Tin tức giáo dục đặc biệt 2.8: Có sự 'bất công' về điểm chuẩn các khối thi?

39 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đề tiếng Anh dễ có gây ra sự ‘không công bằng’ về điểm chuẩn giữa 2 khối thi A00 và A01 là thông tin đáng quan tâm trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (2.8).
Thí sinh trao đổi sau buổi thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (đợt 1) /// NGỌC THẮNG Thí sinh trao đổi sau buổi thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (đợt 1) - NGỌC THẮNG
Thí sinh trao đổi sau buổi thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (đợt 1)
NGỌC THẮNG
Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (2.8) còn ghi nhận một nghịch lý đang diễn ra học phí càng tăng, trường càng xuống cấp; Câu chuyện về nữ sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhưng nhiều khả năng không tiếp tục việc học vì hoàn cảnh khó khăn; TP.HCM chính thức quyết định không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Vì sao thí sinh thi khối A00 khó cạnh tranh với khối A01?

Khối A00 là tổ hợp 3 môn toán- lý- hóa, khối A01 là tổ hợp 3 môn toán- lý- tiếng Anh, sự khác biệt giữa 2 khối là môn hóa và môn tiếng Anh.
Nhiều thí sinh cho rằng việc Bộ GD-ĐT ra đề tiếng Anh năm nay quá dễ là một bất công đối với những thí sinh khối A00 do nhiều trường ĐH tuyển cả 2 khối A00 và A01 xác định điểm chuẩn theo mã ngành chứ không chia theo tổ hợp.
Trước thực tế đó, trao đổi với báo chí cuối tuần qua, chính đại diện Bộ GD-ĐT cũng khuyên thí sinh nên dùng tổ hợp mà mình đạt điểm cao nhất để tăng cơ hội trúng tuyển.
Trên các diễn đàn tuyển sinh, nhiều thí sinh đã đầu tư ôn thi khối A00 (đặc biệt là những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các trường tốp trên) bày tỏ sự bất bình về việc phải chịu bất công do mức độ phân hóa không tương đồng giữa đề thi 2 môn hóa và tiếng Anh trong cùng một kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trên cơ sở phân tích phổ điểm các môn hóa, tiếng Anh và các khối thi liên quan, một chuyên gia cho thấy phàn nàn này là có cơ sở.
Những phân tích cặn kẽ của chuyên gia trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (2.8) rất đáng để thí sinh xét tuyển vào 2 khối này theo dõi.
Tin tức giáo dục đặc biệt 2.8: Có sự 'bất công' về điểm chuẩn các khối thi? - ảnh 1

Một trong những trường chuyển đổi sang tự chủ hoàn toàn về tài chính thu học phí cao

Hoàng Trọng

Học phí tăng mà trường xuống cấp, vì sao?

Măm 2011, tỉnh Bình Định làm đề án chuyển đổi loại hình cho 13 trường mầm non sang tự chủ hoàn toàn về tài chính vì đây là những trường có cơ sở vật chất tốt nhất, nằm ở trung tâm thành phố, thị trấn và là trường duy nhất của địa phương tổ chức dạy bán trú. Sau khi được chuyển đổi, một số UBND cấp huyện đầu tư chưa kịp thời dẫn đến xuống cấp, thiếu đồng bộ, chất lượng nuôi
Đến nay cả 13 trường này đang gặp nhiều khó khăn như: số trẻ giảm dần, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu đồng bộ…
Vì sao có nghịch lý này? Bạn đọc tiếp tục theo dõi trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (2.8).

Bình luận

User
Gửi bình luận
483162

483162

Ko công bằng tý nào cho khối A00..đề tiếng anh dễ có nghĩa là các e khối này ko có cơ hội. Đề nghị bộ Giáo dục đào tạo. Điều chỉnh khối A01 cao hơi 1 điểm
Toan Nguyen Van

Toan Nguyen Van

Năm 2020 đề khối A01 khó hơn A00 sao không thấy kêu
Lê Trang

Lê Trang

Hóa và Tiếng Anh là hai môn có bản chất khác nhau nên không thể đánh đồng cùng nhau được, việc đầu tư cho mỗi môn học cũng khác nhau, môn Hóa cần trí thông minh hơn, môn Tiếng Anh thi trắc nghiệm chỉ cần chăm là được và học sinh yếu có thể dễ lấy điểm cao, mong bộ giáo dục xem xét để tránh thiệt thòi cho các em khối A00
Thu Hoa Duong

Thu Hoa Duong

Mình đồng ý với bạn. Việc xét theo khối hay xét chung là do đề án tuyển sinh của từng trường, trước đây đa số các trường đều xét riêng theo từng khối song sau vài năm họ cũng đã nghiên cứu để XD đề án tuyển sinh cho trg mình thì đa số các trg xét chùng chỉ có 1 số ít trg xét riêng. Việc đề dễ hay khó tùy từng năm rơi vào thế nào thì phải chịu, năm ngoái các bạn thi khối A1 so với khối A0 thiệt hơn( đề hóa nhiều điểm cao hơn TA) cũng phải chịu thôi.
6 phản hồi
Minh Handsome

Minh Handsome

Toán là môn chung của cả 2 và đồng thời là môn chính, theo tôi nên nhân hệ số 2 môn Toán như một số ngành của một số trường thì sẽ đảm bảo được chất lượng đầu vào.
Lê Nhung

Lê Nhung

Cảm ơn tác giả bài báo ,mong bộ giáo dục và các trường xét tuyển thật đúng ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU