Từ hôm nay 1.7: Thay đổi cách tính lương của giáo viên

23 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Luật Giáo dục 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: giáo viên được hưởng tiền lương, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ.
Ứng viên nộp hồ sơ tuyển dụng giáo viên cho năm học mới /// Bảo Châu Ứng viên nộp hồ sơ tuyển dụng giáo viên cho năm học mới - Bảo Châu
Ứng viên nộp hồ sơ tuyển dụng giáo viên cho năm học mới
Bảo Châu
Luật Giáo dục 2019 quy định: “Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ”. Như vậy, theo luật mới thì giáo viên sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên như quy định trước. Bộ GD-ĐT vừa ban hành 4 dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên các bậc từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT công lập.
Ông Hoàng Đức Minh giải thích: Bậc lương mới của giáo viên sẽ gắn với trình độ đào tạo theo hệ thống thang bậc lương chung nhưng có phụ cấp ưu đãi nghề. Bảng lương làm việc trả theo vị trí việc làm và theo tính chất phức tạp của nghề nghiệp. Ngành giáo dục không có bảng lương riêng so với các ngành nghề khác, nhưng định vị các bậc lương theo thực tiễn trình độ đào tạo đã được nâng lên theo chuẩn yêu cầu. Đây cũng là căn cứ để khởi đầu cho bậc lương ở bậc mầm non, tiểu học, THCS. Theo một cách logic, như vậy mức lương đã được nâng lên so với hiện nay.
Tới đây, sẽ có khái niệm một lượng tiền ứng với khởi động ban đầu, nhân với các hệ số. Như vậy lương của giáo viên, đặc biệt là mầm non, tiểu học và THCS sẽ được nâng lên, đặc biệt với những giáo viên mới vào ngành.
Theo ông Minh, ngoài bậc lương thì tất cả phụ cấp khác sẽ theo đúng giá trị giáo viên mang lại cho xã hội. giáo viên sẽ được đánh giá theo bộ chuẩn về năng lực và phẩm chất, chứ không có nghĩa cứ nhiều tuổi hơn thì phụ cấp được nhiều hơn.
Như vậy hy vọng sẽ có được một hệ thống lương để thu nhập của giáo viên cao hơn hiện nay và cũng giải quyết được những bất cập cho những người mới vào ngành khi hệ số lương như hiện tại là quá thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Những giáo viên mang lại giá trị cho xã hội nhiều hơn thì lương cao hơn, đúng rồi; nhưng nên nhớ ai đánh giá cái này???, và cũng nên nhớ rằng: Giáo viên dạy lâu năm hơn, tức là nhiều tuổi hơn giáo viên mới vào nghề thì chắc hẳn sẽ dạy "có hiêu quả hơn nhiều" so với giáo viên mới vào nghề, ai dám nói giáo viên mới vào nghề dạy có hiệu quả hơn giáo viên dạy lâu năm???, xin cho biết tên tuổi, tất nhiên cũng có nhưng "rất hiếm" có giáo viên mới vào nghề mà dạy tốt hơn giáo viên lâu năm; trừ trường hợp ông giáo viên lâu năm nào đó quá tệ trong nghề nghiệp nhưng nhà trường nể nang vu vi đợi ngày về hưu mà không đưa ra khỏi ngành, cái này thực tế có, nhưng cái chung là: Giáo viên mới vào nghề thì chắc chắn là dạy học không có hiệu quả bằng giáo viên dạy lâu năm, nghĩa là đóng góp cho xã hội không bằng giáo viên dạy lâu năm; không khéo cái này coi chừng sinh ra tiêu cực lắm đó, rắc rối, đường quang không đi lại lủi bụi rậm mà đi, tưởng vậy là công bằng là tốt??? ./.
Tho Tran

Tho Tran

Chuẩn.
Hải Linh

Hải Linh

đồng tình với bạn, nhưng vẫn có rất nhiều giáo viên mới vào ngành có năng lực, tâm huyết với nghề, thực sự yêu trẻ và được phụ huynh tôn trọng hơn nhiều GV cũ, lâu năm. Vẫn còn thực trạng sống lâu lên lão làng đó ạ. Thực tế nhiều lắm ạ
Thanh Ha

Thanh Ha

Chưa xây đã cắt, học hành dạy dỗ, yêu cầu tiêu chuẩn cao thạc sỹ, tiến sỹ. Mức lương vẫn không tăng. quanh quẩn ở mức 5-7tr. Mặc dù giáo viên thì không thể bỏ nghề, nhưng chắc một điều rằng tâm huyết, nhiệt huyết sẽ không còn. khi mức lương ko đủ để đảm bảo cuộc sống .
Kimlien

Kimlien

cán bộ, công chức, viên chứ làm các cơ quan nhà nước có hệ số lương thấp hơn giáo viên, thu nhập từ lương ít hơn giáo viên sao có nhiều người giàu, còn giáo viên có thu nhập từ lương cao hơn nhưng lại không đủ chi tiêu, than khổ nhiều quá, không hiểu tại sao?
Tim Hiểu Tôi

Tim Hiểu Tôi

vì các cán bộ công chức viên chức làm ở các cơ quan nhà nước mọi người không chi việc gì ngoài nhu cầu bản thân , còn giáo viên phải chi thêm các phiếu làm bài , phần thưởng khen khuyến khích động viên học sinh cho các tiết học , những dụng cụ mà học sinh có thể bỏ quên không mang đến lớp ...
th***@cantho.edu.vn

th***@cantho.edu.vn

Nâng hay không không biết, hiện giáo viên huyện Cờ Đỏ TP Cần Thơ bị cắt thâm niên nên lương giáo viên đã mất từ tháng 7/2020.
Hiep Quang

Hiep Quang

haha, ngoài ra còn vận động đóng góp, ủng hộ các kiểu nữa.
Bui Quoc Duy

Bui Quoc Duy

Cũng ở Cần Thơ và trường mình cũng đồng cảnh ngộ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU