Từ cách gọi 'Ba ngày tết', nên nghỉ tết bao lâu là vừa ?

76 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ của dân tộc. Tết ăn đậm vào tiềm thức của mọi người dân Việt nhưng thời gian nghỉ tết trong quá khứ ở nước ta cũng rất khác nhau.

Người dân tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM)  Tết Mậu Tuất /// N.A Người dân tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) Tết Mậu Tuất - N.A
Người dân tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) Tết Mậu Tuất
N.A

Tôi còn nhớ, trước những năm 80, nghỉ tết khoảng 3 ngày: Ba mươi, mồng một và mồng hai. Mồng ba, viên chức nhà nước đã đi làm. Những năm đó ngày tết vô cùng bận rộn, cả bận rộn thăm nhau!

Đã nhiều năm nay chúng ta nghỉ tết khá dài: khoảng 5-6 ngày, chưa kể dịp nghỉ tết có cả nghỉ bù ngày thứ bảy và chủ nhật. Chưa có một thống kê chính xác nào cho thấy nghỉ tết dài ngày thì thu nhập của ngành du lịch sẽ tăng và tăng hơn giá trị của các ngành sản xuất khác đem lại, nhưng có thể đoán được là thu nhập quốc dân trong những ngày nghỉ lễ thấp hơn nhiều so với ngày thường!

Tôi cứ hỏi mãi “ba ngày tết” là những ngày nào? Ngày mồng một, mồng hai, mồng ba chăng? Nếu đứng vậy thì ngày mồng ba, theo ông bà mình trước đây đã là kết thúc tết rồi.

Sao chúng mình lại gọi là chiều ba mươi tết. Vậy ba mươi có là tết ? Và nếu 30 là tết thì 3 ngày tết là những ngày nào? Hay 'Ba ngày tết' chỉ là cách gọi ước lệ để chỉ những  ngày tết trong năm (có thể bao gồm cả ngày 30) khi ta cúng đón Táo và ông bà về, ngày mồng một, mồng hai và ngày mồng ba là ngày cuối tết khi ta cúng đưa ông bà mình về trời!

Nghỉ tết duy trì truyền thống là cần thiết nhưng sao chúng ta không nghỉ như ông bà mình nhỉ? Chỉ nghỉ tết 3-4 ngày thôi!

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham chien

pham chien

Chị cứ nghỉ ba ngày tết, có ai cấm chị đâu ?
Dườn

Dườn

Đúng 1 tuần hay 1 tháng thì tại you thôi, sao lại đi làm giấy tờ ngày Tết?! Tại sao lại chọn ngày đẹp để lấy sổ RỒI lại bắt nhà nước phải phục vụ cho nhu cầu cá nhân tâm linh rồi ý kiến
hatyah

hatyah

Nhưng cả xã hội nghỉ, mình muốn đi lấy căn cước mà họ hẹn đúng 1 tuần thì biết làm sao?. Đến ngân hàng họ cũng đóng cửa đúng 7 ngày thì bay ra gặp Thống đốc chắc?! Lên ủy ban nhận sổ đỏ để khởi nghiệp ngày đẹp nhất trong đời họ cũng bảo chờ thêm 4 ngày nữa...
Nguyên Phương

Nguyên Phương

Nếu bạn so sánh như vậy, thì xin thưa rằng mười mấy năm trước chúng ta chỉ được nghỉ ngày chủ nhật mỗi tuần, còn hiện nay hầu hết được nghỉ 2 ngày mỗi tuần. Bạn có muốn quay lại như cũ?
Thiết nghĩ Tết là những ngày thiêng liêng, ngày đoàn tụ. Nghỉ 5 ngày cộng với 2 ngày nghỉ cuối tuần chỉ vừa đủ cho những người làm ăn xa xứ về thăm gia đình.
Ly Thanh

Ly Thanh

Tôi thấy tết vẫn là ngày bình thường như bao ngày khác. Chẳng có gì gọi là thiêng liêng cả, chẳng qua là vì bào chí làm cho lớn chuyện thôi. Nó chỉ là kết thúc một chu kỳ(do con người) đặt ra (1 năm) và bắt đầu là một chu kỳ mới.
Đức Thành

Đức Thành

Có lẽ ông này không nghĩ đến những người phải đi làm ăn xa nhà, liệu 3 ngày họ có thể về nhà vui tết với gia đình không khí mất ít nhất 1-2 ngày đi đường. Cả năm mới có dịp gặp gỡ, vui chung với gia đình, bạn bè, người thân chứ...
Hai 5 Tấn

Hai 5 Tấn

Thì những ai du mục, làm ăn xa cứ nghỉ 5-6 ngày đi đâu ai cấm, có thể trừ vào phép năm. Ai làm ăn gần nhà nghỉ 3 ngày là đủ.
Tho Nguyen

Tho Nguyen

Người xưa cũng mời khách ăn ba hạt cơm. Vậy bạn ăn mấy hạt! Theo tôi tuỳ nằm nhưng phù hợp nhất là từ thứ bảy đển hết chủ nhật là vừa.
hoa

hoa

Việt Nam là 1 trong những nơi có ngày nghỉ cho người lao động được xem là ít, do đó Tết đến xuân là dịp để người lao động nghỉ ngơi cũng như lấy lại tinh thần cho 1 năm tiếp theo! Xưa kia ông bà nghĩ khác và không thể đem cái suy nghĩ đó để áp dụng cho thời điểm hiện tại của xã hội! Theo tôi Tết nghỉ từ 29 đến hết mùng 4 là hợp lý nhất! Trân trọng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU