Từ bị 'chê' trở thành ngành 'hot'

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian gần đây đã kéo theo thị trường lao động trong lĩnh vực này ngày càng sôi động.
Ngành nông - lâm - nghiệp hiện đang thu hút nhiều nhân lực có trình độ ///  Ảnh: Hoàng Việt Ngành nông - lâm - nghiệp hiện đang thu hút nhiều nhân lực có trình độ - Ảnh: Hoàng Việt
Ngành nông - lâm - nghiệp hiện đang thu hút nhiều nhân lực có trình độ
Ảnh: Hoàng Việt
Có doanh nghiệp (DN) sẵn sàng trả mức lương lên tới hàng chục triệu đồng để thu hút nhân lực chất lượng cao.
Rộng cửa tìm việc
Trên các website tuyển dụng trực tuyến, nông - lâm - nghiệp là một ngành vốn bị “chê” nay trở thành “hot”. Nhiều DN trong và ngoài nước thông báo tuyển hàng nghìn kỹ sư nông nghiệp trong tháng 8 và 9 với mức lương từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Theo Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 vừa được Bộ LĐ-TB-XH công bố, chăn nuôi - thú y nằm trong tốp 3 những công việc có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn với 49.000 người.
Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Công ty Agricare VN, chia sẻ: “Hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp rất cần người. Hằng năm, công ty tôi cần tuyển một lượng lớn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chúng tôi hợp tác với Học viện Nông nghiệp VN trong tuyển dụng, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với học viện tổ chức chương trình khởi nghiệp, đào tạo theo định hướng nghề nghiệp… để giúp sinh viên có cơ hội phát triển năng lực bản thân”.
Từ bị 'chê' trở thành ngành 'hot' - ảnh 1

tin liên quan

Cách chọn ngành thông minh
Chọn nghề, chọn trường phù hợp với khả năng sẽ giúp mỗi người phát huy tốt nhất thế mạnh của bản thân.

Theo ông Thắng, với sự góp mặt của các công ty như Vingroup, Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai…, thị trường lao động trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian gần đây trở nên sôi động hơn, mức lương của lao động trong ngành nghề này cũng có sự thay đổi. “So với mặt bằng chung, mức lương kỹ sư, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cao hơn trước nhiều. Để chiêu mộ kỹ sư giỏi, các DN nước ngoài, các tập đoàn lớn sẵn sàng trả lương từ 30 - 40 triệu đồng/tháng, thậm chí những vị trí chuyên gia, trưởng phòng mức lương khoảng 70 triệu đồng/tháng”, ông Thắng cho hay.
Thống kê của Học viện Nông nghiệp VN cũng cho thấy, trên 75% sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Rất nhiều sinh viên được trả lương trước khi tốt nghiệp và đặc biệt là được tuyển dụng ngay trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Một số ngành như: thú y, chăn nuôi được các DN cam kết trả lương khởi điểm vượt trên 15 - 20 triệu đồng/tháng.
Ông Đàm Quang Thắng nhận định, nông nghiệp cũng là lĩnh vực tiềm năng cho các bạn trẻ khởi nghiệp nhằm khuyến khích những người có đam mê kinh doanh và khát vọng lập nghiệp.

Nguy cơ thiếu hụt nhân lực
Theo quy hoạch phát triển nhân lực VN giai đoạn 2011 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020 sẽ phát triển tỷ lệ nhân lực qua đào tạo khối ngành nông - lâm - ngư nghiệp tăng từ mức 15,5% năm 2010 lên khoảng 28% năm 2015 và khoảng 50% năm 2020. Dự báo đến năm 2020, nguồn nhân lực khối ngành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo.
Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Chủ tịch Tổng hội NN-PTNT, nhìn nhận: “Tư duy của nhiều người coi ngành nông nghiệp là làm nông dân, gắn với đồng ruộng vất vả nên không muốn con em theo học. Thực tế, nông nghiệp là ngành đang được nhà nước quan tâm và đầu tư lớn. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016 - 2020, VN đẩy mạnh phát triển toàn diện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm hệ thống các DN, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Do đó, ngành này rất cần những người có chuyên môn kỹ thuật, tay nghề cao. Đây là cơ hội nghề nghiệp trong tương lai dành cho các bạn trẻ”.
Từ bị 'chê' trở thành ngành 'hot' - ảnh 3

tin liên quan

Chọn trường xét tuyển: Sốt nghề lập trình viên di động
Với tốc độ phát triển chóng mặt của các sản phẩm điện thoại di động, nhu cầu kết nối giữa con người với con người, con người với thế giới ngày càng lớn, nghề lập trình ứng dụng cho smartphone trở nên hot hơn bao giờ hết.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng bên cạnh nhu cầu nhân lực kỹ sư nông nghiệp, hiện nay VN còn thiếu các chuyên gia chọn tạo giống, chuyên gia về đất đai, hệ thống canh tác… GS Võ Tòng Xuân bày tỏ: “Ngành nông nghiệp hiện nay ít người học, trong khi nhu cầu nhân lực có trình độ học nông nghiệp tới nơi tới chốn lại không nhiều. Do trong nước không đáp ứng được đội ngũ nhân lực chất lượng cao, hiện nay có thực trạng nhiều DN phải thuê chuyên gia nông nghiệp từ nước ngoài với mức lương hàng ngàn USD. Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực, các DN nên liên kết với các trường ĐH, đào tạo theo nhu cầu. Nếu không, khi VN gia nhập TPP và Cộng đồng chung ASEAN, rất có thể các DN sẽ phải thuê các chuyên gia, kỹ sư từ nước ngoài”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh

thanh

Thế là ùn ùn đi học chăn nuôi , thú y , thế là 5 năm sau cả nước dư 100,000 kỷ sư chăn nuôi & bs thú y
adam

adam

"Có doanh nghiệp (DN) sẵn sàng trả mức lương lên tới hàng chục triệu đồng để thu hút nhân lực chất lượng cao". Sao chất lượng cao ở VN giá rẻ thế?
huy

huy

Ngành nông nghiệp ng ta chê do quan niệm rằng cả đời cha mẹ họ bán mặt cho đất bán lưng cho trời nay họ sao có thể học cái ngành này dc. Nhưng khi sv ngành này ra trường thấy phần lớn sv tự làm chủ, ít ng đi xin việc làm. Ngày trước ai cũng thích học ngân hàng, kế toán....để ra trường dc làm văn phòng, ăn mặc đẹp, sạch sẽ...và giờ họ gánh lấy hậu quả cơ hội việc làm ko có. Riêng ngành lâm nghiệp thì ko dc như nông nghiệp. Rừng ko còn nhiều thì đồng nghĩa với việc nhiều ng ko háo hức với ngành này nữa.
sieuhangdiepvien

sieuhangdiepvien

Bạn sai rồi.Không ai "chê" bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà chỉ vì lúc đó nước VN mình chưa có nhu cầu cao về nghành nông nghiệp (học tới kỷ sư cũng được rồi) mà quan trọng là lương quá thấp,thấp hơn các nghành:Công nghệ thông tin,ngân hàng,y khoa...nên ít người muốn học.Thậm chí điểm chuẩn vào nghành nông nghiệp cũng không cao như các nghành khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU