Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đề xuất xóa nợ cho toàn bộ sinh viên Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders đưa ra đề xuất gây sốc là xóa khoản nợ 1.600 tỉ USD cho 45 triệu sinh viên Mỹ.
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đề xuất xóa khoản nợ 1.600 tỉ USD cho sinh viên Mỹ /// Reuters Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đề xuất xóa khoản nợ 1.600 tỉ USD cho sinh viên Mỹ - Reuters
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đề xuất xóa khoản nợ 1.600 tỉ USD cho sinh viên Mỹ
Reuters
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đang vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, ngày 24.6 công bố kế hoạch xóa khoản nợ 1.600 tỉ USD (37,1 triệu tỉ đồng) cho toàn bộ 45 triệu sinh viên Mỹ và bù đắp bằng cách đánh thuế lên các giao dịch tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, theo Reuters.
Thượng nghị sĩ Sanders từ lâu kêu gọi miễn học phí tại các hệ thống trường đại học, cao đẳng công lập vì cho rằng những món nợ thời sinh viên đang kìm hãm con đường tương lai của giới trẻ. “Người dân Mỹ đã cứu trợ Phố Wall, giờ đến lượt Phố Wall giúp đỡ tầng lớp trung lưu của đất nước”, ông Sanders tuyên bố.
Để bù lại, thượng nghị sĩ đề xuất đánh thuế 0,5% lên các giao dịch cổ phiếu và 0,1% lên trái phiếu. Thuế suất này sẽ giúp thu về 2.400 tỉ USD trong 10 năm tới, theo ước tính của văn phòng thượng nghị sĩ Sanders.
Trước đó, một ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ là bà Elizabeth Warren đề xuất đặt mức trần xóa nợ là 50.000 USD cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm. Người có thu nhập từ 100.000-250.000 USD/năm được xóa nợ một phần trong khi những người có thu nhập hơn 250.000 USD/năm sẽ không được hỗ trợ.
Tuy nhiên, những ý kiến phản đối cho rằng kế hoạch của ông Sanders lẫn bà Warren đều quá tốn kém vì 25% những người thu nhập cao nhất tại Mỹ hiện chiếm đến 1/3 số nợ sinh viên trên cả nước và đều có khả năng trả nợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU