Xử phạt vi phạm trong giáo dục bằng tiền:

Tiếp thu ý kiến xem xét về phạt dạy thêm học thêm, lộ đề

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục quy định sẽ xử phạt nếu dạy thêm với học sinh (HS) tiểu học, HS học 2 buổi/ngày. 
Học sinh tham gia một lớp học thêm sau giờ học chính khóa
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh tham gia một lớp học thêm sau giờ học chính khóa - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh tham gia một lớp học thêm sau giờ học chính khóa
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tuy nhiên, theo phản ảnh của Báo Thanh Niên, không chỉ GV mà cả phụ huynh rất lo lắng bởi HS tiểu học đi học thêm ở các trung tâm bên ngoài nhà trường rất nhiều, không phải học với GV chính khóa. Nếu chỉ quy định chung chung như vậy thì rất nhiều người vi phạm.
Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho hay sẽ xem xét góp ý này để quy định cụ thể hơn về đối tượng, ví dụ xử phạt với GV dạy HS tiểu học do chính mình giảng dạy hoặc xử phạt khi việc dạy thêm đối tượng này ở trong nhà trường… Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, cụ thể hóa cho rõ, dễ áp dụng.

Tuy nhiên, ông Bằng cũng nhấn mạnh: “Khi làm quản lý nhà nước, đây chỉ là một công cụ để quản lý, không phải công cụ vạn năng. Còn nhiều công cụ khác. Có những điều chắc chắn là sai nhưng không đưa vào quy định xử phạt vì không khả thi. Khi làm phải có tính khả thi, chứ không phải đưa ra quy định để chơi”.
Ngoài ra, PV Thanh Niên cũng đặt vấn đề việc lộ đề thi được đưa vào dự thảo là hành vi vi phạm hành chính trong khi nếu ở kỳ thi quốc gia, lộ đề thi cũng là lộ bí mật quốc gia và như vậy sẽ phải truy cứu hình sự chứ không thể xử lý hành chính.
Ông Bằng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến này để xem xét. Trong nghị định không đề cập tới lộ đề thi khi chưa diễn ra kỳ thi, còn dự thảo quy định việc lộ đề thi trong thời gian thi và các hành vi như đưa bài thi, đề thi ra ngoài... Lúc này không còn khái niệm lộ đề nữa mà là có lẽ sẽ phải sửa lại là hành vi làm lọt đề.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nphong

Nphong

Lại dạy thêm - học thêm, sao cứ đem Thầy/Cô ra bàn tán mãi thế ; cứ để thuận theo tự nhiên đi, ai muốn thì học ai không muốn thì thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU