TP.HCM sẽ miễn học phí THCS từ tháng 1.2019

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: 'Thành phố tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1.2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí...'.
Quang cảnh buổi làm việc /// Ngọc Dương Quang cảnh buổi làm việc - Ngọc Dương
Quang cảnh buổi làm việc
Ngọc Dương

Ngày 13.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Tiếp tục đề xuất chính sách đặc thù

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết năm học 2018 - 2019, thành phố có khoảng 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh so với năm học trước. Trong đó, bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.812 học sinh, mầm non tăng 20.225 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. 

TP.HCM sẽ miễn học phí THCS từ tháng 1.2019 - ảnh 1
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo tình hình chuẩn bị năm học mới
Ảnh: Ngọc Dương

Dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng là 882 phòng, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư khoảng 2.337 tỉ đồng. Và để bổ sung giáo viên nhằm thay thế giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc và các trường mới thành lập đi vào hoạt động trong năm học mới, thành phố tuyển tổng số gần 5.000 giáo viên từ bậc mầm non cho đến THPT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở tiếp tục đề xuất với Bí thư Thành ủy cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới. Cụ thể như giao cho Sở chịu trách nhiệm với UBND TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Với đặc thù số lượng người nhập cư mỗi năm đều tăng, bình quân tăng 60.000 học sinh/năm, cho phép thành phố thực hiện thí điểm các dự án xây dựng trường học ở các quận nội thành không còn quỹ đất được nâng tầng cao phù hợp thực tế từng địa bàn, tính chất từng dự án một, giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc, tránh lãng phí kinh phí đầu tư xây dựng mặt bằng chiếm đất xây dựng.

Đồng thời, lãnh đạo Sở đề xuất giao quyền cho một số trường đủ điều kiện được tự xây dựng mức thu đảm bảo thu đủ bù chi, không lợi nhuận. Tuy nhiên, phải thực hiện đầy đủ các công tác báo cáo, kiểm tra, công khai theo quy định của nhà nước trong lĩnh vực tài chính, tài sản. Hiệu trưởng có quyền chủ động trong công tác nhân sự, tự quyết định số giáo viên hằng năm sát với thực tế và điều kiện đặc thù của đơn vị, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Tháo gỡ ngay những vướng mắc

Trước những đề xuất nói trên, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: “Sở Xây dựng và Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu, triển khai đề xuất của ngành giáo dục là nâng cao tầng của các ngôi trường, phù hợp thực thế tại khu dân cư đông đúc”.

TP.HCM sẽ miễn học phí THCS từ tháng 1.2019 - ảnh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng thời, người đứng đầu TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục hoàn thiện và làm việc cụ thể với Bộ GD-ĐT về đề xuất tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Vướng mắc nội dung nào thì tìm cách giải quyết và tháo gỡ ngay nội dung đó.

Ngoài ra, từ những khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh và các vị trí việc làm như kế toán, nhân viên y tế, giáo viên tâm lý, ông Nhân yêu cầu Sở Nội vụ, Sở GD-ĐT và Sở Tài chính TP.HCM cùng bàn bạc cụ thể về các vị trí việc làm, chính sách chế độ dành cho giáo viên với phương châm đóng góp tốt, có thu nhập tốt

Đặc biệt, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: “Thành phố tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1.2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học”.

Bình luận 36

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng phúc vũ

Hoàng phúc vũ

Tiền học phí không bao nhiêu đâu,tiền cơ sở vật chất và các thứ linh tinh mới nhiều.
su

su

Tui lại thấy mừng! Giảm được phần nào hay phần đó!
Nguoiduatin

Nguoiduatin

Thực ra học phí cả năm nhiều lắm một triệu, các loại phí không tên tuổi như: quỹ ph, trải nghiệm sáng tạo, kĩ năng, học tiếng anh bản ngữ... là những khoản rất lớn, đây mới là gánh nặng của ph!
Lê Minh Triều

Lê Minh Triều

với tầng lớp trung lưu thì 1 triệu ko quá nhiều nhưng với dân lao động nghèo thì 1 triệu quý lắm các bác à. Nên nếu giảm được đồng nào cho nhân dân thì cũng nên mừng hết
James Ngo

James Ngo

Có mới nói nha các bác. Mà sao không miễn phí Tiểu học mà lại THCS?
Chánh

Chánh

Bậc Tiểu học thì miễn học phí lâu rồi. Nhưng mà "miễn học phí" lại đi đôi với "lạm thu" thì cũng như không ! Phải "chống lạm thu" triệt để thì "miễn học phí" mới có ý nghĩa.
Người Sài Gòn

Người Sài Gòn

Tiểu học miễn phí lâu rồi bác. Giỏi hỏi móc.
Thái

Thái

Tiểu học miễn phí toàn quốc thánh phím ạ
Huỳnh Tuyến

Huỳnh Tuyến

Miễn học phí tiểu học lâu rồi bạn ơi
Thanh Nguyen

Thanh Nguyen

Tiểu học đã miễn học phí rồi, trừ các chi phí khác
Vchie65p

Vchie65p

Không biết thì đừng nói, tiểu học ai thu mà miễn chứ
lieu

lieu

anh mày vẫn đóng thường xuyên nhé đừng năm mơ
Nguyen Dung

Nguyen Dung

Tiểu học miễn học phí trong cả nước lâu rồi.
Hoàng Gia

Hoàng Gia

Câu hỏi khó, bỏ qua.
mr truong

mr truong

Tiểu học miễn lâu rồi
Nguyễn Nghi

Nguyễn Nghi

Lại dân có trình độ bình loạn đây?chắc là người nước Ngoài......
Hoang Tuan

Hoang Tuan

THCS với Tiểu học cái nào nhiều tiền hơn?
Việt

Việt

Đầu tư thêm trường học, bệnh viện, giảm kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, thực phẩm là ước muốn của toàn bộ người dân Tp.HCM nói riêng và người dân cả nước nói chung. Hy vọng rằng trong nhiệm kỳ của mình Bác Nhân có thể làm được nhiều điều cho Thành phố.
Thanh Sơn

Thanh Sơn

Thực tế thì học phí không quan trọng, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng thu mà một trường THCS thu từ cha mẹ người học, cac khoản thu khác mới lớn, lớn hơn rất nhiều, vì vậy chính sách này nghe có vẻ hay, tuy nhiên không có ý nghĩa thực tế tại TPHCM và các tỉnh thành lớn của Việt Nam, tuy nhiên ở các tỉnh thành khác thì cũng có ảnh hưởng ít nhiều
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU