Trao Huân chương Lao động cho 12 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế 2020

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

12 học sinh giành huy chương vàng và huy chương bạc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 đã được trao Huân chương Lao động. Ngoài ra, nhiều em được nhận bằng khen của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động và bằng khen cho các học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế tại buổi lễ  /// ẢNH THẾ ĐẠI Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động và bằng khen cho các học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế tại buổi lễ - ẢNH THẾ ĐẠI
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động và bằng khen cho các học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế tại buổi lễ
ẢNH THẾ ĐẠI
Tối nay, 8.1, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Tại buổi lễ, với thành tích đạt được, nhiều em vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng tặng bằng khen.

100% các học sinh đi thi đều đoạt giải

Trước đó, sáng cùng ngày, anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, và đại diện Bộ GD-ĐT cũng đã trao tặng bằng khen của T.Ư Đoàn cho các học sinh giành huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng và bằng khen trong các kỳ thi Olympic 2020.
Trao Huân chương Lao động cho 12 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế 2020 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ tuyên dương

ẢNH THẾ ĐẠI

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, năm 2020, các đội tuyển của Việt Nam bước vào kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đặc biệt trong lịch sử nhiều năm của các kỳ thi này. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới, ban tổ chức các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế quyết định tổ chức theo hình thức thi trực tuyến, quốc gia nào thi tại quốc gia đấy.
Để các học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.
Việt Nam có 5 đoàn học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế, với 24 lượt học sinh tham gia (gồm 1 đoàn tin học tham dự Olympic khu vực châu Á - Thái Bình Dương và 4 đoàn tham dự Olympic quốc tế là toán, hóa học, sinh học và tin học).
Các đoàn học sinh Việt Nam đã mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc. Tất cả các đoàn tham dự đều có thí sinh đoạt huy chương vàng, 100% các học sinh đi thi đều đoạt giải. Trong đó, có 9 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 2 bằng khen.
Trao Huân chương Lao động cho 12 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế 2020 - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng các phần thưởng cao quý cho học sinh giành huy chương Olympic quốc tế năm 2020

ẢNH THẾ ĐẠI

Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic hóa học quốc tế, cả 4 thí sinh tham dự đều giành huy chương vàng, xếp thứ 2 toàn đoàn. Trong đó, em Lý Hải Đăng đạt 97/100 điểm, đứng thứ 5/231 thí sinh tham dự kỳ thi. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam khi tham dự Olympic hóa học quốc tế từ trước đến nay.
Tại kỳ thi Olympic toán học (IMO), lần đầu tiên, 1 học sinh lớp 10 là em Ngô Quý Đăng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đã giành huy chương vàng. Điều đặc biệt nữa là năm nay Việt Nam có 1 thành viên nữ là em Chu Thị Thanh. Trong lịch sử 46 năm dự thi IMO (có những năm không tham gia) của đoàn Việt Nam, số lượng nữ sinh chỉ chiếm khoảng 4%....
Bộ GD-ĐT khẳng định: "Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trên thế giới, được dư luận xã hội đánh giá cao. Thành tích vượt trội năm nay là sự động viên lớn cho học sinh Việt Nam khi các em phải vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh". 

Trân trọng công lao của các thầy cô

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Kết quả này đã lan toả, hun đúc, nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam phát triển đất nước sánh vai với bạn bè quốc tế".
Trao Huân chương Lao động cho 12 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế 2020 - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

ẢNH THẾ ĐẠI

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cũng nhấn mạnh: "Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng của bản thân các em học sinh, chúng ta trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, các nhà trường; ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi trong cả nước".
Thay mặt Bộ GD-ĐT, ông Nhạ trân trọng chúc mừng và gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh đã dày công dạy dỗ, quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em được học tập, rèn luyện và phấn đấu vươn lên, giành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các em, cho gia đình và cho Tổ quốc.
Nhân dịp này, các em học sinh cũng nhận được nhiều sự động viên, phần thưởng từ các tổ chức, doanh nghiệp trong nước. Cụ thể, ngân hàng Vietcombank đã tặng thưởng cho các em tổng số tiền 275 triệu đồng, trong đó, tặng học sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế sổ tiết kiệm 20 triệu đồng; huy chương bạc 10 triệu đồng; huy chương đồng 7 triệu đồng; được tặng bằng khen mức thưởng 5 triệu đồng...

Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam thưởng cho các em đoạt huy chương vàng 10 triệu đồng, huy chương bạc 7 triệu đồng, huy chương đồng 5 triệu đồng, bằng khen 2 triệu đồng...

Nhìn lại 5 năm qua (từ 2016 đến nay), có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả, các em đã đoạt được 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 huy chương vàng, 68 huy chương bạc, 40 huy chương đồng và 8 bằng khen quốc tế. 
Riêng số huy chương vàng tăng gấp đôi so với giai đoạn 2011 - 2015. Một số đội tuyển duy trì thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao và xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi (như đội tuyển toán, hoá học, vật lý và tin học).

Bình luận

User
Gửi bình luận
165018

165018

Việc này hơi quá đối với Hs học tập là nhiệm vụ duy nhất, học tập là quyền lợi chứ không phải là nghĩa vụ là lao động, do đó nếu học tập đạt thành tích xuất sắc thì tặng Giấy khen, Bằng khen, còn tặng Huân chương lao động chỉ nên dành cho các thầy cô của các em thôi.
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Tuyên dương, khen thưởng cho các em học sinh đoạt giải quốc tế là cần thiết.
nam hung

nam hung

Mang vinh quang về cho tổ quốc là quá xứng đáng . Nên dẹp các chương trình olimpia đi để cho 1 vài học sinh trường chuyên đỡ ảo tưởng sức mạnh từ đó chất lượng trường chuyên tăng cao . Đã vào chuyên thì là muốn thi quốc gia , quốc tế rồi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU