Tìm phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khi nào công bố chính thức phương án tuyển sinh lớp 10 và phương án nào là phù hợp, khả thi nhất trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là mối quan tâm của hàng trăm ngàn phụ huynh học sinh tại TP.HCM.
Nhiều ý kiến đồng ý phương thức xét tuyển vào lớp 10 cho học sinh lớp 9 năm nay /// ĐÀO NGỌC THẠCH Nhiều ý kiến đồng ý phương thức xét tuyển vào lớp 10 cho học sinh lớp 9 năm nay - ĐÀO NGỌC THẠCH
Nhiều ý kiến đồng ý phương thức xét tuyển vào lớp 10 cho học sinh lớp 9 năm nay
ĐÀO NGỌC THẠCH
Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất 2 phương án tuyển sinh lớp 10 căn cứ vào tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn thành phố, đã có nhiều ý kiến phân tích về tính an toàn, phù hợp với tiêu chí tuyển sinh lớp đầu cấp của bậc THPT.

Giảm áp lực nếu thi chuyên, xét thường

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1, TP.HCM), chuyên gia tư vấn về tuyển sinh lớp 10, nói rằng việc tổ chức thi cho toàn bộ 80.000 thí sinh (TS) sẽ là phương án đảm bảo công bằng và không uổng phí thời gian ôn tập của học sinh (HS) suốt 3 tháng qua. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, an toàn của HS cũng như đội ngũ tham gia kỳ thi được đặt lên trên hết. Ông Mậu Minh cho rằng phương án chỉ tổ chức thi đối với những TS đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên được coi là phù hợp nhất, bởi với khoảng 6.700 TS đăng ký nguyện vọng vào các trường lớp chuyên thì công tác tổ chức sẽ không phức tạp.
Theo phương án này, Sở chỉ nên tổ chức thi một môn chuyên, còn 3 thi môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ sử dụng xét tuyển bằng điểm học bạ lớp 9, tương tự phương án xét tuyển đối với TS đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường.
Tìm phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - ảnh 1

Học sinh lớp 9 TP.HCM trong những ngày ôn tập tại trường

Đào Ngọc Thạch

Tương tự, ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức), cho rằng chỉ nên tổ chức thi môn chuyên chứ không tổ chức thi 3 môn bắt buộc và 1 môn chuyên, bởi nếu không trúng tuyển, các em quay về xét học bạ vào lớp thường sẽ lãng phí. Cho dù phương án này khó hoàn hảo khi tuyển HS chuyên nhưng vì an toàn thì nên chấp nhận một năm vì dịch bệnh.
Còn với 4 phương án xét tuyển lớp 10 thường, ông Bình cho rằng phương thức sử dụng tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ tương ứng 3 môn thi làm điểm xét vào các nguyện vọng HS đã đăng ký gần giống nhất với tổ chức thi nên có ưu điểm hơn 3 phương án còn lại.
Ngoài ra, theo ông Bình, nếu quyết định phương án thi chuyên, xét thường thì Sở có thể cho HS điều chỉnh đăng ký nguyện vọng vì một số HS đăng ký thi chuyên trước đây có thể thời điểm này không muốn dự thi.

Khi nào sở công bố phương án thi ?

Về thời gian chính thức công bố phương án tuyển sinh, theo ông Bình, khoảng đầu tháng 8 là thích hợp. Khi đó đủ thời gian để triển khai các công tác chuẩn bị hội đồng thi, điều động cán bộ coi thi, HS ôn tập và các phương án an toàn phòng dịch, xét nghiệm Covid-19.
Về vấn đề này, một lãnh đạo của Sở GD-ĐT cho hay khi đề xuất các phương án tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT đã chuẩn bị sẵn các phương án tổ chức. Hiện tại, TP.HCM đang tập trung mọi nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở chỉ cần 10 ngày để thực hiện các công tác tổ chức.
Trước đó, trong cuộc họp báo thông tin về các kỳ thi tổ chức vào cuối tháng 6, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã nói nếu tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 thì TP sẽ công bố lịch thi trước 10 ngày. Còn nếu tình hình dịch bệnh quá phức tạp, TP sẽ có phương án tuyển sinh thay thế sao cho đảm bảo tính khách quan, công bằng.
Ý kiến
Đề xuất thêm phương án xét tuyển lớp thường
Nếu dịch diễn biến xấu, không thể tổ chức đồng bộ kỳ thi, chỉ nên thi môn chuyên, còn lại xét tuyển vào lớp 10 thường. Việc xét tuyển vào lớp 10 thường chỉ cần lấy điểm trung bình 3 môn toán, văn, ngoại ngữ của tất cả các lớp 6, 7, 8 và 9 (không cần lấy điểm trung bình các năm). Việc lấy điểm số của cả bậc học THCS những môn ấy sẽ có độ tin cậy nhiều hơn, vì đánh giá được cả quá trình.
Như vậy, nếu chỉ thi 1 môn chuyên (hệ số 2) thì lấy thêm điểm trung bình toán, văn, ngoại ngữ của lớp 6, 7, 8, 9 để xét tuyển. HS không vào được lớp chuyên, trường chuyên thì xét tuyển như HS thường.
Trần Ngọc Tuấn 
(Giáo viên Trường THPT Tây Thạnh, TP.HCM)
Xét tuyển cả trường chuyên và thường
Nếu dịch bệnh kéo dài thì không nên thi tuyển sinh vào lớp 10. Chuyển sang xét tuyển có thể thực hiện phương án xét điểm trung bình cộng 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh và điểm trung bình cả năm của năm học lớp 9. Ví dụ: toán + ngữ văn + tiếng Anh + điểm trung bình cả năm = điểm xét tuyển (5,0 + 6,0 + 7,0 + 8,0): 4 = 6,5. Phương án này tương đối công bằng vì kết hợp được việc chọn HS đã tập trung học 3 môn để thi như dự kiến thi tuyển trước đây với HS học đều các môn trong năm.
Tuyển sinh vào các trường chuyên cũng thực hiện phương thức xét tuyển theo công thức tính điểm trung bình cộng cuối năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh cộng với môn chuyên (hệ số 2) của năm học lớp 9. Như vậy, HS nào có điểm vượt trội là được chọn lựa vào học trường lớp chuyên có thể chấp nhận được.
Nguyễn Văn Lực 
(Giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Le

Nam Le

Về phương án xét tuyển, tôi vẫn thống nhất với phương án lấy điểm trung bình của tất cả các môn của cả 04 năm học (6,7,8,9). Vì việc lấy điểm của cả 04 năm đánh giá được cả một quá trình học tập của các cháu cũng như thể hiện sự toàn diện trong quá trình học tập mà mục tiêu giáo dục chúng ta đang hướng tới. Đồng thời, việc lấy điểm bình quân của cả 04 năm học cũng tránh trường hợp không công bằng khi một số trường dồn kết quả vào lớp 9.
Ngoài ra, theo tôi nghĩ việc xét tuyển này cũng là một kinh nghiệm để cải tiến phương thức tuyển sinh lớp 10 của các năm sau. Với mục tiêu hướng đến giáo dục và phát triển toàn diện, Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM có thể nghiên cứu phương thức: Điểm tuyển sinh lớp 10 = 50% điểm quá trình học tập 4 năm + 50% điểm tuyển sinh. Với cách thức đề thi học kỳ của tất cả các lớp cấp 2 do Sở ra đề (Hoặc có thể áp dụng với những môn chính như: Văn, Toán, Ngoại ngữ).
Trân trọng!
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Lớp chuyên ủng hộ thi môn chuyên + điểm trung bình 3 môn Toán, Anh và Văn lớp 9 như xét trường thường
trường thường chỉ lấy điểm trung bình năm lớp 9 của 3 môn Tóan Văn Anh
Hoàng Trần Hải Triều

Hoàng Trần Hải Triều

Phương án rất hay: 10 chuyên chỉ cần thi 1 môn, 10 thường thì xét tuyển. Coi như HS thi chuyên nếu không đạt thì sớm xét tuyển 10 thường.
Thảo Huỳnh

Thảo Huỳnh

xét tuyển là phương án tốt nhất. bởi vì dịch bệnh quá phức tạp, khó lường.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU