TP.HCM quy định các khoản thu trong trường học

10 Thanh Niên Online
Ngày 21.9, Sở GD-ĐT TP.HCM, và Sở Tài chính đã thống nhất việc hướng dẫn công tác thu, sử dụng học phí và thu khác của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2016-2017.
Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) /// Ảnh: Bảo Châu Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Châu
Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM)
Ảnh: Bảo Châu
Theo đó, TP.HCM quy định các trường không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.
Văn bản liên sở trên cũng quy định các cơ sở giáo dục công lập được chủ động tính toán các khoản thu này đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi và sử dụng các khoản thu đúng mục đích thu, thực hiện công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu được quy định cụ thể sau đây:
Đối với khoản thu hộ - chi hộ là khoản thu khác (ngoài học phí) được các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để lựa chọn đơn vị cung cấp theo quy định và mua sắm phục vụ trực tiếp cho từng cá nhân học sinh học tập, sinh hoạt như: quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm - học cụ, trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo Đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh, ấn chỉ đề kiểm tra (bao gồm giấy thi và đề thi kiểm tra), tiền ăn và nước uống, nha học đường…
TP.HCM quy định các khoản thu trong trường học - ảnh 1

tin liên quan

Họp phụ huynh, không nói chuyện thu chi
Đã bắt đầu có những cuộc họp phụ huynh mà giáo viên không chỉ thông báo, phụ huynh không phải đến chỉ để đóng tiền hay nghe phàn nàn, mà trở thành buổi đối thoại, chia sẻ, lắng nghe.
Các khoản thu theo thỏa thuận là: Đối với thực hiện tổ chức dạy 2 buổi/ngày: Tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (áp dụng đối với các đơn vị trường học thực hiện chế độ dạy học 2 buổi/ngày).
Đối với các hoạt động giáo dục khác nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục; đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh; tăng cường giáo dục kiến thức, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh để tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục khác như:
Tiền tổ chức các lớp học tăng cường ngoại ngữ, tin học; tiền tổ chức học với giáo viên bản ngữ; tiền tổ chức học các phần mềm ngoại ngữ bổ trợ; tiền tổ chức các chương trình kỹ năng sống; tiền tổ chức chương trình ngoại khóa; tiền tổ chức các môn năng khiếu; tiền tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế; tiền tổ chức các hoạt động học nghề THCS.
Đối với việc tổ chức các lớp bán trú: Tiền phục vụ bán trú; tiền vệ sinh bán trú; tiền mua sắm thiết bị, vật dụng phục vụ học sinh bán trú.
Riêng các lớp phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi không được phép thu tiền.
Các phòng GD phối hợp với phòng tài chính các quận, huyện xem xét các khoản thu đề nghị của các đơn vị cho phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương và từng đơn vị (không cào bằng các mức thu) để trình UBND thống nhất trước khi tổ chức thực hiện.
Tất cả các khoản thu các đơn vị phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ ). Khi thu phải cấp biên lai thu tiền, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền và đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.
Hướng dẫn này có hiệu lực kể từ ngày 23.9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Vậy nếu có trường làm sai việc thực hiện các khoản thu và chi so với thông tư liên tịch của Sở thì xử lý sao đây? Có ai đoán được có bao nhiêu phần trăm trường thu sai không? Tôi đoán là trên 70% (nếu có kiểm toán trung thực).
Dân góp ý

Dân góp ý

Mọi người hãy ủng hộ quan điểm và việc làm này của ngành GD TP HCM. Trước mắt hợp với đại đa số người dân, mong phát huy tốt.
thuan

thuan

trường mầm non tư thục thu tới 500ng,trường mầm non công lập thu 200ng.đã thu rồi làm sao lấy lại đây?
NVH

NVH

Ngày xưa ở trường Petrus Ký, phụ huynh hay học sinh đóng học phí thẳng cho văn phòng ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản nào hết. Phụ huynh tự sắm đồng phục theo mẫu quy định, em nào không mặc đồng phục thì không cho vào trường học. Dụng cụ học tập, sách vở, giấy thi, kiểm tra v.v....phụ huynh tự lo sắm cho con em mình. Em nào không học, làm bài được thì bị điểm thấp và được trường cho đi học thêm ngày chủ nhật (cấm túc). Việc ăn uống của các em, phụ huynh cũng tự lo, nhà trường không gánh việc này. Học sinh muốn nâng cao trình độ thì tự ra các trường dạy thêm bên ngoài chọn môn học mà mình còn kém để học thêm. Em nào không có tiền đi học thêm thì tự mình tìm tòi học tập vì đơn giản nếu ở lại lớp một năm là hầu như chắc chắn sẽ đi quân dịch lúc 18 tuổi.
Với những kinh nghiệm như thế tôi thấy nhà trường hiện nay cũng chỉ nên thu học phí và thu hộ BHYT của học sinh mà thôi. Tất cả mọi chuyện còn lại nên để PHHS tự lo liệu lấy, Nhà trường và giáo viên chỉ làm một việc là dạy học chính khóa, không dạy thêm, phụ đạo, bồi dưỡng gì hết, không phải thi đua đạt các danh hiệu hão huyền như hiện nay. Giáo viên nào do lương thấp quá không đủ sống, muốn kiếm thêm thu nhập cứ ra trung tâm văn hóa tư nhân xin việc, giỏi thì được nhận, dở thì kiếm việc khác mà làm. Học sinh giỏi, dở do bản thân các em và phụ huynh quyết định, thầy cô và nhà trường không hoàn toàn chịu trách nhiệm về học lực của các em. Có như thế mới phát huy được tính tự lực của các em ngay từ lúc bắt đầu đi học và trách nhiệm của PHHS với tương lai của con em mình sẽ rõ ràng và thực tế hơn.
Nhà nước cũng nên tập trung mỗi quận huyện một trường cấp 2 và một trường cấp 3 công lập khang trang, giáo viên giỏi chuyên tuyển học sinh giỏi vào trường qua kỳ thi vào đầu cấp. Học sinh trúng tuyển sẽ đóng học phí thấp và được học hai buổi tại trường. Những học sinh không thi đâu vào trường này sẽ tùy vào điểm tốt nghiệp cuối cấp mà vào các trường công lập tự chủ tài chính đóng học phí cao hơn và học một hoặc hai buổi tùy theo khả năng của nhà trường. Số học sinh không đủ điểm còn lại thì PHHS tùy ý chọn các trường tư cho con em mình học và đóng chi phí theo từng trường. Làm như vậy ta sẽ sàng lọc học sinh theo năng lực từ cấp 2. Đến cấp 3, để khuyến khích việc học nghề nhà nước nên ưu tiên nhận học sinh muốn học nghề vào các trường dạy nghề thu học phí thấp và dạy một nghề cụ thể để sau 3 năm khi đủ 18 tuổi có thể đi làm việc đàng hoàng tránh được phần nào tình trạng thừa thầy, thiếu thợ như hiện nay.
Ncthanh

Ncthanh

Theo cách này thì còn gì là phổ cập!. Phát mỗi hs 1 phiếu học như BHYT, tư cũng như công, dạy tốt thì thu đủ phiếu, hưởng phúc lợi nhiều, ai muốn đăng ký vào trường quá số dư vừa phải nộp phiếu vừa phải thu trái tuyến. Tổ chức tốt nâng cao trình độ dạy, hà cớ gì cứ phải đèo bòng học thêm dạy thêm bên ngoài cho mệt!. Trường thu phiếu ít hưởng lương ít, lúc đó tha hồ dạy thêm!. Bây giờ từ trên xuống dưới đều nhăm nhe chiếc bánh công, trường tư bị bất bình đẳng mà vẫn hiên ngang sống đẹp!.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU