Từ năm 2019, Hà Nội sẽ chọn bài thi tổ hợp để tuyển vào lớp 10

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức công bố từ năm 2019 sẽ tổ chức thi 3 bài, trong đó có 1 bài thi tổ hợp để tuyển sinh vào lớp 10, thay vì  thi 2 môn toán, văn kết hợp với xét tuyển như hiện nay.
 
Hà Nội sẽ áp dụng thay đổi mạnh mẽ trong thi vào lớp 10 từ năm 2019 Hà Nội sẽ áp dụng thay đổi mạnh mẽ trong thi vào lớp 10 từ năm 2019
Hà Nội sẽ áp dụng thay đổi mạnh mẽ trong thi vào lớp 10 từ năm 2019
Nhiều hạn chế của phương thức “kết hợp thi tuyển với xét tuyển”
Sở GD-ĐT Hà Nội đánh giá, phương thức “kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên đã được áp dụng tại Hà Nội từ năm học 2005-2006, phương thức tuyển sinh này đã bộc lộ nhiều hạn chế, như tạo nên hiện tượng học lệch các môn, học sinh chỉ tập trung vào học môn ngữ văn và toán, các môn còn lại học sinh chưa tập trung học, như vậy chưa đảm bảo được mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS.
Trong phương thức “kết hợp thi tuyển với xét tuyển”, khâu xét tuyển dựa vào việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở bậc THCS chưa thật sự khách quan, do việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của mỗi giáo viên; việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh giữa các nhà trường khác nhau.
Trước thực tế đó, Sở đã tổ chức lấy ý kiến đề xuất của hầu hết các hiệu trưởng trường THPT, trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng trường THCS trong các hội nghị, hội thảo về xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ năm học 2019-2020.
Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ năm học 2019-2020 nhằm mục đích khắc phục các hạn chế của phương thức cũ, triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới giáo dục, chủ động đón nhận chương trình giáo dục phổ thông mới, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng được các yêu cầu về đổi mới dạy học ở các nhà trường và đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân
Chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm
Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 từ năm 2019-2020 được Sở GD-ĐT công bố như sau: tổ chức thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn; 1 bài thi tổ hợp. Trong đó có 2 loại bài thi tổ hợp gồm: tổ hợp 1 (ngoại ngữ, vật lí, lịch sử và giáo dục công dân) hoặc tổ hợp 2 (ngoại ngữ, địa lí, hóa học và sinh học). Sở GD- ĐT sẽ công bố chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp trên vào cuối tháng 3 hàng năm.
Về hình thức thi, các bài thi toán, ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.
Đề thi gồm các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.
Việc tuyển sinh được quy định như sau: những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0 (không).
Sở GD-ĐT Hà Nội giải thích: Việc thi thêm bài thi thứ 3 là bài thi tổ hợp nhằm mục đích tránh sự học lệch của học sinh, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới.
Bài thi tổ hợp với mục tiêu dần tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới đó là “theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên”; bài thi tổ hợp có môn ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, đáp ứng đề án nâng cáo chất lượng dạy học ngoại ngữ ở trường phổ thông.
Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Trong bài thi tổ hợp, ngoài môn ngoại ngữ, 3 môn còn lại vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, điều này đảm bảo tính công bằng, khách quan đối với học sinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dân đen

dân đen

giáo dục của VN cứ hoang tưởng nghĩ con em mình là thần đồng hết...trong khi chương trình học thì hàn lâm mơ hồ...pó tay các nhà chính sách giáo dục...huhu
Tôi là Tôi

Tôi là Tôi

Lúc nào cũng lấy trẻ em ra làm đối tượng để thử nghiệm, thay đổi liên tục. Trong khi mục tiêu cơ bản là đủ trường lớp cho học sinh cấp 2 lên cấp 3 thì không làm được, bao nhiêu quỹ đất xây chung cư hết nên không có đất xây trường. 14-15 tuổi đã phải đấu chọi với các kỳ thi để dành được xuất vào học cấp 3.
Đào Thục Khanh

Đào Thục Khanh

Thêm áp lực học cho học sinh
Lương Cao Đông

Lương Cao Đông

Ôi, thi 1 tổ hợp vẫn lệch.. Nên thi cả 2 cho hết học lệch luôn.
Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam

Bắt học sinh học sinh học 24/24h rồi. Học nhiều đến mức chẳng nhớ gì hết và rồi kết quả là con số không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU