Trung tâm dạy nghề xây dựng 42 tỉ, đào tạo… 48 học sinh

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên H.Hương Khê (Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng hơn 42 tỉ đồng nhưng hiện chỉ có 48 học sinh theo học hệ giáo dục thường xuyên.
Dãy nhà ký túc xá 3 tầng bị bỏ hoang /// Ảnh Phạm Đức Dãy nhà ký túc xá 3 tầng bị bỏ hoang - Ảnh Phạm Đức
Dãy nhà ký túc xá 3 tầng bị bỏ hoang
Ảnh Phạm Đức
Trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 35.000 m2, gồm 5 phòng học lý thuyết, ký túc xá, nhà xưởng thực hành, nhà thực nghiệm…, được đưa vào sử dụng từ tháng 9.2014. Theo quy hoạch, trung tâm có khả năng đào tạo nghề sơ cấp và trung cấp cho 600 học sinh/năm. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm học 2014 - 2015, chỉ có 130 em theo học. Sang năm học 2015 - 2016 giảm xuống còn 86 em và đến năm học 2016 - 2017 chỉ còn 48 em. Do vắng bóng người học nên nhiều hạng mục lớn tại trung tâm không sử dụng đến, bỏ hoang.
Theo ghi nhận của PV, chỉ có khu vực phòng học lý thuyết và nhà hiệu bộ của trung tâm là đang hoạt động, các khu còn lại đều đóng cửa im ỉm. Dãy nhà học lý thuyết 2 tầng gồm 5 phòng học nhưng có 2 phòng bị bỏ không lâu ngày, cửa kính vỡ nhiều ô, bàn ghế bám đầy bụi bẩn. Tại khu nhà xưởng thực hành ngành nghề may và cơ khí, 2 dãy nhà thực nghiệm… nước ứ đọng, rêu mốc bám đầy. Dãy nhà ký túc xá được xây dựng hoành tráng 3 tầng với 24 phòng đang bỏ hoang, xung quanh cỏ mọc xen lẫn cây keo che kín lối vào. Sàn nền và tường nhà để xe, nhà vệ sinh... đều bị bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng.
Trung tâm dạy nghề xây dựng 42 tỉ, đào tạo… 48 học sinh - ảnh 1

tin liên quan

Hai lựa chọn cho học sinh chọn học nghề
Theo ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, kỳ tuyển sinh năm nay tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ linh hoạt, cởi mở tạo điều kiện cho người học...
Ông Đoàn Văn Dương, Giám đốc trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên H.Hương Khê cho biết: “Số lượng học sinh bỏ học tăng lên theo từng năm. Đến năm học này, cả trường chỉ còn lại 48 em theo học hệ giáo dục thường xuyên, chia làm 3 lớp 10, 11, 12. Các hạng mục công trình tại trung tâm bị xuống cấp một phần do đơn vị thi công, một phần do không sử dụng đến”.
Ông Hoàng Công Lý, Phó chủ tịch UBND H.Hương Khê thừa nhận, khi xây dựng dự án đã không tính toán sát thực tế về quy mô đào tạo, không tính đến lâu dài. Các nghề được đào tạo hiện không thu hút được người học vì học ra không có việc làm và khó áp dụng vào thực tiễn. “Chúng tôi đã gửi văn tới các địa phương giới thiệu về các ngành nghề đào tạo nông thôn như chăn nuôi, thú ý, trồng trọt… sát với nhu cầu thực tế để thu hút học sinh”, ông Lý nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Xuân Quang

Nguyễn Xuân Quang

Đây chỉ là 1 trong rất nhiều trung tâm dạy nghề ở các tỉnh trong cả nước. Kiểm tra trung tâm dạy nghề khác xem thế nào...
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Cứ mỗi huyện một trung tâm dạy nghề, mỗi phường xã một trạm y tế, một nhà văn hóa, một nhà sinh hoạt cộng đồng... Thử hỏi ngân sách nào chịu nổi? đâu phải chỉ nhà bỏ hoang, lương giáo viên, lương giám đốc, chi phí hoạt động! Tiền xây trường để hỗ trợ các em đi học nghề tại các trường dạy nghề lớn, vừa chất lượng, vừa tiết kiệm ngân sách.
LN

LN

Đất của nhà nước, tiền xây trường cũng là của nhà nước. Nghĩa là tất cả là của nhân dân. Đề nghị nhà nước thu hồi, cho thành lập một trường phổ thông.
Kim Thủy

Kim Thủy

Dạy kiểu gì mà HS ngày càng giảm. Người ta năm đầu hoạt động chưa ai biết ít học viên cho đã đành. Đàng này, năm đầu 130, năm sau 86, nay còn 48?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU