TP.HCM đồng ý đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 12.9, UBND TP.HCM công bố kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập.

Học sinh THCS tại TP.HCM trong ngày khai giảng /// Bảo Châu Học sinh THCS tại TP.HCM trong ngày khai giảng - Bảo Châu
Học sinh THCS tại TP.HCM trong ngày khai giảng
Bảo Châu

Theo đó, ngày 10.9, Chủ tịch UBND TP đã chủ trì cuộc họp thường trực UBND TP nghe báo cáo về chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS. Tham dự buổi họp có các thành viên của Thường trực UBND, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế- ngân sách HĐND TP, Sở GD- ĐT, Sở Tài chính, Sở Tư pháp.

Sau khi nghe Sở GD- ĐT báo cáo, ý kiến của các đơn vị dự họp, ông Nguyễn Thành Phong kết luận, chỉ đạo:

Thống nhất đề xuất của liên sở Tài chính- Giáo dục vào ngày 28.8 về chính sách miễn học phí cho học sinh THCS. Giao Văn phòng UBND tham mưu, trình UBND TP văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí bậc THCS.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ, Văn phòng UBND TP khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND TP thông qua tại cuộc họp gần nhất theo quy định.Trước đó, vào ngày 13.8, tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: “Thành phố đang thực hiện các công việc như tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1.2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Tiền học phí không phải là gánh nặng cho phụ huynh. Tiền học thêm mới chính là gánh nặng thật sự cho hầu hết gia đình có con em đi học. Mong các cấp quản lý ngành giáo dục có biện pháp xóa nạn dạy thêm để bớt gánh nặng chi phí cho học sinh ăn học của mọi gia đình
Chau

Chau

Miễn học phí mà các khoản thu khác nếu nhà trường lạm thu thì không có tác dụng gì cả
tran van tam

tran van tam


Các khoản thu khác mới đáng lo ngại, học phí công lập chiếm tỉ tệ không đáng kể so với các khoản thu khác. Tôi chỉ mong nhà trường đừng thu các khoản khác ngoài học phí công lập là mùng lắm rồi. Rất mong các cấp lưu ý, quan tâm đến vấn nạn này.
Đừng sử dụng ngân sách vào việc vô lý (bù cho học phí công lập), vì các Trường sẽ tăng thu các khoản khác. Rốt cuộc nhà nước thất thu ngân sách (ngân sách nước mình đang eo hẹp) và phụ huynh chúng tôi vẫn không giảm được chi phí học tập cho con em mình.
Xin Quý cấp lãnh đạo hãy điều tra, thống kê xem: thực tế trung bình mỗi học sinh phải đóng cho Trường mỗi năm là bao nhiêu tiền (học phí công lập, học phí buổi 2, quỹ trường, quỹ lớp, cơ sở vật chất, nước uống, vệ sinh, giấy thi, photo tài liệu . . .) ...
Nguyen M.A Duy

Nguyen M.A Duy

Miễn học phí THCS từ năm 2019, ngăn cấm nạn dạy học thêm, giảm gánh nặng học phí cho phụ huynh Tp.HCM là những chính sách hay, bước đi thiết thực được sự đồng thuận ủng hộ của toàn xã hội. Nhưng cần minh bạch, xử lý nghiêm "các khoản lạm thu" từ nhà trường theo kiểu thu tự nguyện. Sở GD-DT Tp.HCM cần tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các trường "sai phạm trong vấn đề lạm thu" và công bố rộng rãi trên báo đài.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU