Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước

46 Thanh Niên Online
Chiều nay 11.6, Thường trực Thành uỷ và Thường trực UBND TP.HCM đã họp, thống nhất cho phép Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng phạm vi tuyển sinh cả nước ngay trong năm học 2017-2018.
 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM cho biết việc lãnh đạo trường đăng ký tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc là đúng theo kết luận của Thành Ủy. Tuy nhiên đây là việc làm vội vàng, chưa chuẩn bị chu đáo trên nhiều phương diện và chưa trình UBND TP.HCM đề án để được phê duyệt cụ thể. Đây là trách nhiệm của lãnh đạo trường, UBND TP.HCM sẽ có chỉ đạo kiểm điểm làm rõ để rút kinh nghiệm.
Tuy nhiên, cũng theo ông Hoan, việc làm này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, cần thiết phải có giải pháp thích hợp để bảo vệ quyền lợi của các em. Chính vì vậy lãnh đạo thành phố thống nhất quan điểm xử lý theo hướng đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, những người chủ tương lai của thành phố và đất nước. Những gì thiếu sót trong công tác tuyển sinh của trường sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm sau. Lãnh đạo thành phố quyết định cho phép trường được mở rộng tuyển sinh trên phạm vi cả nước trong năm nay. Đồng thời yêu cầu trường phải xây dựng ngay đề án mở rộng phạm vi tuyển sinh để sớm trình UBND TP.HCM phê duyệt trong tháng 9 năm nay.
Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, đề án tuyển sinh được công bố công khai của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có ghi rõ phạm vi tuyển sinh cả nước (thay vì chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM như trước đây). Trên cơ sở đó đã có trên 16.400 thí sinh của 63 tỉnh thành hoàn tất đăng ký xét tuyển vào trường trong năm nay. Nhưng bất ngờ ngày 8.6 vừa qua trường này ra thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM nên khiến dư luận xã hội hoang mang. Ngày 9.6 Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu trường phải thực hiện theo đúng quy chế như đề án đã công bố ban đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Vậy là mọi việc đã xong. Giờ , có nói thì UBND TPHCM đã cho phép tuyển sinh phạm vi cả nước.
Vo nguyen

Vo nguyen

Thôi thì tiếp tục đấu tranh để năm sau đhyk cần thơ cho học sinh tp hcm dự thi để lấy vé vớt chứ sao bây giờ, phen này "ta về quê ta cắm câu"!
Trường Thị Thanh Trúc

Trường Thị Thanh Trúc

Vậy là bố mẹ mình khỏi cần chuyển khẩu cho mình vào Sài Thành.
4 phản hồi
Trương Minh Hưng

Trương Minh Hưng

tiền của của người dân thành phố đóng thuế để hổ trợ ngân sách đào tạo con em TP. Giờ lấy tiền đó đi đào tạo cho cả nước. Cái gì cũng mình TP này gánh,mỗi năm đã góp trên 50% ngân sách cả nước giờ đến việc này cũng gánh.
Minh Huy

Minh Huy

Mình nói nè bạn, mình dân tỉnh lẻ, bọn mình chấp nhận bỏ tiền ra học, kinh phí cao hơn cũng chấp nhận, trường tự chủ tài chính, học phí tăng vọt cũng không phàn nàn. Mình thích học ở SG để khai thác được nhiều lĩnh vực. ĐH Y dược thì quá cao, y khoa ĐH QG thì ít chỉ tiêu, chỉ còn hi vọng hết vào PNT, và nhiều thứ phải chi phối lắm bạn ạ. Nếu bạn ở tỉnh lẻ thì cũng như bọn mình thôi, hãy đặt mình vào vị trí của người khác, suy nghĩ, nhìn nhận nhiều chiều bạn sẽ thấy rõ.
diepnguyet

diepnguyet

có phải tất cả tiền thuế là do dân tp đóng không hả bạn? Bao nhiêu % dân các tỉnh đã và đang làm việc cho tp. Có chắc là các bác sĩ giỏi đang làm tại tp là dân tp không hay là dân các tỉnh?
9 phản hồi
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Không đơn giản chỉ là cho tuyển gần 13.000 thí sinh khắp tỉnh, thành. Ngẫm xem, với số lượng thí sinh cực lớn này đổ dồn về đó sẽ là gánh nặng, áp lực về chính trị - kinh tế - xã hội cho TPHCM, chưa kể khi họ trúng tuyển sẽ kéo theo bao nhiêu là con người (đi theo) cùng cập bến TP mang tên Bác. Ai nói tôi ích kỷ thì tôi chịu, chứ hiện tại TP đã ngột ngạt lắm rồi. Mấy bác lãnh đạo chuyện gì cũng dồn hết về TP thì dân sao chịu nổi. Cho hỏi ĐH Y khoa PNT "sống" từ nguồn kinh phí nào? Người dân TPHCM đóng thuế (cực lớn) để được thụ hưởng gì? Nguồn nhân lực từ ĐH Y khoa đào tạo ra sẽ đi về đâu?
TRẦN VÕ HẠNH PHÚC ( xe ôm)

TRẦN VÕ HẠNH PHÚC ( xe ôm)

@ Bác Cù nói có lí. Nhưng xét tổng thể là ích kỉ, thiếu tính nhân bản. Hơn nữa đây là nghề Y. Tôi cho rằng tuyển sinh toàn quốc. NHƯNG -TUYỆT -NHIÊN- KHÔNG- CỘNG ĐIỂM -ƯU -TIÊN -GÌ -HẾT. CÔNG -BẰNG !
Trà Khanh Tuấn

Trà Khanh Tuấn

Ờ hén. Khỏi cộng điểm ưu tiên . Không phải phân biệt. Dù sai cũng là công sức nhiều lắm mới có được như ĐH Y PNT!
6 phản hồi
Thầy giáo già, saigon

Thầy giáo già, saigon

Chúc mừng các cháu học sinh tỉnh được dự thi y khoa thành phố, cố gắng thi cho đậu. Đề nghị Thành phố buộc các cháu khi nhập học phải ký một cam kết ra trường phải nhận nhiệm sở tại thành phố và phải đồng ý chuyênr hộ khẩu về thành phố (rất xứng đáng!). Có một điều chắc chắn rằng lực lượng trí thức của thành phố rất đông những người học giỏi xuất thân từ tỉnh lẻ nhiều chục năm về trước và đến nay là con cháu của họ rất thành đạt đang phục vụ thành phố.
Thanh Du

Thanh Du

Vấn đề an sinh xã hội, dịch vụ, nhà cửa, việc làm...thầy để đâu hết rồi? Đọc cmt của thầy con thấy hơi bất xúc vì cực nhiều người vẫn đang có tầm nhìn hạn hẹp. Tiền là tiền thuế của dân TP mà giờ phải bỏ ra nuôi dân tỉnh, con em TP thì bị đá ra khỏi cuộc chơi khi chưa bắt đầu, bất lợi ngay trên sân nhà ai hiểu? Dân tỉnh cứ nói dân TP ích kỷ nhưng mà ai mới ích kỷ hơn, ai mới đáng thương hơn?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU