Tiếp tục tranh luận về việc xét công nhận giáo sư, phó giáo sư

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi bài báo Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư lại 'dậy sóng', hàng trăm độc giả Báo Thanh Niên cũng thể hiện những quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề này.
Danh sách ứng viên được đề nghị xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2019 /// Hà Ánh Danh sách ứng viên được đề nghị xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2019 - Hà Ánh
Danh sách ứng viên được đề nghị xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2019
Hà Ánh

Ngay cả Hội đồng Giáo sư nhà nước còn hiểu khác nhau

Bạn đọc T.M.T (Hà Nội) cho rằng: “Các thầy, các nhà khoa học còn hiểu khác nhau về cụm từ “không hướng dẫn đủ” thì nói gì đến người dân. Đây có phải là một bệnh trong xây dựng văn bản của cơ quan hành chính hay không? Cũng không thể nói 'Hội đồng Giáo sư nhà nước không có quyền ra một văn bản hướng dẫn thực hiện quyết định…', để chối bỏ trách nhiệm...?”.
Đồng tình với ý kiến này, bạn đọc Thanh Cường (TP.HCM) cho rằng cách ban hành văn bản và cơ quan tham mưu xây dựng văn bản đang có vấn đề ở Việt Nam.
Bạn đọc T.T.T (Đồng Tháp) thì khẳng định Quyết định 37 của Thủ tướng ký sau khi đã thảo luận lây ý kiến rộng rãi trong thời gian dài. “Do đó, có thể nói đây là cơ sở pháp lý, các hội đồng phải tuân thủ. Hội đồng Giáo sư nhà nước đã sai, đã vi phạm Quyết định 37, do đó, phải xét lại các trường hợp bị loại”.

Đạt yêu cầu là công nhận, sao phải bỏ phiếu?

Trước vấn đề xét công nhận giáo sư, phó giáo sư gây khá nhiều tranh luận, một bạn đọc ở Trà Vinh băn khoăn: “Bây giờ nên có quy định chuẩn phó giáo sư, giáo sư phải đạt gì? Khi họ đạt được hết những yêu cầu đó thì chỉ cần xác minh tính chính xác của các "yêu cầu" là ra quyết định công nhận giáo sư, phó giáo sư là xong, cần chi phải hội đồng, bỏ phiếu? Vì những thành viên trong hội đồng chắc gì đã có trình độ cao hơn ứng viên để bỏ phiếu?”.
Nguyễn Công Nam (Hà Nội) cho biết: “Tôi không hiểu hội đồng xét như thế nào mà nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn lại bị loại... Việc xác minh lại vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần xem lý lịch khoa học là rõ chuyên môn sâu của ứng viên là gì. Vậy mà Hội đồng cơ sở, rồi Hội đồng ngành không nhận ra vấn đề này?”.
Bàn về “vướng mắc” khiến các ứng viên không được bỏ phiếu, Phạm Hoàng Nam Anh (TP.HCM) nhận định: “Nếu một người đã có rất nhiều bài báo khoa học hay bằng sáng chế, mà lại chưa từng hướng dẫn một tiến sĩ hay thạc sĩ nào, phải chăng là do người đó chưa có đủ uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu của họ? Bởi vì khi một người đã có được uy tín khoa học nhất định, thì chắc rằng sẽ có nhiều người khác trong cùng lĩnh vực tìm đến, để xin được họ hướng dẫn các đề tài nghiên cứu”.
Độc giả Nguyễn Chí Trường (Hà Nội) lại lật ngược vấn đề: “Giáo sư hay phó giáo sư thì ngoài các công trình khoa học ra còn phải tham gia giảng dạy, đào tạo ra tiến sĩ, thạc sĩ... thì mới xứng đáng được phong danh hiệu. Chứ nếu chỉ dạy bình thường thì cũng là giáo viên như bao thầy cô khác thôi...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người rớt vì ông Nhạ

Người rớt vì ông Nhạ

HĐGSNN có lỗi rất lớn trong đợt xét phong GS, PGS đợt này. Nghị quyết 01/NQ-HĐGSNN ký ngày 26/6/2019 nêu rõ trong mục 2.1 là "không đủ" trong QĐ37 là "thiếu một phần hoặc thiếu toàn bộ" nhưng sau đó lại trở mặt. Nói chung là nên kỷ luật người ký NQ 01, cụ thể là ông Phùng Xuân Nhạ.
TT

TT

Nên xét công nhận lại các ứng viên bị rớt đợt này, họ đã đủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu từ QD37 và NQ 01.
Quách Anh

Quách Anh

Đã biết rằng ở Việt Nam ta, các học hàm và học vị ở tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, khoa học, xã hội..., ngành nghề nhiều vô khể xiết.
Nhưng thử điểm lại xem nhé:
- Các công trình xây dựng nào quan trọng của đất nước cũng đều phải mời tư vấn nước ngoài vào tham gia thiết kế, tư vấn giám sát... rồi đến kiểm toán, v.v... mà những chuyên gia NN họ vào thực hiện những việc này cũng chỉ là cử nhân, kỹ sư của họ thôi. Không có giáo sư hay tiến sỹ đâu nhé.
- Thôi! Đau lòng ko viết nữa. Để mọi người tự liên hệ!!!
Nguyễn Kim

Nguyễn Kim

Theo QĐ 37, tác giả chính được hưởng 1/3 số điểm công trình; số điểm còn lại chia đều cho các tác giả. Tuy nhiên, quy định này không được thực hiện ở Hội đồng ngành Điện, Điện tử - Tự động hóa. Cụ thể, Hội đồng này chia đều điểm cho tất cả các tác giả. Hội đồng này đã làm sai Quy định của Thủ tướng.
Pin

Pin

Giáo sư nhiều vô số kể nhưng sáng chế thực tiễn cuộc sống toàn là các anh lớp 3 trường làng: máy gặt, máy vừa gặt vừa suốt, máy bay thì không được bay vì chưa có bằng...

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU