TP.HCM: Nghiêm cấm lạm thu, tùy tiện thay đổi đồng phục, gây phiền hà phụ huynh

5 Thanh Niên Online
Đó là những quy định của Sở GD- ĐT TP.HCM gửi đến hơn 1.000 trường học từ mầm non cho đến THPT vào ngày 10.8.
Giáo viên Nguyễn Thị Thu Vân, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) hướng dẫn phụ huynh vào đầu năm học mới ///  Ảnh: Công Trương Giáo viên Nguyễn Thị Thu Vân, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) hướng dẫn phụ huynh vào đầu năm học mới - Ảnh: Công Trương
Giáo viên Nguyễn Thị Thu Vân, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) hướng dẫn phụ huynh vào đầu năm học mới
Ảnh: Công Trương
Trước hết, theo Sở, nhà trường dành ít nhất một tuần đầu năm học để hướng dẫn học sinh (HS) làm quen với lớp như chuẩn bị cặp, sách vở, đồ dùng học tập, chỗ ngồi… dần dần giúp trẻ làm quen với không gian, nề nếp học tập ở lớp 1. Giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không dọa nạt, to tiếng làm HS sợ hãi.
Nhà trường cần hướng dẫn HS sử dụng vở cho hợp lý, mỗi khối lớp thống nhất sử dụng tối đa 5 quyển vở ô ly (khuyến khích dùng vở 50 trang) gồm toán, tiếng Việt, kiểm tra, bài học và tiếng Anh. Và khi xếp thời khóa biểu tránh đưa một môn học có quá nhiều tiết vào một buổi.

Về các loại sách bài tập, sách tham khảo, nhà trường phải thống nhất và thông báo cho phụ huynh. tránh phải mua tài liệu khác gây lãng phí và phiền hà. Trong lớp, nếu HS chưa có sách, vở, giáo viên cần tìm hiểu và có biện pháp giúp đỡ, không được la mắng, ép buộc, gây áp lực.
Khi vào học, giáo viên cần hướng dẫn HS ngồi đúng tư thế, cách cầm bút và đặc biệt là dạy HS về lời nói, cách xưng hô với thầy cô, bạn bè… Giáo viên không được phân biệt HS biết hay chưa biết đọc, viết mà cần hướng dẫn tận tình, chu đáo. Khi đánh giá HS, giáo viên tập trung nhận xét bằng lời một cách chu đáo, chi tiết, mang tính động viên và khen ngợi để các em tiến bộ dần.
Sở đề nghị các trường tiểu học cần chuẩn bị chu đáo, đặc biệt đối với trẻ lần đầu đi học, giáo viên cần dành thời gian hướng dẫn tỉ mỉ, nhẹ nhàng để gia đình yên tâm đưa con đến trường.
TP.HCM: Nghiêm cấm lạm thu, tùy tiện thay đổi đồng phục, gây phiền hà phụ huynh - ảnh 2

tin liên quan

Sửa Thông tư 30 để không làm khó giáo viên
Đánh giá những mặt tích cực góp phần thay đổi cách thức đánh giá đối với học sinh (HS) tiểu học theo Thông tư 30 nhưng lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc thực hiện, đánh giá thường xuyên giáo viên còn gặp khó khăn, sĩ số lớp học vượt quá quy định.

Các khoản thu trong nhà trường đầu năm học phải được thông báo và niêm yết công khai và có căn cứ pháp lý. Việc thu các khoản trong nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào một thời điểm nhất là đầu năm học.
Về đồng phục, Sở đề nghị tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh HS. Đồng phục phải được thiết kế giản dị, phù hợp lứa tuổi. Không bắt buộc HS phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. HS có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.
Sở lưu ý nhà trường không tùy tiện thay đổi đồng phục hằng năm hoặc thêm bớt các chi tiết làm khó khăn phụ huynh HS. Nếu cần có sự thay đổi thì phải báo trước và được sự đồng thuận của cha mẹ HS. Việc thay đổi đồng phục phải được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu.

Đầu năm học, không được để xảy ra tình trạng HS vì chưa kịp mua hoặc may đồng phục mà không thể đến trường. Khuyến khích các trường thống nhất về kiểu dáng, màu sắc để phụ huynh tự chủ động đi may cho thuận tiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hoang Lan

Nguyen Hoang Lan

Cái thời xa xưa của Mình, Mình thấy quần xanh đen, áo trắng là đồng phục đẹp nhất rồi, phụ huynh có thể thoải mái mua ở đâu cũng có và có thể mặc lại đồ cũ cũng được, không nhất thiết năm mới phải mua đồng phục mới, ai có tiền thì mua, ai không có thì thôi. Chả hiểu sao bây giờ phải màu mè hoa lá xọc xanh xọc vàng cho giống mấy cái phim Hàn Quốc làm gì. Các trường công trên toàn quốc nên sử dụng Quần xanh áo trắng thôi. Các trường tư thục đa phần con cái nhà có điều kiện thì quy định đồng phục nọ kia thì tùy họ.
lê anh

lê anh

yêu cầu Sở GD- ĐT TP.HCM theo dõi trường tiểu học tô vinh diện Quận Tân Phú dùm, vì sao học phí thu cao hơn các trường xung quanh, nên thanh tra
Thúy

Thúy

Sao bộ không ra lệnh học sinh toàn quốc chỉ được mặc áo trắng quần xanh hay váy xanh. Các trường lợi dụng việc có đồng phục riêng để ep phụ huynh phải mua đồng phục mới mổi đầu năm học.
Dân chúng thì nghèo khổ, chi phí học hành của các con quá cao. Xin bộ ra cuộc thi trường nào giảm được chi phí học tập, giảm tiền trường sẽ được tuyên dương.
HMT

HMT

Cháu gái tôi Học sinh THCS năm thì váy CARO đen trắng,năm thì váy CARO đen đỏ...Khổ với đồng phục
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU