Tư vấn mùa thi: Lựa chọn những ngành có nhu cầu việc làm cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 20.2, chương trình "Tư vấn mùa thi" do Báo Thanh Niên và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức tiếp tục diễn ra tại Trường THPT Phan Đăng Lưu (TP.HCM).
 Học sinh đặt câu hỏi về lựa chọn ngành học dễ trúng tuyển, nhu cầu việc làm cao - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh đặt câu hỏi về lựa chọn ngành học dễ trúng tuyển, nhu cầu việc làm cao - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh đặt câu hỏi về lựa chọn ngành học dễ trúng tuyển, nhu cầu việc làm cao - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Hơn 1.300 học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 của trường đã có mặt để nghe các chuyên gia đến từ nhiều trường ĐH-CĐ khu vực TP.HCM tư vấn.
Không chỉ học sinh lớp 12 đặt câu hỏi, nhiều học sinh lớp 10, lớp 11 cũng quan tâm tới định hướng ngành nghề, nhu cầu việc làm trong những năm tới.
TP.HCM đang thiếu khoảng 5.000 giáo viên mầm non
Học sinh Thu Hà, lớp 12 A2 thắc mắc: “Ngành sư phạm mầm non có những trường nào đào tạo? Nếu em không đủ điểm đậu ĐH, học trung cấp thì cơ hội việc làm có cao không” ?
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt thông tin: “Hiện nay tại khu vực TP.HCM có các trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn đào tạo ngành học này. Trường CĐ Bách Việt có đào tạo bậc trung cấp, xét tuyển điểm học chứ không cần điểm thi THPT quốc gia. Riêng khu vực TP.HCM đang thiếu khoảng 5.000 giáo viên mầm non nên dù em học trung cấp thì cơ hội làm việc vẫn rất cao”.
Trong khi đó, một học sinh lớp 12A3 cho biết mình muốn tự thiết kế trang phục nên muốn học ngành thiết kế thời trang. “Như vậy, em có cần phải giỏi vẽ hay không? Em phải thi những môn nào?”, học sinh này băn khoăn.
Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chia sẻ: “Nếu em biết vẽ thì sẽ có nhiều lợi thế hơn khi học ngành thiết kế thời trang. Trong trường hợp sở trường của em là vẽ, thì em sẽ tiến nhanh hơn các bạn khác một bước. Còn nếu em không biết vẽ, học ngành này vẫn được, tuy nhiên phải cố gắng, nỗ lực gấp đôi".
Về tổ hợp môn xét tuyển, thạc sĩ Quốc Anh cho biết trường xét 4 tổ hợp môn gồm toán, lý, vẽ; toán, văn, vẽ; toán, tiếng Anh, vẽ và văn, tiếng Anh, vẽ với mức điểm chuẩn năm 2015 là 15 điểm (NV1) và 17 điểm (NV bổ sung).
Kỹ thuật hạt nhân: Ngành học mới, nhu cầu cao
Thông tin về ngành học còn mới lạ nhưng có nhu cầu việc làm cao, PGS-TS Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho hay: “Em nào muốn làm việc trong lĩnh vực hạt nhân thì có thể đăng ký ngành kỹ thuật hạt nhân, là ngành thuộc nhóm ngành vật lý. Phía nam còn có Trường ĐH Đà Lạt đào tạo ngành này. Học xong các em sẽ được tuyển dụng để làm tại lĩnh vực phát triển điện hạt nhân, chẩn đoán y khoa, chữa trị ung thư bằng phương pháp xạ trị, các bệnh viện…”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU