Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT tổ chức đối thoại về sách của GS Hồ Ngọc Đại

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung, đánh giá lại chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.
Sách tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục   /// Ngọc Dương Sách tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục - Ngọc Dương
Sách tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục
Ngọc Dương
Liên quan đến ý kiến của PGS.TS Nguyễn Kế Hào về kết quả thẩm định các bản mẫu SGK môn tiếng Việt lớp 1, toán lớp 1 do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như sau: “Giao Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nghiên cứu kỹ ý kiến của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, PGS.TS Nguyễn Kế Hào và ý kiến của các chuyên gia, dư luận về “chương trình thực nghiệm”; chỉ đạo rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung, đánh giá lại “chương trình thực nghiệm” và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật”.
Trước đó, PGS Nguyễn Kế Hào, Trung tâm Công nghệ giáo dục đã ký văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sau khi bản thảo sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ngay từ vòng thẩm định đầu tiên.
PGS Nguyễn Kế Hào cho rằng: “Bộ sách này không cần thay bằng bộ sách mới, như sách cải cách hay sách của chương trình tiểu học năm 2000, mà là bộ sách mới được cuộc sống lựa chọn sử dụng. Sách tiếng Việt và toán công nghệ giáo dục đã được đánh giá thẩm định nhiều lần (năm 1990, năm 2017 và năm 2018) mà chưa phải cải cách lần nào, chỉ chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện để phát triển. Do đó, không nên chỉ đánh giá SGK công nghệ giáo dục theo thông tư và những chỉ báo mà hội đồng thẩm định đang áp dụng”. PGS Hào khẳng định về bản chất, chương trình công nghệ giáo dục phù hợp với đường lối, quan điểm đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, cả về lý thuyết và thực tiễn.
Theo PGS Nguyễn Kế Hào, với hơn 40 năm được “cuộc sống lựa chọn”, và ít nhất 2 lần trong lịch sử cải cách giáo dục (năm 1986 và năm 2006), sách tiếng Việt 1 của GS Hồ Ngọc Đại là giải pháp để khắc phục tình trạng lưu ban, “ngồi nhầm lớp” ở rất nhiều địa phương trên cả nước. “Do vậy, nhìn từ góc độ quốc gia thì đây phải được coi là một thành tựu, không nên bỏ”, GS Hào nêu quan điểm.

Bình luận 35

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Huyền Hoặc

Hoàng Huyền Hoặc

Loại là đúng. Khỏi cần xem lại.
Le Dung

Le Dung

Chưa có quốc gia nào (trừ VN) phải thực nghiệm chương trình một bộ SGK tới 40 năm. Điều đó chứng tỏ rằng nhà nước VN đã quá ưu ái với GS Đại rồi . Thôi bây giờ đừng "cố đấm ăn xôi" nữa, lịch sử đã sang trang rồi, đổi mới để phát triển.
Nguyễn Minh Đức

Nguyễn Minh Đức

"Thực nghiệm" chứ không phải "thử nghiệm". Chương trình thực nghiệm ở đây có nghĩa là chương trình chú trọng thực hành và trải nghiệm. Ở đây không có nghĩa là một chương trình được "thử nghiệm" trong 40 năm. Nếu bạn không phân biệt được sự khác nhau giữa "thực nghiệm" và "thử nghiệm" thì bạn là người nên đi học lại chương trình này.
vô tư

vô tư

Sách đă bị loại rồi, tranh cãi làm gì chuyện thực nghiệm với thử nghiệm?
Truong trung doi

Truong trung doi

Đừng vì quyền lợi hay danh tiếng thì sẽ có được sách tốt thôi mà.
dat Huynh

dat Huynh

Vậy theo bạn chữ"nghiệm" được hiểu theo nghĩa nào? Bạn là người ủng hộ bộ sách này nên tôi hiểu tâm trang của bạn,nhưng chúng ta phải đặt nền giáo dục nước nhà lên trên hết. Đã thành lập và trao quyền cho HĐTĐ thì phải tôn trọng kết quả của họ.
Vietroad

Vietroad

@Nguyễn Minh Đức: Vậy theo bạn thì thực nghiệm và thử nghiệm khác nhau như thế nào? Thực nghiệm là thực hành và trải nghiệm, còn thử nghiệm là gì? Có ai "thực hành và trải nghiệm" một vấn đề suốt 40 năm chưa?
Lê Năm

Lê Năm

Hội đồng thẩm định cũng rất uy tín và trách nhiệm rôi. Không nên cố đấm ăn xôi.
Lê Năm

Lê Năm

Hãy đón nhận các bộ sách mới đi quí vị . Tôi đã theo dõi rất nhiều tâm tư tình cảm của các GS trong hội đồng thẩm định. Rất OK
Truong

Truong

Quan trọng là nhân dân không đồng thuận và sách này "trái lòng dân" ...Nên "gấp" hồ sơ vụ này lại để yên lòng dân...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU