Từ năm 2022, sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự kiến từ năm 2022, tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, đều được tổ chức thi trên máy vi tính.
 
Dự kiến từ năm 2022 sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính /// ẢNH T.N Dự kiến từ năm 2022 sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính - ẢNH T.N
Dự kiến từ năm 2022 sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc trên máy tính
ẢNH T.N
 Bộ GD-ĐT vừa công bố để xin ý kiến góp ý dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Theo đó, đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ bao gồm: trường ĐH đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo trình độ ĐH đối với chương trình đào tạo ngành ngoại ngữ đúng với ngoại ngữ tổ chức thi và đơn vị sự nghiệp được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo các định dạng đề thi từ bậc 1 đến bậc 6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Trung tâm ngoại ngữ do chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc giám đốc sở GD-ĐT (nếu được chủ tịch UBND cấp tỉnh ủy quyền) quyết định thành lập, các trường cao đẳng sư phạm có đào tạo ngành ngoại ngữ: được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo các định dạng đề thi từ bậc 1 đến bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho học sinh phổ thông).
Về hình thức thi, dự thảo quy định: các kỹ năng nghe, đọc, viết được tổ chức thi trên giấy hoặc trên máy vi tính. Kỹ năng nói được tổ chức bằng hình thức thi nói trực tiếp hoặc thi trên máy vi tính.
Đối với từng kỳ thi, dựa trên điều kiện thực tế, đơn vị tổ chức thi thông báo về hình thức thi trên giấy hay thi trên máy vi tính, thi nói trực tiếp hay thi nói trên máy vi tính để thí sinh biết trước khi đăng ký dự thi.
“Từ năm 2022, tất cả các kỹ năng đều được tổ chức thi trên máy vi tính”, dự thảo thông tư nêu.

Ngân hàng đề thi chuẩn hóa theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT

Dự thảo cũng quy định: từ năm 2021, số lượng đề thi tương đương nhau tại một thời điểm đối với định dạng đề thi dành cho học sinh tiểu học, học sinh THCS, THPT đối với môn tiếng Anh phải có ít nhất 50 đề thi; đối với đối tượng khác phải có ít nhất 100 đề thi; đối với môn ngoại ngữ khác phải có ít nhất 30 đề thi; trong đó, số lượng các câu hỏi thi trùng nhau giữa các đề thi không quá 10%.
Các đơn vị có nhu cầu tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam xây dựng đề án báo cáo Bộ GD-ĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) để kiểm tra, xác nhận điều kiện bảo đảm chất lượng tổ chức thi theo quy định.
Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và đề thi được xây dựng theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT; bám sát định dạng đề thi và hướng dẫn làm đề thi theo từng định dạng đề thi được Bộ GD-ĐT quy định; đảm bảo chính xác, khoa học, chặt chẽ, rõ ràng.
Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2014, được phát triển trên cơ sở khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam.
Khung năng lực này được chia làm 3 cấp, bao gồm: sơ cấp, trung cấp, cao cấp và 6 bậc (từ bậc 1 đến bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU