Tốt nghiệp CĐ nghề phải đạt năng lực ngoại ngữ bậc 2/6

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ LĐ-TB-XH vừa ban hành Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng.
 /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch - Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ở trình độ trung cấp, sau khi tốt nghiệp, người học phải có năng lực thực hiện được một số công việc có tính phức tạp của ngành hoặc nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc, có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm, có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 khung năng lực ngoại ngữ của VN.
Đối với trình độ cao đẳng, yêu cầu người học có năng lực thực hiện được công việc của trình độ trung cấp và giải quyết được các công việc có tính phức tạp của ngành, nghề đào tạo; hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc, có năng lực ngoại ngữ bậc 2/6 khung năng lực ngoại ngữ của VN... Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15.6 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoang thanh minh

hoang thanh minh

Ban hành một quyết định như vậy thì không thể đột phá được chất lượng dạy nghề đâu. Cái này bộ GD đã ban hành rồi. Cần cụ thể rõ ràng hơn, nhóm ngành kỹ thuật phải đạt tay nghề bậc mấy, nhóm ngành nghiệp vụ đạt cái gì, nhóm ngành văn hóa nghệ thuật đạt cái gì, từ đó các trường xem mình đào tạo cái gì mới, xây dựng mục tiêu đào tạo và đội ngũ GV phải phù hợp với từng nghề, còn như thế này thì không có gì mới hết. Các trường tự xây dựng chuẩn cho mình là thua rồi. Chuẩn là của Bộ ban hành, các trường phải thực hiện, sau đó Bộ kiểm tra cái của mình đề ra. Lâu nay Bộ kiểm tra cái chuẩn của trường đề ra, có ai giống ai đâu, dạy nghề lâu nay bị lạc hướng là vậy, không có chuẩn thì sẽ không có chất lượng đâu...
Nguyễn nhật đãng

Nguyễn nhật đãng

Cái khó là có thực hiên được không? Nếu không thực hiện được thì Thông tư lại chỉ để làm vì! Bởi giáo viên đã đáp ứng để dạy cho học sinh đạt chuẩn đấy chưa? Cơ sở vật chất đã đáp ứng được chưa? Cứ kiểm tra cụ thể các trường sẽ rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU