Trường ĐH tư không được mở ngành báo, nhưng sinh viên học xong vẫn được làm báo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản; nhưng vẫn được mở các ngành gần với các ngành báo chí, xuất bản.
Trường ĐH tư không được mở ngành báo, nhưng học trường tư xong vẫn được làm báo /// Ảnh Lê Nga Trường ĐH tư không được mở ngành báo, nhưng học trường tư xong vẫn được làm báo - Ảnh Lê Nga
Trường ĐH tư không được mở ngành báo, nhưng học trường tư xong vẫn được làm báo
Ảnh Lê Nga
Chiều 19.3, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học tư thục, dân lập để thông tin việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí tại các trường tư thục.
Theo Bộ GD-ĐT, gần đây, một số trường đại học tư thục đã đề nghị việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí. Trước việc này, Bộ GD-ĐT trả lời: “Tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17.10.1997 của Bộ Chính trị khóa 8 về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản" nêu: đào tạo bồi dưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục" .
Căn cứ vào quy định trên, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Bộ GD-ĐT đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên”.
Trao đổi với Báo Thanh Niên, một đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, tuy không được mở các ngành báo chí, xuất bản, nhưng các trường ngoài công lập vẫn được phép mở và đào tạo các ngành mà nhân lực được đào tạo ra sẽ làm việc trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Chẳng hạn, các ngành truyền thông, quan hệ công chúng, phương tiện truyền thông...
Được biết, trong lực lượng làm báo chuyên nghiệp hiện nay, có nhiều nhà báo không được đào tạo bởi các khoa báo, xuất bản của các trường đại học công lập được phép đào tạo các ngành này.
Ngoài những nhà báo tốt nghiệp các ngành truyền thông, quan hệ công chúng (ở các trường công lập và ngoài công lập), nhiều nhà báo vốn được đào tạo đại học các ngành kinh tế, kỹ thuật, khoa học khác…
Để chuẩn hóa hồ sơ tuyển dụng, các nhà báo không có bằng tốt nghiệp đại học ngành báo chí chỉ cần có chứng chỉ nghiệp vụ báo chí và truyền thông. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU