Trường EMASI phát triển năng lực trọn đời cho học sinh

0
Tại hệ thống trường song ngữ quốc tế EMASI, nhà trường mang tầm nhìn xây dựng thế hệ học sinh không chỉ giỏi về chuyên môn và học thuật, mà còn nuôi dưỡng các năng lực thiết yếu sẽ là hành trang trọn đời của học sinh.

Lấy năng lực làm nền tảng

UNICEF, UNESCO và WHO đã đưa ra danh sách 10 năng lực trọn đời bao gồm các năng lực về nhận thức, cảm xúc và xã hội. Các năng lực này được liệt kê trong báo cáo của UNICEF với chủ đề “Đánh giá toàn cầu về chương trình giáo dục kỹ năng sống năm 2021”. Điểm chung của những năng lực này là chúng sẽ ở lại và vẫn hữu dụng sau khi tất cả những kiến thức học thuật của học sinh được học có sự thay đổi, bị lãng quên hoặc được cập nhật.
Các trường học hiện đại đáp ứng các nhu cầu phát triển năng lực trọn đời của mỗi cá nhân

Các trường học hiện đại đáp ứng các nhu cầu phát triển năng lực trọn đời của mỗi cá nhân

Một trong số những trường đang thực thi hướng đi phát triển năng lực cốt lõi cho học sinh là EMASI, một trường hệ thống song ngữ quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh và đang trên đà phát triển ra nhiều tỉnh thành khác toàn quốc.
Các Giá trị mà EMASI phát triển cho học sinh nằm trong ba hệ “Đức độ”(Attribute), “Thái độ” (Attitude), “Trình độ” (Aptitude), trong đó các giá trị thuộc về “Trình độ” được thể hiện qua các năng lực về: Thể chất cường tráng, Tư duy phản biện và Tinh tế về con người.

Phát triển Thể chất cường tráng (Physically fit)

Với tinh thần thể chất cũng quan trọng như trí tuệ, bộ môn giáo dục thể chất tại EMASI không phải là một “môn phụ” mà là những học phần quan trọng bổ trợ cho sự phát triển trọn đời của học sinh.
Học sinh EMASI trong một tiết thể dục

Học sinh EMASI trong một tiết thể dục

Học sinh EMASI tiếp cận và thực hành nhiều bộ môn thể thao khác nhau, bao gồm bóng đá, bóng rổ, cầu lông, leo núi trong nhà v..v… và đặc biệt bơi lội là môn học bắt buộc. Việc thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao hình thành cho học sinh thói quen rèn luyện thể chất trọn đời. Đó là duy trì một nhịp học năng động trong môi trường giáo dục chú trọng đến sức khỏe của học sinh.

Xây dựng Tư duy phản biện (Critical thinking)

Tư duy phản biện có thể được hiểu là việc tiếp cận, phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo những cách nhìn khác nhau nhằm làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề.
Học cách đọc sách và kiểm định thông tin cũng là một hoạt động mà Nhà trường thực hiện để rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh

Học cách đọc sách và kiểm định thông tin cũng là một hoạt động mà Nhà trường thực hiện để rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh

Tại EMASI, môi trường giáo dục khuyến khích tư duy phản biện được thể hiện qua sự cởi mở trong đối thoại. Những lớp học “phẳng”, không có bục giảng hình thành môi trường lấy học sinh làm trung tâm giúp học sinh có cảm giác về sự bình đẳng trong việc đưa ra ý kiến. Các em cũng được giáo viên khuyến khích việc đặt câu hỏi, lắng nghe và thảo luận.
Không chỉ trong việc xây dựng môi trường học, học sinh EMASI cũng được khuyến khích sử dụng tư duy phản biện để đóng góp cho các hoạt động của trường. Các em đã lên ý tưởng và thường xuyên đề xuất các buổi trao đổi với Ban giám hiệu và Đội ngũ Phòng ban Quản lý của nhà trường. Hội đồng học sinh cũng được thành lập giúp các em đóng góp tiếng nói của mình trong các hoạt động xây dựng trường và tổ chức các sự kiện.

Nuôi dưỡng sự Tinh tế về con người (Human sensible)

Tinh tế về con người là một năng lực có thể phát triển qua giáo dục

Tinh tế về con người là một năng lực có thể phát triển qua giáo dục

Sự tinh tế về con người không phải là một năng khiếu, đó là một kỹ năng học sinh có thể học và đem theo trong suốt hành trình cuộc đời. Đây là lý do các hoạt động mang tính nhân văn và môi trường giàu tính nghệ thuật được thực thi tại EMASI. Hoạt động học tập của học sinh EMASI đan xen giữa học cá nhân, học tập nhóm và học tập dựa trên dự án, nơi học sinh có thể trao đổi với bạn bè và giáo viên. Thiết kế mang tính nghệ thuật của trường cùng những buổi học nhạc, họa, kịch nghệ, v..v… là nền tảng cho sự phát triển sâu sắc về mặt tâm hồn. Nhà trường cũng dành không gian cho phòng trưng bày nghệ thuật để học sinh có thể tiếp xúc với các tác phẩm đương đại có giá trị nghệ thuật cao. Tất cả dựng xây nên những con người với tâm hồn rộng mở, mở lòng với những điều khác biệt và yêu thương con người sâu sắc.

Kết luận

Năng lực trọn đời của học sinh tuy không được đánh giá trực tiếp bằng điểm số, nhưng lại đóng một vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành từng ngày của các em học sinh. Chính những năng lực này sẽ giúp các em thực học, hiểu và sử dụng được kiến thức, trong khi vẫn khỏe mạnh và hòa hợp với những kết nối xã hội như những người trẻ tiên phong.
EMASI dành cho các em học sinh từ Mẫu giáo đến THPT tại hai cơ sở EMASI Nam Long (quận 7) và EMASI Vạn Phúc (Thủ Đức) với mô hình giáo dục hiện đại, cơ sở vật chất chuẩn quốc tế và đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Vào Thứ bảy, ngày 3.4.2021, Nhà trường sẽ tổ chức Open Day - Ngày hội khám phá EMASI dành cho các gia đình tiềm năng. Nhà trường thân mời phụ huynh đến tham quan và tìm hiểu về trường.
Để biết thêm thông tin, phụ huynh truy cập website, hoặc liên lạc tới email tuyensinh@emasi.edu.vn; điện thoại 1800 599 918 để nhận tư vấn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU