Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày 14.11.2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin tức giáo dục đặc biệt đáng quan tâm trên báo in Thanh Niên ngày 14.11.2020 thông tin về quan điểm của Bộ GD-ĐT xung quanh đề nghị tăng học phí ở tất cả các cấp đang được dư luận chú ý.
Tăng học phí trong giai đoạn này sẽ là gánh nặng cho phụ huynh học sinh /// Đào Ngọc Thạch Tăng học phí trong giai đoạn này sẽ là gánh nặng cho phụ huynh học sinh - Đào Ngọc Thạch
Tăng học phí trong giai đoạn này sẽ là gánh nặng cho phụ huynh học sinh
Đào Ngọc Thạch
Trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày 14.11 còn nêu chính sách cũng như lộ trình tăng học phí của các trường đại học.

Vì sao lại đề xuất tăng học phí trong giai đoạn khó khăn này?

Ngay khi Bộ GD-ĐT đề xuất tăng học phí từ năm học 2020-2021 ở tất cả các cấp, dư luận đã phản ứng mạnh mẽ. Ngày 13.11, ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, giải thích vì sao Bộ GD-ĐT lại xây dựng dự thảo Nghị định "Cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo” vào thời điểm này.
Theo Bộ GD-ĐT, Chính sách học phí và hỗ trợ chi phí học tập đang được thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (ngày 2.10.2015) của Chính phủ. Do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học 2020-2021 nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo, cần phải xây dựng nghị định thay thế.
Tuy nhiên, trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội, để chia sẻ và giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và học sinh, Bộ GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ và đề xuất xem xét, cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định 86 đến năm học 2021-2022.
Chi tiết về thông tin liên quan đến lộ trình tăng học phí những năm tiếp theo, chế độ miễn giảm học phí cũng như giải thích vì sao có khung học phí cho cấp tiểu học dù cấp học này theo luật là được miễn học phí… sẽ được thể hiện đầy đủ trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày 14.11.

Học phí đại học sẽ tăng mạnh?

Học phí bậc đại học dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tới khi nhiều trường công lập đồng loạt đổi mới cơ chế hoạt động chuyển sang tự chủ.
Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày 14.11.2020 - ảnh 1

Tân sinh viên đóng học phí. Những năm sắp tới, học phí đại học sẽ tăng do nhiều trường chuyển sang cơ chế tự chủ

Đào Ngọc Thạch

Chẳng hạn năm học 2020-2021, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM áp dụng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ (9,8 triệu đồng cho năm học 10 tháng). Tuy nhiên, lộ trình dự kiến vào năm 2022-2023 trường này sẽ chuyển sang tự chủ và học phí sẽ tăng.
Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chính thức tăng học phí từ năm học 2021-2022 khi thực hiện tự chủ. Theo dự kiến, học phí năm học tới khoảng 25 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà (gấp đôi mức thu hiện nay). Theo đề án ban đầu, học phí dự kiến năm học tới của Trường ĐH Kinh tế-luật là 20,5 triệu đồng; Trường ĐH Công nghệ thông tin cũng dự kiến 25 triệu đồng cho năm 2021.
Học phí tăng tương tự ở nhiều trường khác thuộc khối sức khỏe, kỹ thuật, kinh tế…
Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày 14.11 sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cụ thể về học phí hiện tại của các trường đại học và trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU