Tiêu chuẩn nào để làm việc tại công ty đa quốc gia?

0
Học MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học có phải là lựa chọn khôn ngoan? Hiện nay, thị trường lao động, nhất là ở những tập đoàn đa quốc gia đang đặt ra tiêu chuẩn gì đối với nguồn nhân lực trẻ sở hữu tấm bằng danh giá này?
 

Học MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học có phải là lựa chọn khôn ngoan? Hiện nay, thị trường lao động, nhất là ở những tập đoàn đa quốc gia đang đặt ra tiêu chuẩn gì đối với nguồn nhân lực trẻ sở hữu tấm bằng danh giá này?

Chính sách “hoan nghênh” nguồn nhân lực trẻ
Trong chính sách tuyển dụng thường niên, các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn tại Việt Nam thường dành chỗ cho nguồn nhân lực trẻ từ các chương trình đào tạo, đặc biệt ở cấp sau đại học. Sở hữu kiến thức chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tấm bằng MBA quốc tế sẽ là điểm cộng khi ứng tuyển vào các tổ chức này.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hành trang khởi nghiệp tại những tập đoàn lớn chỉ vỏn vẹn là tấm bằng MBA quốc tế. Bên cạnh bằng cấp thì năng lực, kỹ năng, thái độ làm việc là những yếu tố cũng quan trọng không kém. Điểm mấu chốt là các bạn trẻ phải xác định được mục tiêu nghề nghiệp cũng như thể hiện khát khao, đam mê, quyết tâm theo đuổi của mình.
Bà Trần Minh Hường, Giám đốc nhân sự của Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng thành công là kết quả của việc hiểu rõ thế mạnh và đam mê của mình và sử dụng chúng mỗi ngày. Thông qua quy tắc “Khám phá bản thân” trong chương trình Global Graduate, chúng tôi khuyến khích sinh viên suy nghĩ về những kinh nghiệm muốn tích lũy trong sự nghiệp và môi trường mong muốn làm việc. Sau đó cần cân nhắc sự phù hợp của bản thân với công ty muốn gia nhập. Chúng tôi khuyến khích các em theo đuổi những cơ hội phù hợp với đam mê, kỹ năng và thế mạnh của mình”.
Tiêu chuẩn nào để làm việc tại công ty đa quốc gia? - ảnh 1
Bà Trần Minh Hường, Giám đốc nhân sự của Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam chia sẻ quan điểm phát triển nhân sự của ngân hàng
Còn bà Nguyễn Kim Phượng, Giám đốc Nhân sự của GroupM cũng đưa ra lời khuyên: “Các bạn ngoài việc tiếp thu kiến thức chuyên môn từ nhà trường, cũng cần tìm cơ hội va chạm và hiểu công việc thực tế trong thời gian đang học. Ngoài ra, các bạn cũng phải được đào tạo những kỹ năng mềm cơ bản cần thiết cho công việc sau này như: giao tiếp, trình bày, quản lý thời gian và thiết lập độ ưu tiên cho công việc, làm việc và đạt mục tiêu theo cá nhân và theo nhóm”.
Như vậy, để làm việc tại các công ty đa quốc gia, yếu tố con người, năng lực xử lý vấn đề luôn đặt song song với kiến thức chuyên môn và bằng cấp. Đây cũng chính là điều các chương trình đào tạo MBA đang hướng đến để trang bị năng lực quản lý, tính chủ động, ứng phó tình huống cho học viên bên cạnh kiến thức chuyên môn.
Nên chọn chương trình MBA giúp khai mở tiềm năng
Với những bạn muốn theo đuổi MBA, cần xét đến việc chương trình học phục vụ được mục tiêu nghề nghiệp của mình như thế nào. Trong bối cảnh hiện tại đó là việc sở hữu cả kiến thức chuyên sâu lẫn trang bị năng lực quản lý, kinh nghiệm để thành công tại các công ty, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa dám học lên MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học bởi lo lắng tuy sẽ sở hữu kiến thức chuyên sâu nhưng lại chưa có năng lực xử lý vấn đề thực tế, kinh nghiệm thực tiễn và cũng sẽ khó tìm chỗ đứng trong các tập đoàn lớn.
Nhằm giải quyết mâu thuẫn này, một số chương trình MBA quốc tế đã thiết kế chương trình học giúp khai mở tiềm năng cho học viên và đưa vào giảng dạy tình huống kinh doanh thực tiễn nhằm tích lũy kinh nghiệm cho học viên. Chẳng hạn như những chương trình MBA của Đại học Western Sydney (Úc) phối hợp cùng viện Đào Tạo quốc Tế thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (ISB) tổ chức. Trường đã mạnh dạn áp dụng phương pháp đào tạo phát huy tính chủ động. Giảng viên là những giáo sư, chuyên gia kinh tế sẽ đóng vai trò hướng dẫn, gợi mở vấn đề và sửa lỗi. Còn học viên sẽ tự mình làm việc nhóm để phân tích, tìm ra giải pháp cho tình huống giảng viên đưa ra. Bên cạnh đó, trường cũng mời những công ty, tập đoàn lớn tham gia vào quá trình đào tạo bằng cách chia sẻ những tình huống kinh doanh thật sự và nhận sinh viên vào thực tập.
Tiêu chuẩn nào để làm việc tại công ty đa quốc gia? - ảnh 2
Thông báo mới nhất của bảng xếp hạng Times Higher Education 100 Under 50 đã xác nhận vị trí của UWS trong top 60 trường đại học trẻ nhất trên thế giới
Những chương trình MBA khai mở tiềm năng như vậy giúp các bạn trẻ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức lý thuyết và thực tiễn. Các Thạc sĩ kinh tế trẻ khi ra trường sẽ được trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm, năng lực và phong cách chuyên nghiệp để sẵn sàng khởi nghiệp trong môi trường quốc tế.
Đại học Western Sydney nhận hồ sơ dự tuyển trực tuyến của chương trình MBA Tài Năng từ 3/6 đến 8/7/2015 trên website http://mbatalent.uws.edu.vn/; còn chương trình MBA tuyển sinh và xét học bổng từ 3/6/2015, website www.uws.edu.vn.
Tiền thân của chương trình này là Thạc sĩ Kinh doanh và Thương mại nhưng từ tháng 1/2015 Đại học Western Sydney cùng ISB đã đổi tên thành Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (theo 1815/QĐ-ĐHKT-QLKH ngày 12/01/15).

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU