Trường đại học thông báo không sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trường ĐH tại TP.HCM vừa có thông báo ngưng sử dụng toàn bộ nước đóng chai nhựa, ống hút và các vật dụng bằng nhựa trong phạm vi toàn trường.
Trường ĐH Mở TP.HCM sẽ ngưng sử dụng chai nước nhựa trong phạm vi toàn trường /// Hà Ánh Trường ĐH Mở TP.HCM sẽ ngưng sử dụng chai nước nhựa trong phạm vi toàn trường - Hà Ánh
Trường ĐH Mở TP.HCM sẽ ngưng sử dụng chai nước nhựa trong phạm vi toàn trường
Hà Ánh

Trường ĐH Mở TP.HCM vừa có thông báo về việc không sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa tại trường.

Theo văn bản này, từ thực tiễn rà soát các hoạt động tại trường cho thấy mỗi năm trung bình các hoạt động sử dụng nước uống đóng chai từ các sự kiện, họp định kỳ, lớp học đã thải ra môi trường gần 125.000 chai nhựa.

Thực hiện chiến lược phát triển trường cập nhật bổ sung giai đoạn 2018-2023, trong đó thúc đẩy các hoạt động phục vụ cộng đồng đặc biệt là bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.

Thời gian tới, trường tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường như tặng bình nước uống sử dụng được nhiều lần cho cán bộ, viên chức, giảng viên từ ngày 5.5. Nhà trường khuyến khích các cá nhân mang theo bình nước uống cá nhân hoặc sử dụng nước trà do trường phục vụ.

Bên cạnh đó, trường không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng ly, đũa, muỗng chỉ sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường.

Từ ngày 15.5, tất cả các phòng học ngưng phục vụ nước đóng chai nhựa cho giảng viên. Giảng viên dùng bình nước cá nhân hoặc do trường cấp để lấy nước uống tại phòng giáo viên hoặc phòng trực giảng đường.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết quyết định này của trường nhằm góp phần hạn chế chất thải ra môi trường. Đồng thời nâng cao ý thức của giảng viên, cán bộ nhân viên và sinh viên về bảo vệ môi trường, giúp cho môi trường sống tốt hơn không chỉ trong phạm vi nhà trường mà cả bên ngoài xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Có nhiều cách để xử lý rác thải như bỏ rác đúng chỗ, không vứt bừa bãi, phân loại chất thải, .... Tôi nghĩ ý thức bảo vệ môi trường quyết định tất cả.
Lê Thiên Đỉnh

Lê Thiên Đỉnh

Theo tôi, nói chung là tới thời điểm hiện tại thì chưa có một loại vật liệu nào có thể thay thế cho sự tiện lợi và hữu ít của các loại nhựa polymer. Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa không nằm ở vấn đề sử dụng vật liệu nhựa của người tiêu dùng. Mà bản chất vấn đề nằm ở khâu xử lý chất thải và tái chế nó. Bạn đừng nói với tôi rằng chúng ta có thể sử dụng ly giấy túi giấy, tôi khẳng định với bạn rằng việc sản xuất ra ly giấy, túi giấy ô nhiễm gấp mấy chục lần sản xuất ra đồ nhựa. Còn việc sử dụng ống hút bằng kim loại, thì một vấn đề lớn đặt ra là liệu nó có vệ sinh. Nói tóm lại thì muốn góp phần bảo vệ môi trường, hãy vận động người dân có ý thức, sau khi sử dụng vật dụng bằng nhựa thì hãy phân loại rác đúng cách, còn về nhà nước thì đầu tư vào mảng tái chế rác thải, phương pháp xử lý tốt nhất hiện nay là đốt để thu hồi năng lượng, hoặc thu lại nhựa đã qua sử dụng để tái chế ra các sản phẩm khác. Và chốt lại là hãy tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và học sinh, sinh viên, chứ không phải hô hào rằng ô nhiễm trắng cần bảo vệ môi trường rồi cấm sử dụng cái này cấm sử dụng cái kia. Một biện pháp không bền vững và lâu dài. Muốn cây hết bệnh thì chữa phần gốc không ai chữa phần ngọn cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU