Trung Quốc tiếp tục đứng đầu về số lượng sinh viên du học

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trung Quốc vẫn là nước đứng đầu thế giới về số lượng học sinh, sinh viên du học nước ngoài, South China Morning Post dẫn nguồn từ Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

(TNO) Trung Quốc vẫn là nước đứng đầu thế giới về số lượng học sinh, sinh viên du học nước ngoài, South China Morning Post dẫn nguồn từ Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc tiếp tục đứng đầu về số lượng sinh viên du học - ảnh 1
Trung Quốc vẫn đứng đầu về số lượng sinh viên du học - Ảnh: Reuters
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, năm 2014, Trung Quốc có 460.000 sinh viên, học sinh đi du học nước ngoài, tăng 11% so với năm 2013, theo South China Morning Post ngày 14.5
Việc Trung Quốc vẫn đứng đầu danh sách những nước có học sinh, sinh viên du học nước ngoài nhiều nhất cho thấy xu hướng các gia đình trung lưu nước này ngày càng chú trọng vào chuyện du học của con em.
Tiến sĩ Vương Huy Diệu, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho biết: “Khả năng tài chính của người dân ngày càng cao nên họ sẵn sàng chi trả cho nền giáo dục chất lượng hơn. Học sinh Trung Quốc, giờ đây không chỉ có ở Mỹ, châu Âu, mà còn có rất nhiều ở các nước như Malaysia, Ấn Độ, Nga…”.
Mặt khác, các nhà chức trách quan ngại những du học sinh sẽ bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, ngay chính học sinh trong nước vẫn bị ảnh hưởng bởi các giá trị phương Tây thì việc du học sinh ở nước ngoài “hấp thụ” văn hóa phương Tây là điều không thể tránh khỏi.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc, ông Viên Quý Nhân, đã có kiến nghị gây tranh cãi: các trường đại học nên kiểm soát, và hạn chế nhập những giáo trình có nội dung “quảng bá giá trị phương Tây”.
Những nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng các gia đình ở Trung Quốc cho con em đi du học ngày càng nhiều vì họ không thích nền giáo dục trong nước vốn mang nặng tính học thuật và gây nhiều áp lực. Thêm vào đó, các trường đại học ở nước ngoài ngày càng đón chào du học sinh Trung Quốc vì những lợi ích kinh tế và muốn góp phần làm đa dạng văn hóa trường học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU