Truyền hình trực tuyến: Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận?

82 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào lúc 15 giờ ngày 14.9, Báo Thanh Niên tổ chức buổi trao đổi truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận?' tại địa chỉ thanhnien.vn và qua Fanpage Facebook của Báo Thanh Niên
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh, phụ huynh, giáo viên đang rất quan tâm trước phương án thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD-ĐT công bố, trong đó môn toán sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm. Học sinh có nhiều thắc mắc còn giới chuyên môn toán trong và ngoài nước cũng có nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này.
Vào lúc 15 giờ ngày 14.9, Báo Thanh Niên tổ chức buổi trao đổi truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận?” tại địa chỉ thanhnien.vn và qua Fanpage Facebook của Báo Thanh Niên.
Khách mời tham dự gồm tiến sĩ Sái Công Hồng, thành viên tổ công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT; thạc sĩ Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TP.HCM; thầy Trần Văn Toàn, Tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie (TP.HCM).
Truyền hình trực tuyến: Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận? - ảnh 1
Thầy Trần Văn Toàn, Tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie (TP.HCM)
Truyền hình trực tuyến: Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận? - ảnh 2
Thạc sĩ Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
Truyền hình trực tuyến: Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận? - ảnh 3
Tiến sĩ Sái Công Hồng, thành viên tổ công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

Truyền hình trực tuyến: Thi môn toán: Trắc nghiệm hay tự luận? - ảnh 4

tin liên quan

Hội Toán học phản đối thi trắc nghiệm môn toán
Sau cuộc họp đột xuất hôm qua 12.9, Ban Chấp hành Hội Toán học dự kiến sẽ kiến nghị lên Chính phủ, Bộ GD-ĐT phản đối việc năm 2017 và một số năm tiếp theo thi THPT quốc gia bằng hình thức trắc nghiệm môn toán.
Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi cho các khách mời theo hướng dẫn bên cạnh hoặc điện thoại: 08-39309242.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thầy Giáo Làng

Thầy Giáo Làng

Trắc nghiệm toán không phân loại tốt bằng tự luận. Trắc nghiệm toán có tính may rủi, dể tiêu cực, máy móc,
" mưu mẹo" không tạo được nền tảng tư duy cho học sinh khi đi học. Các em sẽ tìm cách khai thác những điểm yếu của đề thi trắc nghiệm, qua đó hình thành một nhân cách học vẹt, cho qua và chiếu lệ. Vì bản thân đề thi trắc nghiệm lý, hoá, sinh cũng không đánh giá tốt năng lực thí sinh. Bây giờ thêm trắc nghiệm toán thì sẽ mất đi những thí sinh đáng ra là những em xuất sắc trong toán học nhưng lại cho ngang bằng với những em có trình độ bình thường, đó là sự " cào bằng " trình độ. Là một người thầy, tôi phản đối thi TN toán
haha

haha

các nước ấy chương trình học như thế nào, trình độ giáo dục ra sao ?
sao nước ta không đổi mới từ cách dạy, từ chương trình học mà cứ đổi mới cách thi?
Đ P Thảo

Đ P Thảo

Tôi ủng hộ cách đổi mới của Bộ GD. Thi trắc nghiệm rất phù hợp với 1 kỳ thi THPT. Giảm áp lực, nhanh gọn. Chỉ có điều Bộ GD nên công bố sớm cấu trúc và đề thi mẫu để HS biết.
8 phản hồi
K Chu An

K Chu An

Thi trắc nghiệm có nhiều điểm lợi thế hơn tự luận khi tổ chức với số lượng thí sinh lớn. Ngân hàng đề đảm bảo, được chuẩn hóa sẽ giúp phân loại được thí sinh. Vì thế, tôi ủng hộ hình thức thi trắc nghiệm.
KC Huan

KC Huan

Bạn nói rất đúng, ủng hộ Bộ. Có đột phá mới có phát triển, đừng giữ khư khư cái lối mòn cũ nữa.
KTươi

KTươi

tôi cũng ủng hộ phương án thi trắc nghiệm.
Minh Hoàng

Minh Hoàng

Nếu kì thi chỉ dùng để xét công nhận tốt nghiệp thì thi trắc nghiệm tối ưu hơn, nhưng nó còn dùng để xét tuyển ĐH đặc biệt là những chuyên ngành đòi hỏi khả năng tư duy môn Toán cao thì có đảm bảo được không? Đề thi trắc nghiệm có tính dàn trải nhưng lại thiếu những câu có tính phân loại cao.
D_Sơn

D_Sơn

Tôi không nghĩ đó là tính dàn trải mà thay vào đó là tính toàn diện sẽ hay hơn.
H.Trang

H.Trang

Thi trắc nghiệm môn Toán là hình thức thi không mới, theo xu hướng của xã hội và các nước phát triển họ vẫn đang áp dụng. Vừa giúp TS tránh học tủ, học lệch, có thể đánh giá được đầy đủ tư duy năng lực của TS. Là hình thức rất nên áp dụng.
Viet Hải

Viet Hải

Ý kiến của bạn rất hay: >>>> Vừa giúp TS tránh học tủ, học lệch, có thể đánh giá được đầy đủ tư duy năng lực của TS. Là hình thức rất nên áp dụng !
LeeCao

LeeCao

Ý kiến trái chiều là không tránh khỏi, theo tôi Bộ nên tiếp tục triển khai phương án thi mới này !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU