Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp xem xét lại việc công nhận giáo sư, phó giáo sư

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ (Bộ trưởng Bộ GD-ĐT), yêu cầu xem xét, rà soát việc công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017.
Số phó giáo sư, giáo sư tăng vọt trong năm 2017 để lại trong dư luận nhiều câu hỏi
 /// Đồ họa Võ Ba Số phó giáo sư, giáo sư tăng vọt trong năm 2017 để lại trong dư luận nhiều câu hỏi - Đồ họa Võ Ba
Số phó giáo sư, giáo sư tăng vọt trong năm 2017 để lại trong dư luận nhiều câu hỏi
Đồ họa Võ Ba
Theo công văn, sau khi Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng), phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng, như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học… Một số thành viên hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên. 
Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một “đợt vét” trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước…
Theo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Chủ tịch hội đồng chức danh GS nhà nước, nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20.2 tới.
 Liên quan tới quy định công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư nói chung và việc công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn này năm 2017, báo Thanh Niên đã thực hiện nhiều loạt bài, trong đó có 3 bài gần đây nhất, gồm: "Số người đạt giáo sư, phó giáo sư tăng kỷ lục", "Công nhận giáo sư, phó giáo sư: Cuộc đua đầy may rủi", "Công nhận giáo sư, phó giáo sư: Không nghiên cứu, không đi dạy vẫn đủ chuẩn", đã nhận được sự quan tâm đặc biệt cũng như đạt sự đồng cảm cao trong của đông đảo bạn đọc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
HNB

HNB

Xét lại:
- PGS ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên phải có ít nhất 2 bài ISI là tác giả chính (đây đã là quá thấp so với TS các nước khác).
- Các ngành khác nếu có các tạp chí ISI như Tâm Lý, ... vẫn cần có ISI
- Các ngành đặc thù: hội đồng xem xét
Hãy nhớ rằng trong 350 trường Đại học hàng đầu châu Á, Thái Lan có 10 trường, Malaixia có 9 trường, Indonexia có 4 trường, Singapore có 3 trường, Philippin có 1 trường và VIỆT NAM CÓ 0 TRƯỜNG NHÁ.

Cuối cùng: CÔNG KHAI DANH SÁCH LÝ LỊCH KHOA HỌC CỦA CÁC TÂN GS/PGS ĐỂ DÂN ĐƯỢC HỌC TẬP Ạ.

Báo Thanh Niên cần tiếp tục có những bài viết như thế này.
TS TRẦN ĐÌNH BÁ

TS TRẦN ĐÌNH BÁ

Nên công khai danh sách tất cả các GS- TS - tên đề tài Luận án nghiên cứu , các bài báo trên các tạp chí trong và nươc ngoài để minh bạch kiến thức trươc nhân dân .
Một tình trạng đau lòng hiện nay là VN có rất nhiều GS- TS nhưg đụng đến vấn đề gì cũng cầu xin chuyên gia ngoại làm hộ , đánh mât đi lòng tự trọng của người VN .
SON

SON

Thói háo danh của người Việt đã tạo ra tình trạng này.
Nguyễn Đức Thắng

Nguyễn Đức Thắng

Hoan hô Thủ tướng!
Bộ GD&DT và HĐ CDGSNN cần phải minh bạch hoá việc này.
Đề nghị công khai danh sách GS PGS và số bài báo quốc tế, bài báo ISI/Scopus của mỗi người. Tại sao, từ trước đến nay HĐ CDGSNN không dám công khai thông tin về số bài báo quốc tế của các GS PGS, trong khi việc này là hoàn toàn bình thường và theo thông lệ quốc tế? Người làm nghiên cứu đích thực thì tự bản thân luôn mong muốn công khai, chia sẻ công trình KH của mình cho cộng đồng để tăng chỉ số trích dẫn. Điều này được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, như Google Scholar, Research Gate, ....

Dư luận đang rất mong chờ tiếng nói của Báo Thanh Niên mạnh dạn phản ánh vấn đề này (minh bạch hoá và công bằng hoá) đến các cơ quan hữu quan, nhằm dứt khoát xoá bỏ tình trạng “vàng thau lẫn lộn” làm ảnh hưởng đến uy tín của đất nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU