạ" như critical thinking
 Cảm ơn bạn.
 
 

Anh Thuận

* Em sinh năm 1998, sinh sống ở TP.Hồ Chí Minh, em mong muốn được học ở NUS không biết phải xin như thế nào? Cách xin ra sao? Có tham gia các kì thi gì không? Cụ thể là thi gì và môn gì ạ?
Trường mình có yêu cầu gì không ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Hoan nghênh bạn tham dự tuyển sinh NUS. Các bạn đang là HS lớp 12 sẽ được mời tham dự thi tuyển . Mời bạn lên web vietnamcentrepoint.edu.vn/nus xem phần hướng dẩn điền đơn nhé ! Chúng tôi sẽ xem bảng điểm học kỳ 2 lớp 11 của các bạn để chọn ra các ứng viên có tính cạnh tranh nhất. Hàng năm, chúng tôi sẽ mời khoảng 300 bạn HS lớp 12 trên cả nước đi thi. Kỳ thi sẽ diển ra vào cuối tháng 2 năm 2016.

Nếu trúng tuyển, bạn sẽ nhập học NUS vào cuối tháng 7. Nếu không trúng tuyển, năm sau bạn vẫn có thể tham gia tuyển sinh. Với các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông, chúng tôi chỉ xét tuyển trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp THPT. Lúc ấy, chúng tôi cần các bạn có điểm Anh văn IELTS từ 6,5 trở lên hoặc TOEFL IBT 92-93 trở lên. Chúc bạn mau chóng tìm hiểu đầy đủ thông tin và nộp đơn, thử sức ! 

Minh Tín

19 tuổi, Bình Dương
Kính chào chị Tường Vy, chị có thể nói rõ hơn về các học bổng Singapore và cách xin học bổng cử nhân NUS?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Chào bạn Tín, hằng năm NUS có học bổng toàn phần cho chương trình cử nhân, dành riêng cho công dân các quốc gia ASEAN (trong đó có Việt Nam). Bạn không cần nộp đơn riêng cho học bổng này. Bạn sẽ được xét duyệt học bổng dựa trên hồ sơ xin nhập học.
Bạn tham khảo chi tiết tại www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus nhé.
Chúc bạn thành công!

Ngọc Trang

19 tuổi, Đà Lạt
Em đang học năm 2 khoa xã hội học trường ĐH KHXH&NV. Em muốn tìm học bổng nhưng không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào, cần chuẩn bị những gì. Em xin cảm ơn.

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
NUS có chương trình học bổng toàn phần chương trình đào tạo cử nhân dành cho sinh viên đến từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại website của trường www.nus.edu.sg hoặc www.vietnamcenterpoint.edu.vn/nus.
Chúc bạn thành công.

Yến Vy

Cho em hỏi khi dịch hồ sơ, với phần tên riêng của mình và của người khác phải viết có dấu hay không dấu?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

Toàn bộ đơn tuyển sinh đều sử dụng font chữ tiếng Anh, không có font tiếng Việt nên bạn chỉ có thể đánh tiếng Việt không dấu. Bạn xem kỹ phần hướng dẩn điền đơn nhé. Good luck !

Trần Châu

Cho em hỏi điểm của em trong học bạ tương đối cao, tuy nhiên điểm thi đại học vừa rồi của em môn Anh Văn có 4,5đ dưới mức trung bình. Vậy anh chị cho em hỏi với điểm như vậy thì em có nên nộp hồ sơ cho NUS không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

NUS hoan nghênh tất cả các bạn có kết quả học tập tốt và có ham thích đi học nước ngoài. Nếu bạn là HS lớp 12 chúng tôi sẽ xem xét kết quả học tập học kỳ 2 lớp 11 các môn Văn, Anh văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa ứng với nguyện vọng ngành nghề của bạn.

Bạn hãy tự tin tìm hiểu NUS và xem hướng dẩn điền đơn tuyển sinh của chúng tôi.

Chúc bạn thành công !

Thanh Ngọc

19 tuổi, Long An
Đi học ở Singapore có cần phải biết trước tiếng Singapore không? Hay chỉ cần biết tiếng Anh là được?

Chị Lê Thị Tường Vy

Cử nhân sinh học tại NUS, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Zuellig Pharma (Thụy Sĩ
Ngôn ngữ chính của Singapore là tiếng Anh nên bạn chỉ cần biết tiếng Anh là được. Ngoài ra, người Singapore cũng sữ dụng tiếng Malay và tiếng Hoa. Nếu bạn biết thêm hai thứ tiếng này thì sẽ dễ hòa nhập vào cuộc sống hơn nữa.
Chúc bạn vui ở Singapore.

Thanh Loan

* Xin cho em hỏi về việc tuyển sinh dành cho sinh viên đang học đại học. Nếu NUS chỉ xét tuyển hồ sơ dành cho thí sinh đang học đại học thì họ sẽ dựa trên những tiêu chí nào (điểm lớp 11, 12 hay điểm IELTS, hay hoạt động ngoại khóa)? Em là học sinh không có thành tích nào quá nổi trội thì phải chăng cơ hội đậu vào NUS là rất nhỏ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Thông tin chung cho các bạn quan tâm học bổng: Nếu muốn được mời phỏng vấn học bổng thì ngoài thành tích học tập xuất sắc các bạn cần có thêm những giấy tờ xác nhận hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội thể hiện khả năng lãnh đạo (leadership) của mình.
Với các bạn đã có bằng PTTH Việt Nam thì NUS không mời thi tuyển mà chỉ xét tuyển chủ yếu trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đại học và các thành tích học tập mới nhất. Đồng thời, vì chúng tôi sẽ không tổ chức thi tuyển Anh văn cho các bạn như chính sách áp dụng cho học sinh đang học lớp 12, nên các bạn còn phải có điểm thi chứng chỉ Anh văn quốc tế, IELTS 6,5 hoặc TOEFL iBT 92-93 trở lên.
Ngoài ra, nếu các bạn đã có thành tích học tập giỏi từ cấp ba hay cấp hai liên tục hoặc những thành tích học tập khác thì xin nộp giấy tờ xác nhận những thành tích này vào hồ sơ dự tuyển để tăng tính cạnh tranh. Tùy ngành học và chỉ tiêu cũng như chất lượng hồ sơ ứng viên mỗi năm, nhà trường sẽ đưa ra cách chọn lựa thích hợp, chọn từ người có hồ sơ dự tuyển tốt nhất.
Tự tin lên các bạn nhé! Trúng tuyển đại học ở Việt Nam cũng là một thành tích tốt, không phải bạn nào cũng làm được.
Chúc các bạn điền đơn sớm và chuẩn bị nhanh các yêu cầu cho hồ sơ dự tuyển !

Thành Công

Em đang học chuyên Anh Trường THHP Chuyên Trần Đại Nghĩa. Em có dự định đi du học khi vào đại học. Tại NUS, ngành Public Relations có thời gian học trong bao lâu và phải học những môn gì? Có thể học chương trình kép được không (em muốn vừa học quan hệ công chúng vừa học tâm lý)?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Bạn đang học phổ thông thì có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào hàng năm của NUS dành cho đối tượng là HS đang học lớp 12, thời gian điền đơn & nộp hồ sơ dự tuyển từ 15/10/2014 đến 1/1/2015. Đơn online dự tuyển NUS điền tại đây:http://www.nus.edu.sg/oam/apply/international/applications/WYA-applicationform.html
Về chuyên ngành PR, NUS có đào tạo tại khoa Communication and New Media của trường xã hội nhân văn (Faculty of Arts and Social Science). Thời gian đạo tạo là từ 3 hoặc 4 năm tùy vào chương trình bạn chọn.
NUS có 2 loại chương trình đào tạo kép: double Degree hoặc Double Major. Double Degree là học ở 2 trường khác nhau, ví dụ Business & Law. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký từ ban đầu hoặc là sau khi học hết năm thứ nhất. Double Major là cùng một trường, như trường hợp của bạn là đều thuộc trường Arts and Social Science. Sinh viên có thể lựa chọn sau năm đầu tiên.
Lời khuyên của tôi là bạn nên kết thúc ít nhất 1 học kỳ tại NUS trước khi đăng ký double major hay double degree programme. Ngoài ra, bạn có thể học 1 ngành chính (major) và nhiều ngành phụ (minor) khác ở NUS. Ở NUS, bạn được tạo điều kiện tối đa để tiếp thu kiến thức từng những lĩnh vực khác nhau và rất nhiều sinh viên đã khởi nghiệp bằng những ngành phụ đã học.

Mỹ Hằng

* Em vừa kết thúc năm nhất tại RMIT Vietnam. Ngành học của em la Bachelor of Commerce (Cử nhân thương mại). Em muốn transfer (chuyển tiếp) sang NUS để tiếp tục 2 năm con lại và tốt nghiệp tại đây. Liệu điều đó có được không và em cần điều kiện gì để được chấp nhận?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Với các bạn đang là sinh viên học ở Việt Nam hay ở nước ngoài muốn chuyển sang học các năm kế tiếp (transferation) thì chúng tôi đều hoan nghênh. Dĩ nhiên các bạn phải điền đơn, gởi hồ sơ và đạt yêu cầu trúng tuyển như đối tượng đã có bằng Tú tài.
Sau khi trúng tuyển và nhập học năm thứ nhất, các bạn sẽ trình giấy tờ thành tích học tập đại học và chương trình học tập đại học đã có cho nhà trường xem xét. Kết quả xem xét sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể (case by case).
Hiện tại, NUS có liên thông với 200 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn đã và đang học tại một trong những trường trên thì cơ hội transfer (chuyển tiếp) sẽ thuận lợi hơn.

Xuân Quý

Em muốn hỏi NUS có đào tạo chuyên ngành Finance (tài chính) và Banking (Ngân hàng) không? Và mức học bổng cho ngành học này như thế nào, điều kiện để có học bổng ra sao? Em xin cảm ơn.

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Finance and Banking là hai ngành học tại Trường Kinh doanh của NUS (Business School), với trường này, bạn có thể chọn hai chương trình Cử nhân là học Quản trị kinh doanh tổng quát (Business Adminsitration) hoặc Quản trị kinh doanh chuyên về Kế toán (Accountancy).
Tại NUS Business School, bạn có thể chọn tốt nghiệp cử nhân với hai chuyên ngành khác biệt trở lên. Bạn có thể xem chi tiết tại: http://bschool.nus.edu.sg. Về chương trình học bổng, bạn xem câu trả lời ở trên nhé.

Kim Ngân

Trường hợp giữa chừng theo học, khả năng tài chính từ phía gia đình em gặp trục trặc thì em có bị dừng học, hay có thể liên hệ phía bên nào để hỗ trợ giải đáp thông tin về việc này?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Chào bạn, trước hết từ phía nhà trường luôn muốn giữ được sinh viên đang theo học tại trường, bởi vì các bạn được tuyển vào đều là những bạn rất giỏi, tính cạnh tranh cao. Nếu bạn gặp khó khăn thì nhà trường có nguồn quỹ để trợ cấp khó khăn cho sinh viên theo học tại trường. Nếu vì vấn đề sức khỏe hoặc là vấn đề cá nhân gia đình buộc phải nghỉ một năm thì sẽ xét trên từng trường hợp cụ thể, sinh viên có lý do chính đáng thì sẽ được bảo lưu. Tính đến hiện nay, chưa có trường hợp sinh viên Việt Nam gặp khó khăn về tài chính mà lại không được giải quyết theo học tiếp tại trường. Những người có thể tham gia giúp các bạn đầu tiên chính là cộng đồng sinh viên Việt Nam, Ban quan hệ sinh viên tại Singapore.

Thanh Sương

* NUS có tổ chức đào tạo cử nhân các ngành học ngay tại Việt Nam không hay phải trực tiếp qua Singapore du học vậy ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Hiện nay, NUS chưa có tổ chức đào tạo cử nhân các ngành học học ngay tại Việt Nam. Do đó, bạn phải qua Singapore du học. Khi du học tại NUS, cơ sở vật chất + phương tiện giảng dạy nghiên cứu + đội ngũ giáo viên chuyên môn sẽ tạo điều kiện tối đa để học tập và nghiên cứu.
Ngoài ra, là sinh viên NUS, bạn có thể tham dự chương trình International Student Exchange, đi học 1-2 học kỳ tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới (MIT, Standford) hoặc NUS Overseas College/ hoặc đi làm tại các công ty tại các nước khác nhau trên thế giới thông qua chương trình International Internship ngay từ hè năm nhất.

Tố Uyên

Giá trị học bổng được tài trợ có dựa trên thang điểm xếp loại của học lực không? Nếu học lực xếp loại càng cao, thì học bổng có tỷ lệ thuận không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Câu hỏi của bạn rất hay. Tất nhiên thành tích học tập càng cao thì khả năng lấy học bổng sẽ cao hơn. Học bổng ASEAN là học bổng toàn phần. Khi nhập học, tùy ngành học có thể có một số học bổng ở nhiều mức độ khác nhau. Bạn có thể “thử thời vận” sau này. Chúc bạn thành công!

Thu Ngân

Bao giờ NUS hết hạn nộp đơn tuyển sinh và học bổng? Bao giờ mới có kết quả phỏng vấn học bổng và trúng tuyển?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Năm nay, đơn tuyển sinh (đồng nghĩa với đơn học bổng ASEAN) của NUS mở online từ 15.10.2015 đến 01.01.2016. Các bạn nên nhanh chóng điền đơn và đăng ký hồ sơ dự tuyển sớm. Dĩ nhiên ai đến trước sẽ được phục vụ trước. Đừng để đến những ngày cuối tháng 12 mới nộp đơn và gửi hồ sơ nhé.
Kết quả mời phỏng vấn học bổng sẽ có vào cuối tháng 01 hoặc đầu tháng 02.2016. Phỏng vấn học bổng tại Việt Nam dự kiến sẽ làm vào đầu tháng 03.2016. Kết quả trúng tuyển sẽ có vào cuối tháng 04 và lên đường nhập học sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 07.2016.
Từ nay đến 15.12.2015, đại diện tuyển sinh NUS sẽ liên tục có các buổi giải đáp và hướng dẫn điền đơn. Buổi gần nhất sẽ diễn ra vào 8 giờ 30 sáng 1.11.2015, tại Thư viện tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1). Ngoài ra, các bạn có thể gọi đến hotline: 08. 38339002. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp, tư vấn cho bạn!

Vô Danh

Em đang học lớp 12, nếu điểm số thi tuyển của em được xét duyệt, nhưng điều kiện vay của gia đình em không đủ thì sẽ như thế nào ạ? Theo em biết điều kiện để vay tín chấp rất khó khăn.

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Về điều kiện vay, không có gì phức tạp. NUS sẽ cung cấp 2 khoản vay bao gồm vay học phí và vay sinh hoạt phí. Các khoản vay đều là tín chấp, không phải thế chấp tài sản. Trong thời gian đi học, bạn sẽ không phải trả lãi. Sau khi tốt nghiệp, thời gian hoàn trả tiền vay là trong vòng 20 năm. Mỗi tháng tiền trả tối thiểu là 100 SGD. Lãi suất hằng năm khoảng 5,5%/năm. Đây là lãi suất mang tính ưu đãi cao. Các giấy tờ xin vay là giấy bảo lãnh của người trên 21 tuổi (thường là cha hoặc mẹ), giấy xác nhận thu nhập của các thành viên trong gia đình. Đơn xin trợ giúp tài chính, sẽ kết thúc vào ngày 01.04.2016. Bạn vào www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus để xem chi tiết nhé.

Mỹ Vân

* Đối tượng đang học lớp 12 phải ôn thi những môn gì cho kỳ thi tuyển NUS?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam

NGÀNH

MÔN THI

Architecture

Building and Real Estate

Industrial Design

Project & Facilities Management

Anh + Toán + Lý hoặc Hoá

Environmental Engineering

Chemical Engineering

Anh + Toán + Lý + Hóa

Bioengineering

Anh + Toán + Lý + Sinh

Pharmacy

Anh + Toán + Hoá + Sinh

Business Administration

Computing, Business Analytica

Informations Systems

Law

Anh + Toán + hoặc Lý

hoặc Hoá

hoặc Sinh

hoặc Nhân văn (Humanities)

Sciences

Nursing

Anh + Toán + hoặc Lý

hoặc Hoá

hoặc Sinh

Medicine

Dentistry

Anh + Toán + Hoá + Lý

hoặc Sinh

Arts and Social Sciences

Anh + Toán + Humanities

Civil Engineering

Computing Engineering

Electrical Engineering

Engineering Science

Industrial & System Engineering

Material Science & Engineering

Mechanical Engineering

Anh + Toán + Lý

Tất cả các môn thi đều thi viết bằng tiếng Anh. Học sinh phải lên website của NUS để xem các thông tin mới nhất.
• Hướng dẫn chọn các môn thi tương ứng với các ngành đã chọn:http://www.nus.edu.sg/oam/uee/index.html#Requirements
• Các đề cương ôn tập & đề thi mẫu: http://www.nus.edu.sg/oam/uee/index.html#Syllabus
• Thông báo địa điểm thi, lịch thi & thời gian các môn thi:http://www.nus.edu.sg/oam/uee/index.html#GeneralInformation
• Nội quy phòng thi: http://www.nus.edu.sg/oam/uee/index.html#Instructions
Lưu ý:
- Môn thi Nhân văn (Humanities) gồm có ba phần: Lịch sử, Địa lý, Kinh tế học.
-Với học sinh đang học lớp 12, nhà trường không yêu cầu phải có điểm TOEFL hay IELTS. Học sinh đã có điểm TOEFL quốc tế hoặc IELTS vẫn phải dự thi môn tiếng Anh.
Dự kiến trong vòng tháng Hai hàng năm, NUS sẽ gửi email thông báo đến từng cá nhân được mời tham dự thi tuyển. Trong thư sẽ nói rõ thời gian, địa điểm thi và hướng dẫn về chương trình ôn thi.
-Thời gian thi: trong vòng 2 ngày (3 - 4 buổi), dự kiến cuối tháng Hai hoặc tuần lễ đầu tháng Ba hàng năm. Nơi thi: Hà Nội và TP.HCM (chọn một trong hai nơi).
-Sau khi nhận giấy báo thi, thí sinh phải đăng nhập địa chỉ:
http://www.nus.edu.sg/oam/uee/index.html#GeneralInformation để xác nhận tham gia UEE chọn môn thi, địa điểm thi.
-Thí sinh đóng lệ phí thi 52 đô Sin bằng bank draft mua tại ngân hàng, và gửi biên nhận bank draft sang NUS.
-Trước ngày thi, nhà trường sẽ có buổi gặp mặt thí sinh để hướng dẫn nội quy thi và các vấn đề liên quan.

Võ Minh Tý

* Em muốn học chuyên ngành báo chí và sư phạm. Mong thầy có thể tư vấn cho em chọn trường được không ạ?

Thúy Hằng

* Em có 3 câu hỏi về NUS cần nhờ thầy/cô giải đáp:
- Nếu điểm IELTS overall của em là 7.0 nhưng điểm phần Writing là 6.0 thì em có thể apply NUS không?
- Nếu em để NV1 là Business, NV2 là 1 ngành không cần phỏng vấn và sau đó được mời đi phỏng vấn Business thì khi rớt vòng phỏng vấn, hồ sơ của em mới bắt đầu được xét NV2 hay là lúc đó em đã được nhận vào trường và đậu NV2 rồi?
- Giữa 1 ứng viên để 1 ngành ở NV1 và 1 ứng viên để ngành đó ở NV2 thì cơ hội có ngang nhau không ạ? Hay là tuyển hết NV1 rồi còn thiếu chỉ tiêu mới tuyển NV2?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Trường NUS yêu cầu bạn nộp điểm IELTS 6.5 trở lên qua trường và không có môn nào dưới 6.0 nên thành tích của bạn là hợp lệ
Về việc xét tuyển nguyện vọng thì khi NV1 của bạn là ngành Business nhưng không đạt được thì NUS tiếp tục xét tuyển tiếp qua NV2 cho bạn chứ không phải là mặc định bạn đã trúng tuyển NV2 nhé!
Bên cạnh đó, NUS sẽ ưu tiên xét tuyển NV1 cho ứng viên và sau đó mới xét tuyển NV2 cho các bạn nhé!

Hữu Thọ

Em đã mua bank draft, vậy khi mình submit document cho trường qua scan, mình có cần scan bank draft không, hay chỉ cần đem bank draft ra bưu điện nộp thôi ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Đối với Bank draft (hối phiếu) thì bạn bắt buộc phải gửi trực tiếp bằng đường bưu điện qua NUS để nhà trường có thể nhận được khoản tiền từ ngân hàng chuyển vào chứ không scan và gửi qua trường được nhé bạn!

Tiến Thịnh

Cho em hỏi là bên cạnh giấy khai sinh thì khi nộp đơn có bắt buộc phải nộp những giấy tờ gì nữa?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Vì bạn không nêu rõ thông tin cá nhân về mình nên chúng tôi không thể biết được và tư vấn chi tiết hồ sơ cần nộp cho bạn được.
ĐIỀU KIỆN & THỦ TỤC TUYỂN SINH
A. XÉT TUYỂN:
Người đã có bằng Tú tài Việt Nam (hoặc đang theo học đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học) đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ lớp 12 + văn bằng Tú tài + giấy chứng nhận thi Tú tài có ghi điểm, điểm thi đại học (nếu có).
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ trung học đến đại học (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh.
- Giấy xác nhận điểm IELTS (Overall 6.5 - trong đó writing 6.5 trở lên) hoặc TOEFL quốc tế (thi giấy: 580, hoặc thi trên computer: 237, hoặc iBT: 92 - 93).
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
B. THI TUYỂN:
Học sinh đang học chương trình Việt Nam lớp 12 đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Nhà trường không đưa ra một yêu cầu bắt buộc nào về số điểm hay thứ hạng của học sinh khi nộp đơn. Sau khi thi tuyển, kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ hoặc phiếu điểm lớp 11 (kết quả học kỳ 2), qua đó, nhà trường sẽ xét điểm các môn Anh văn, Văn, Toán, Lý, Hóa (hoặc Sinh), Sử (hoặc Địa) tùy ngành chọn thi.
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ cấp hai đến cấp ba (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh.
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
* Học sinh Việt Nam học chương trình nước ngoài xét tuyển theo điều kiện riêng, xem trên website của NUS.
LƯU Ý - HỒ SƠ DỰ TUYỂN
Ngoại trừ đơn đã điền online, tất cả các giấy tờ nói trên nộp vào đều là bản photocopy văn bản gốc, đồng thời kèm theo một bản dịch tiếng Anh. Cả hai loại văn bản trên đều không cần công chứng. Toàn bộ hồ sơ gửi về NUS Admissions Office, trước ngày 1.1 hằng năm (căn cứ theo dấu bưu điện).

Ngọc Dung

* Con tôi đang học Đại học Bách Khoa năm thứ hai ngành Điện tử - truyền thông co thể tham gia tuyển sinh trường NUS không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
XÉT TUYỂN:
Người đã có bằng Tú tài Việt Nam (hoặc đang theo học đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học) đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Đơn online: điền đơn tại http://www.nus.edu.sg/oam/apply/international/applications/WYA-applicationform.html
- Học bạ lớp 12 + văn bằng Tú tài + giấy chứng nhận thi Tú tài có ghi điểm, điểm thi đại học (nếu có).
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ trung học đến đại học (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh.
- Giấy xác nhận điểm IELTS (Overall 6.5 - trong đó writing 6.5 trở lên) hoặc TOEFL quốc tế (thi giấy: 580, hoặc thi trên computer: 237, hoặc iBT: 92 - 93).
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.

Lâm Trung Kiên

Xin chào! Mình tên là Lâm Trung Kiên sinh năm 1995 (20 tuổi). Hiện nay mình đang là sinh viên đại học Kinh tế Quốc Dân (ở Hà Nội). Cho mình hỏi mình có cơ hội được nhận học bổng không? Và nếu được thì cần đáp ứng những điều kiện gì?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
ĐIỀU KIỆN & THỦ TỤC TUYỂN SINH
A. XÉT TUYỂN:
Người đã có bằng tốt nghiệp PTTH Việt Nam (hoặc đang theo học đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học) đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Học bạ lớp 12.
- Giấy chứng nhận thi tốt nghiệp THPT có ghi điểm các môn thi.
- Điểm học tập mới nhất (điểm thi đại học hoặc kết quả các năm đại học nếu có).
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ trung học đến đại học (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh.
- Giấy xác nhận điểm IELTS (Overall 6.5 - trong đó writing 6.5 trở lên) hoặc TOEFL quốc tế (thi giấy: 580, hoặc thi trên computer: 237, hoặc iBT: 92 - 93 trở lên).
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapore hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
- Tất cả giấy tờ photocopy bản chính + bản dịch tiếng Anh không cần công chứng.
CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG
Với NUS, sinh viên Việt Nam có quyền tham dự xét tuyển học bổng như sau:
Do nhà trường NUS trực tiếp quản lý, đây là học bổng bao gồm tiền sinh hoạt phí (5.800 đô Singaore/năm) và toàn bộ học phí. Học bổng được cấp suốt thời gian học. Muốn được xét học bổng ASEAN, bạn không phải làm đơn xin học bổng riêng mà chỉ cần nộp đơn xét tuyển vào học tại NUS. Nếu thấy đạt tiêu chuẩn xét tuyển học bổng, nhà trường sẽ gửi thư mời bạn dự phỏng vấn tại Việt Nam. Kết quả xét tuyển học bổng sẽ dựa trên thành tích học tập và hoạt động xã hội, khả năng leadership của ứng viên.
Ngoài ra, hằng năm NUS còn có nhiều loại học bổng và khen thưởng khác cho sinh viên giỏi sau khi nhập học (xem phần Financial Aid trên web NUS).

Duy Hà

Hiện cháu đang học lớp 11. Chuyên Anh Trần Đại Nghĩa. Cháu muốn theo học ngành Truyền thông marketing hay Quản lí sự kiện tại Singapore. Xin cho hỏi:
- Những trường nào đang đào tạo ngành này. Trường nào tốt nhất?
- Cháu có thể nộp hồ sơ xin học và xin học bổng/hỗ trợ cho vay từ khi nào?
- Cháu muốn xin học bổng hay muốn nhận hỗ trợ cho vay từ chính phủ Singapore. Cháu phải đáp ứng những điều kiện gì?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Hiện nay Trung tâm Việt Nam Hợp Điểm chỉ làm Đại diện Tuyển sinh của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) có chương trình Học bổng và Trợ giúp tài chính dành cho các bạn sinh viên quốc tế.
Trường NUS hiện nay có chuyên ngành về Marketing ở trường thành viên NUS Business School (http://bschool.nus.edu/) và ngành Communication and New Media tại trường NUS Faculty of Arts& Social Sciences (http://www.fas.nus.edu.sg/). Bạn có thể tham khảo thông tin về 2 ngành học tại 2 trường nêu trên.
Ngoài ra, hằng năm thì trường NUS tuyển sinh một lần duy nhất là từ ngày 15.10 - 1.1 cho kỳ nhập học vào tháng 8 năm sau.

Hữu Vinh

* Hiện là sinh viên năm thứ 2 đại học FPT, cấp 3 em học tại Quốc học Huế, không có nhiều thành tích tập trung vào thi đại học, tổng kết điểm học tập năm 12 của em là 9.0, các năm trước đều trên 8.8, ngoài ra không có giải thành phố. Tại Quốc học Huế em là lớp phó học tập và có một số giấy khen về hoạt động đoàn, ngoài ra còn vào Top 5 Học sinh thanh lịch của Quốc học Huế. Em thi đỗ đại học 21 điểm và được học bổng 100% vào học tại Đại học FPT ngành Kỹ thuật phần mềm. Điểm tổng kết năm nhất tại FPT của em là 8.6, ngoài ra có thêm một số bằng khen về hoạt động ngoại khóa, Top 5 Miss FPT University, hoàn thành khóa học đàn tranh, có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học MC của trường và thành viên của Ban hỗ trợ sinh viên Quốc tế theo học tại Đại học FPT. Em rất muốn được học tập tại NUS và có dự định sẽ nộp hồ sơ dự tuyển vào cuối năm nay, em hiện đang ôn tập IELTS và sẽ thi vào đầu tháng 12, dự kiến overall 6.5. Anh/chị có thể cho em biết liệu em có cơ hội đậu NUS ngành Computing hoặc FASS không ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
ĐIỀU KIỆN & THỦ TỤC TUYỂN SINH
A. XÉT TUYỂN:
Người đã có bằng tốt nghiệp PTTH Việt Nam (hoặc đang theo học đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học) đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Kết quả trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm.
HỒ SƠ DỰ TUYỂN BAO GỒM:
- Đơn online: điền đơn tại http://www.nus.edu.sg/oam/apply/international/applications/WYA-applicationform.html
- Học bạ lớp 12.
- Giấy chứng nhận thi tốt nghiệp THPT có ghi điểm các môn thi.
- Điểm học tập mới nhất (điểm thi đại học hoặc kết quả các năm đại học nếu có).
- Các giấy tờ về thành tích học tập. Nộp thêm giấy tờ thành tích văn thể mỹ, hoạt động xã hội từ trung học đến đại học (nếu muốn xét học bổng).
- Khai sinh.
- Giấy xác nhận điểm IELTS (Overall 6.5 - trong đó writing 6.5 trở lên) hoặc TOEFL quốc tế (thi giấy: 580, hoặc thi trên computer: 237, hoặc iBT: 92 - 93 trở lên).
- Lệ phí nộp đơn là 20 đô Singapoer hoặc 15 đô Mỹ bằng bank draft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gửi đi.
- Tất cả giấy tờ photocopy bản chính + bản dịch tiếng Anh không cần công chứng.
-> Việc xét tuyển hồ sơ là do NUS trực tiếp xét tuyển trên từng hồ sơ cá nhân nên chúng tôi không thể tư vấn là bạn có trúng tuyển hay không được. NUS khuyến khích các bạn quan tâm nộp hồ sơ vào trường và sau đó NUS sẽ xét tuyển cho bạn.

Thanh Nguyên

Em năm nay 23 tuổi, vẫn đang là sinh viên. Và em rất muốn đi học ở Singapore ạ. Mà gia đình kinh phí không cho phép, em vẫn đang luyện IELTS, không biết là bên Singapore có hỗ trợ cho vay để mình đi học sau đó mình trả không ạ! Em muốn học về địa ốc và maketing ạ.

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Hợp Điểm là đại diện tuyển sinh cho chương trình Cử nhân của Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Và với Việt Nam, NUS có tuyển sinh chương trình Học bổng & Trợ giúp tài chính Cử nhân NUS, với tên gọi Học bổng ASEAN.
CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG
Do Trường NUS trực tiếp quản lý, đây là học bổng bao gồm toàn bộ học phí và tiền sinh hoạt phí (5.800 đô Singapore/năm). Học bổng được cấp suốt thời gian học. Muốn được xét học bổng ASEAN, bạn không phải làm đơn xin học bổng riêng mà chỉ cần nộp đơn xét tuyển vào học tại NUS. Nếu thấy đạt tiêu chuẩn xét tuyển học bổng, nhà trường sẽ gửi thư mời bạn dự phỏng vấn tại Việt Nam. Kết quả xét tuyển học bổng sẽ dựa trên thành tích học tập và hoạt động xã hội, khả năng leadership của ứng viên.
Ngoài ra, hằng năm NUS còn có nhiều loại học bổng và khen thưởng khác cho sinh viên giỏi sau khi nhập học (xem phần Financial Aid trên web NUS).
CHO VAY HỌC PHÍ & SINH HOẠT PHÍ
Nếu không được học bổng nhưng đạt yêu cầu trúng tuyển, sinh viên quốc tế có quyền vay tiền trả học phí (tuition loan) suốt thời gian khóa học với nhiều ưu đãi như sau: Được vay một tỉ lệ lớn học phí đã được trợ giá (xem thông báo học phí thay đổi hằng năm từ ngày 15.10 trở đi).
Ngoài ra, sinh viên quốc tế được vay sinh hoạt phí (living allowance loan) là 3.600 đô Singapore/năm. Số tiền này đủ trả tiền phòng và tiền ăn ở, đi lại tại ký túc xá.
Sinh viên quốc tế được vay các khoản trên với lãi suất ưu đãi (khoảng 5,5%/năm, thay đổi cụ thể từng năm) và không phải trả lại trong thời gian đi học. Sinh viên được phép trả nợ trong vòng 20 năm sau khi tốt nghiệp. Các khoản vay đều không phải thế chấp nhà cửa hay tài sản nào.
Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể nộp đơn xin thêm trợ cấp (Bursary), khoảng 1.000 đô Singapore/năm (không phải trả lại).
Các khoản vay và trợ cấp nêu trên là tiền của Chính phủ Singapore và NUS. Sinh viên đã có học bổng thì không được vay học phí và sinh hoạt phí nữa. NUS sẽ xem xét trợ giúp tài chính học phí và sinh hoạt phí với nhiều mức độ khác nhau dựa trên xem xét mức độ thu nhập của mỗi gia đình sinh viên quốc tế. Hồ sơ xin trợ giúp tài chính (financial aids) được nộp cho nhà trường trong khoảng thời gian từ ngày 15.10 năm tuyển sinh cho đến ngày 1.4 năm sau (xem chi tiết cụ thể trên website của NUS). Khi nhận được kết quả trúng tuyển, sinh viên quốc tế đồng thời cũng biết được kết quả trợ giúp tài chính.
Chính phủ Singapore đã tạo những ưu đãi nói trên cho sinh viên nước ngoài, cho nên cũng yêu cầu sinh viên có nghĩa vụ đóng góp trở lại (governmental bond). Tất cả sinh viên được học bổng ASEAN hay được vay du học đều phải thực hiện nghĩa vụ này.
Cụ thể, sau khi ra trường sinh viên sẽ làm việc ba năm cho bất cứ công ty (hoặc bất cứ tổ chức nào) đăng ký thành lập và hoạt động tại Singapore. Đấy có thể là công ty/tổ chức do người Singapore thành lập hoặc do người nước ngoài thành lập tại Singapore. Chính nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể mở công ty tại Singapore và làm việc cho chính công ty đó.
Nếu những công ty/tổ chức này có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh hoạt động ở Việt Nam hay các nước khác thì làm việc tại những cơ sở ấy vẫn được coi là làm việc cho Singapore.
Hiện nay, Singapore có hơn 10.000 công ty đa quốc gia đang hoạt động. Nhiều công ty lớn của thế giới về tài chính, ngân hàng, dầu khí, công nghệ thông tin, viễn thông, hàng không, sản xuất hàng tiêu dùng, thương mại... đều có trụ sở đóng tại Singapore.
Dĩ nhiên, những công ty trên đều trả lương thẳng cho nhân viên (lương trung bình cho người tốt nghiệp đại học ở Singapore là 2.500 đô Singapore/tháng trở lên).
Ở Việt Nam hiện giờ có hơn 500 dự án đầu tư có vốn của các công ty đóng tại Singapore. Hiện đang có 4 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore ở Bình Dương (hai khu), Bắc Ninh và Hải Phòng. Nhiều công ty đang tuyển dụng những người tốt nghiệp đại học ở Singapore.
Nếu không muốn ràng buộc nghĩa vụ làm việc thì sinh viên quốc tế phải trả đủ 100% học phí không trợ giá (full fees).

Minh Tín

Em muốn tìm học bổng NUS nhưng không biết mình cần chuẩn bị những gì. Mong các anh, chị có thể giúp em biết là mình cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ ạ? Mong các anh chị sẽ trả lời thư của em sớm nhất có thể ạ?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Qua email, có lẽ em chưa biết nhiều thông tin về chương trình Học bổng & Trợ giúp tài chính Cử nhân NUS của nhà trường dành cho ứng viên VN. Do đó, em cần xem qua những thông tin chi tiết về chương trình này trước, và những thông tin em hỏi đều có câu trả lời tại đây: http://vietnamcentrepoint.edu.vn/nus/?act=n&t=293
Thắc mắc khác, em có thể điện thoại đến số hotline NUS: (08) 3833 9002.
> Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại đây: http://vietnamcentrepoint.edu.vn/nus/?act=n&t=293
> Mời em Like trang fanpage của Ban Tuyển sinh NUS tại VN để update thông tin tại đây: https://www.facebook.com/HOPDIEM.DaidienBanTuyenSinhNUS

Trương Đăng

* Tôi có con đang học lớp 12 và có nguyện vọng được thi vào trường đại học NUS, Singapore. Vui lòng cho tôi được hỏi, năm nay NUS có tiếp tục cấp học bổng cho học sinh Việt Nam không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Chương trình học bổng và trợ giúp tài chính của Trường NUS dành cho sinh viên quốc tế áp dụng cho mọi năm.

Hoàng Thiên

Em xin có hai thắc mắc như sau:
- Giấy chứng nhận hoạt động của đoàn trường đại học có giá trị trong xét tuyển NUS hay không?
- Hiện em đang là sinh viên năm 2 nhưng do đã nghỉ học để tập trung ôn luyện du học thì em có cần thiết phải nộp bảng điểm đại học hay không? Nếu không nộp thì các thành tích academic và ngoại khóa của em đạt được ở đại học có bị mất giá trị không?

Ông Trần Hữu Phúc Tiến

Trưởng đại diện Ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam
Khi bạn muốn những thành tích về Academic và ngoại khóa ở thời điểm học đại học thì đương nhiên bạn phải thông báo cho trường biết mình đang học đại học và nộp kèm bảng điểm đại học nhé.
Ngoài ra, những thành tích Đoàn, hoạt động ngoại khóa sẽ tăng tính cạnh tranh cho thí sinh và giúp ích cho việc xét tuyển học bổng của trường NUS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Quang Minh

Vũ Quang Minh

Em là học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12
Em được giải Nhì Toán Quốc Gia và đã được tuyển thẳng vào đại học ở Việt Nam
Các hoạt động ngoại khóa của em rất tốt. Em muốn nhận học bổng của NUS vì nhà em nghèo.
Em xin hỏi em phải làm những bước nào tiếp để apply và có học bổng. Em tốt nghiệp cấp 3 rồi thì có muộn không.
Và với giải quốc gia em có được ưu tiên gì không ạ?
Nguyễn Minh Hiếu

Nguyễn Minh Hiếu

e được 7.0 ielts nhưng chỉ có 6.0 writing thì có ảnh hưởng đến kết quả xin học không ạ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU