TP.HCM sẽ triển khai thí điểm sách giáo khoa riêng

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở GD-ĐT TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng để năm 2019 triển khai thí điểm sách giáo khoa riêng trước khi có đánh giá, ban hành trong những năm tiếp theo.
Tài liệu dạy - học vật lý, một dạng SGK riêng của TP.HCM được sử dụng trong các trường phổ thông tại TP nhiều năm nay /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Tài liệu dạy - học vật lý, một dạng SGK riêng của TP.HCM được sử dụng trong các trường phổ thông tại TP nhiều năm nay - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tài liệu dạy - học vật lý, một dạng SGK riêng của TP.HCM được sử dụng trong các trường phổ thông tại TP nhiều năm nay
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sáng 6.12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa 9 bước sang ngày làm việc thứ 3 với các phiên chất vấn lãnh đạo sở, ngành. Đại biểu chất vấn ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, về việc nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch ngành, tự chủ tài chính trong hệ thống giáo dục, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, quản lý bậc học mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình…
Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho hay theo thông tin của Sở GD-ĐT thì TP.HCM được Bộ GD-ĐT cho phép soạn bộ sách giáo khoa (SGK) riêng. Nhưng mới đây, Quốc hội có nghị quyết lùi lộ trình thực hiện chương trình SGK mới và giáo dục phổ thông. “Từ đây tôi xin đặt vấn đề là TP.HCM có được Bộ cho phép tiếp tục biên soạn SGK riêng hay không”, bà Ngọc nói.
Theo bà Ngọc, việc Quốc hội lùi thời gian áp dụng SGK riêng là để đánh giá lại đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và đội ngũ quản lý. Như vậy, TP.HCM khi thực hiện SGK riêng có đảm bảo các điều kiện, tránh những hạn chế mà Quốc hội nêu khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và SGK riêng hay không?
Trả lời câu hỏi này, ông Lê Hồng Sơn cho hay năm 2016, Bộ có công văn cho phép Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp để thực hiện bộ SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. Theo đó với một nội dung chương trình, cho phép có nhiều bộ SGK ở địa phương để phù hợp đặc thù từng nơi, kể cả lịch sử, địa lý, văn hóa… Sở đã tiến hành công tác chuẩn bị. Hiện Bộ chưa có văn bản nào hủy bỏ việc cho phép TP.HCM biên soạn bộ SGK riêng.
Theo ông Sơn, TP.HCM có đầy đủ nhân lực và các chuyên gia, trí thức cao cấp để soạn bộ SGK riêng. Do đó, Sở phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục tập hợp, bàn bạc đưa ra những nội dung biên soạn cho từng môn, phân môn, khung chương trình cũng như định hướng đổi mới giáo dục phổ thông…
“Đây chỉ là bước chuẩn bị và hình thành những nội dung theo yêu cầu. Nếu như chương trình phổ thông mới của Bộ được phê duyệt thì mới có thể áp vào đó để vận dụng, biên soạn ra những quyển sách có nội dung mới, phù hợp”, ông Sơn nói.
Ông Sơn khẳng định thành phố đã chuẩn bị sẵn mọi dữ liệu để biên soạn bộ SGK mới. Ông Sơn cũng nhấn mạnh muốn hình thành một bộ SGK mới, ngoài sự đồng ý và phê duyệt của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chắc chắn bộ sách này phải có trước chương trình phổ thông mới được ban hành chính thức theo khung chương trình để TP áp vào.
“Còn về mặt tiến độ và thời gian, Sở chuẩn bị sẵn để năm 2019 triển khai thí điểm để có đánh giá, sau đó mới hoàn chỉnh và ban hành bộ sách mới”, ông Sơn khẳng định.
Xử nghiêm lãnh đạo quận, huyện để xảy ra bạo hành trẻ em
Báo cáo trước các đại biểu HĐND TP trong phiên chất vấn chiều 6.12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá TP đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư cho giáo dục mầm non.
Đến nay, TP phê duyệt cho 14 dự án trường mầm non tham gia chương trình kích cầu với tổng vốn đầu tư 916 tỉ đồng. Năm 2017, chi cho giáo dục mầm non lên tới 3.400 tỉ đồng, chưa kể chi thường xuyên. TP đã phê duyệt nhiều dự án xây dựng trường mầm non, huy động 4.339 tỉ đồng để thực hiện 81 dự án, trong đó 74 dự án đã hoàn thành. Bình quân mỗi năm TP xây mới trên 240 phòng học cho trẻ mầm non. Chất lượng nuôi dạy trẻ ngày càng nâng cao…
Tuy nhiên, người đứng đầu TP cũng nhìn nhận ở một số quận, huyện, công tác quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, thiếu quan tâm kiểm tra, giám sát thường xuyên. Một số hành vi ngược đãi trẻ em, vi phạm pháp luật xảy ra ở cơ sở mầm non ngoài công lập dù không phổ biến nhưng gây ra cái nhìn tiêu cực.
Ông Phong cam kết sẽ triển khai, đẩy mạnh các biện pháp để phát triển giáo dục mầm non trong thời gian tới. Trước hết, TP sẽ rà soát toàn bộ hệ thống giáo dục mầm non trên địa bàn. Đặc biệt kiểm tra giấy phép hoạt động, cơ sở vật chất, đội ngũ quản lý, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non. Quan điểm của lãnh đạo TP là sẽ đình chỉ các trường mầm non không có giấy phép, không đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và có hành vi bạo hành trẻ em. Khuyến khích các cơ sở giữ trẻ, trường mầm non ngoài công lập lắp camera kết nối với các gia đình...
UBND TP kiên quyết xử lý người đứng đầu quận huyện, phường xã nếu có trường hợp trường mầm non không phép, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi và hành hạ trẻ em...
TP.HCM sẽ triển khai thí điểm sách giáo khoa riêng - ảnh 3

tin liên quan

Không phát sinh kinh phí khi lùi thời gian thực hiện CT-SGK mới
Dự kiến, tuần này Quốc hội (QH) sẽ nghe Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Tờ trình về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa (CT-SGK) mới.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

" Sài Gòn sẽ triển khai thí điểm sách giáo khoa riêng" là bước đi cần thiết trong tình hình cải cách đổi mới giáo dục; khi mà chương trình sách giáo khoa hiện nay đã có một số kiến thức lỗi thời, chương trình học nặng, không phù hợp với giai đoạn phát triển. Hoan nghênh rất nhiều !
Quang

Quang

Ui Trời ơi! Mỗi tỉnh thành đều có sách giáo khoa riêng ư? Một em đang học ở tỉnh này, theo cha mẹ sang tỉnh khác sinh sống và đi học tiếp, rồi lại di chuyển sang tỉnh khác nữa .... Ôi thôi, chỉ nghĩ đến đây thôi là oải rồi...
Bao Công

Bao Công

Sách giáo khoa tin học 10 dùng hình ảnh Microsoft word 2003 để minh họa Lớp 11 dùng pascal để minh họa lập trình, lớp 12 dùng Microsoft access 2003 để minh họa. 14 năm về trước....Kinh khủng quá.
Thôn Trần

Thôn Trần

Học riêng thi đại học chung thì biết làm sao nếu như đề thi nằm trọn của Hà Nội chẳng hạn. thế là đi tong 12 năm đèn sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU