Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo đại diện Bộ Y tế, ý nghĩa câu chuyện liên quan tới tên Trường đại học Y dược TP.HCM không phải chuyện đổi tên trường, mà là Bộ Y tế muốn nâng cấp trường này từ trường đại học lên thành đại học.
Bộ Y tế dự định nâng cấp Trường đại học Y dược TP. HCM thành đại học về khoa học sức khỏe  /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Bộ Y tế dự định nâng cấp Trường đại học Y dược TP. HCM thành đại học về khoa học sức khỏe - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Bộ Y tế dự định nâng cấp Trường đại học Y dược TP. HCM thành đại học về khoa học sức khỏe
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Sau khi khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khải giảng năm học mới tại Trường đại học Y dược TP.HCM, trong đó đề cập ý tưởng sẽ phát triển trường thành đai học sức khỏe, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã trao đổi thêm với báo chí để giải thích kỹ hơn phát biểu của bà Tiến.
Ông Lợi cho biết, năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học. Vì thế, với trách nhiệm được giao, Bộ Y tế đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ hai đề án rất quan trọng là đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn; đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học khoa học sức khỏe.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe. Ông Lợi nói: “Có thể nói, khi các chương trình, đề án, văn bản nói trên được ban hành, công tác đào tạo nhân lực y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về hệ thống đào tạo, mô hình cơ cấu đào tạo và chính sách sử dụng nhân lực với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phù hợp với thông lệ quốc tế”.
Giải thích vì sao Bộ Y tế có ý tưởng xây dựng đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học khoa học sức khỏe, ông Lợi nhắc đến các mô hình đại học hiện đang có ở Việt Nam như các đại học quốc gia (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Những mô hình này vừa qua đã tiếp tục được khẳng định trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học.
Trong khi đó, đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, trên thế giới cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco)...
Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập các đại học khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là trường đại học y, trường đại học dược, trường đại học điều dưỡng, trường đại học y tế công cộng... Ông Lợi nói: “Khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực: khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh...), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng...”.
Với mô hình đại học, cơ sở đào tạo sẽ được trao quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành, ...
Vì thế, hiện nay Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo. “Chúng tôi cũng xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ Trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh hiện nay hoạt động theo mô hình trường đại học đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình đại học khoa học sức khỏe. Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình đại học khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt”, ông Lợi cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A Duc

A Duc

Bình mới mà rượu cũ thì để làm gì gây tốn kém thủ tục hành chánh.
Vấn đề cần nâng cao chất lượng đào tạo SV, giảm học phí SV hay hỗ trợ máy móc thực hành chuyên sâu.... tại sao không bàn ....???
Ngọc Thuần

Ngọc Thuần

Sao tui thấy chuyện này nó giống giống thu phí, thu giá rồi trở lại thu phí. Hổng lẽ chúng ta đang chơi đèn kéo quân, người Bắc gọi là đèn cù ?
Khanh Dinh

Khanh Dinh

Tại sao cứ phải thích chơi chữ , trong khi cái cần quan tâm là chất lượng chứ không phải là những câu từ rỗng toét
Dat huynh

Dat huynh

Anh có gì không hài lòng? Người ta nói đúng rồi còn gì.
Thanh gươm

Thanh gươm

Anh trả lời cho tôi biết chất lượng thế nào, anh có gì không hài lòng?
hùng cường

hùng cường

trường đại học nâng cấp thành đại học à? có được chứng nhận quốc tế hay không? vẫn cái tên y dược hay hơn đại học sức khỏe. y dược cái tên nghe hiểu ngay hễ ai học trong trường này đều can thiệp về ngành y. còn sức khỏe khi can thiệp chưa hẳn đã khỏe
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU