Trường đại học lên tiếng cảnh báo thông tin sai lệch ảnh hưởng điều chỉnh nguyện vọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM đã phải lên tiếng vì nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng trước thông tin thống kê của một nhóm trên Facebook làm ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.
Thống kê đăng tải trên Facebook  /// Ảnh chụp màn hình Thống kê đăng tải trên Facebook - Ảnh chụp màn hình
Thống kê đăng tải trên Facebook
Ảnh chụp màn hình
Ngày 1.8, thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho biết nhà trường vừa đưa ra cảnh báo về thông tin sai lệch liên quan đến số liệu tuyển sinh, gây ảnh hưởng đến thí sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng.
Cụ thể, theo cảnh báo này, trong thời gian gần đây, một số cá nhân lập nên nhóm Ôn thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, từ đó tạo nên nhóm các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM trên mạng xã hội mà không có ủy quyền hợp pháp, đăng tải nhiều thông tin tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh hay nhận định chủ quan về các trường.
Đáng chú ý, ngày 1.8, các nhóm này công bố "Kết quả khảo sát điểm tốt nghiệp THPT 2021" của thí sinh đăng ký vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Kèm theo đó là các số liệu không được kiểm chứng, không thực hiện đúng các thao tác trong thống kê. Điều này khiến cho nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng.
Cụ thể, nhóm này đề nghị thí sinh có đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM điền khảo sát thu thập nguyện vọng và điểm thi tốt nghiệp THPT 2021. Sau đó, nhóm thống kê theo khảo sát này để đưa ra phổ điểm cho các ngành học.
Trường đại học lên tiếng cảnh báo thông tin sai lệch ảnh hưởng điều chỉnh nguyện vọng  - ảnh 1

Thống kê của nhóm này đăng tải trên Facebook

Ảnh chụp màn hình

Theo thạc sĩ Trần Nam, một thống kê nếu không có phương pháp, không đủ độ tin cậy, không có công cụ thu thập phù hợp và không được thực hiện bởi các tổ chức có chức năng chuyên môn thì rất dễ xảy ra những sai sót. Nhà trường đã nhận được nhiều ý kiến phản ảnh, hoang mang trước khảo sát  này. Điều này có thể ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường đại học.
Theo cảnh báo của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, đặc biệt là sau khi đưa ra "Kết quả khảo sát điểm tốt nghiệp THPT 2021", lúc 18 giờ 13' ngày 1.8, ông Bùi Văn Công,  đại diện nhóm này, lại công nhận “quên” để mục email khiến cho kết quả thống kê sai lệch và đây chỉ là thống kê “cho vui”!!!
Trường đại học lên tiếng cảnh báo thông tin sai lệch ảnh hưởng điều chỉnh nguyện vọng  - ảnh 2

Nhóm Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng được lập ra cũng làm khảo sát tương tự

Chụp màn hình

Cảnh báo của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có nội dung:"Nhà trường khẳng định đây là những thống kê hoàn toàn không phản ảnh đúng các số liệu về tuyển sinh vốn được Bộ GD-ĐT, các trường quy định chặt chẽ về tính bảo mật và ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nguyện vọng. Các số liệu sai lệch khi được công bố có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng đến quá trình tuyển sinh, quá trình chọn nguyện vọng của thí sinh. Đề nghị thí sinh chỉ tham khảo thông tin trên các kênh thông tin mà nhà trường đã công bố để đảm bảo tính chính xác của thông tin, không ảnh hưởng xấu đến quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU