Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT đề xuất phương án thi THPT quốc gia phù hợp

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 ngày 1.4, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay. 
 
Dù Bộ GD-ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia năm nay, nhưng nhiều ý kiến vẫn chưa đồng tình vì học sinh vẫn đang phải nghỉ học do dịch bệnh Covid -19  /// Ảnh Ngọc Thắng Dù Bộ GD-ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia năm nay, nhưng nhiều ý kiến vẫn chưa đồng tình vì học sinh vẫn đang phải nghỉ học do dịch bệnh Covid -19 - Ảnh Ngọc Thắng
Dù Bộ GD-ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia năm nay, nhưng nhiều ý kiến vẫn chưa đồng tình vì học sinh vẫn đang phải nghỉ học do dịch bệnh Covid -19
Ảnh Ngọc Thắng
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy mạnh hình thức học trực tuyến và sớm công nhận loại hình đào tạo này; đồng thời thông qua phương án giảm thiểu chương trình học năm nay phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Đáng chú ý, thông cáo báo chí phiên họp dẫn lời Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay. 
Trước đó, nhiều ý kiến đặc biệt quan tâm tới việc Bộ GD-ĐT có thay đổi ra sao về phương án thi THPT năm nay, khi mà học sinh đã phải nghỉ rất dài vì dịch bệnh Covid -19 và chưa biết khi nào có thể trở lại trường.
Thanh Niên đã ghi nhận và đăng tải nhiều ý kiến đề xuất của các chuyên gia, các nhà giáo về việc Bộ GD-ĐT cần có các phương án khác nhau về thi THPT quốc gia năm nay, để ứng phó với việc học sinh phải nghỉ học quá dài vì dịch bệnh Covid -19.
Cụ thể, ngày 16.3, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie Hà Nội, đã gửi thư kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, đề nghị giảm môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia.
Trong thư, ông Khang đề nghị chỉ thi các môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đồng thời, nội dung đề thi cũng cần có những điều chỉnh phù hợp, Bộ cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh họa các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng đề thi trong năm học đặc biệt này.
TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Giáo dục TP. Hà Nội, cũng nêu quan điểm: vì sức khỏe và an toàn tính mạng của HS được đặt lên hàng đầu, nên nếu không kịp thì tính đến việc kể cả Bộ có thể dừng thi THPT quốc gia năm nay. Nếu vẫn phải có tấm bằng tốt nghiệp THPT thì Bộ cần tính toán để đề nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép các trường thi hoặc xét tốt nghiệp THPT trong năm nay, khi mà dịch bệnh xảy đến bất ngờ, buộc chúng ta phải có giải pháp đặc thù để ứng phó. 
Xung quanh những đề xuất này, trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng các đề xuất đều có cơ sở thực tiễn và cần được Bộ GD-ĐT nghiên cứu, xem xét.
Cũng theo ông Thắng, chúng ta đang thực hiện luật Giáo dục hiện hành, luật Giáo dục 2019 đến tháng 7.2020 mới có hiệu lực thi hành. Theo đó, luật Giáo dục hiện hành không quy định hình thức thi THPT thế nào, mà giao cho cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GD-ĐT quyết định. 
GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban này, cũng khẳng định: “Luật Giáo dục quy định vẫn phải thi để được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, tổ chức thi như thế nào, có tổ chức thi cấp quốc gia hay cấp tỉnh, hay cấp trường thì do Chính phủ quyết định, trên cơ sở đề xuất, báo cáo của Bộ GD-ĐT, chứ luật Giáo dục không nói đây là kỳ thi cấp quốc gia”.
Nếu không thi ở cấp quốc gia mà giao cho các trường tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT, theo GS Đào Trọng Thi, thì Bộ GD-ĐT cần xây dựng đề án, trình Chính phủ phê duyệt và báo cáo Quốc hội trước khi thực hiện.
“Báo cáo Quốc hội là để Quốc hội giám sát, những gì chuẩn bị chưa kỹ thì Quốc hội khuyến cáo, chứ Quốc hội không quyết định hình thức thi cụ thể. Quốc hội không ra nghị quyết cho việc này”, GS Thi nói thêm.
Bộ GD-ĐT từng khẳng định vẫn giữ phương thức thi như năm 2019
 Trước nhiều ý kiến băn khoăn, đề xuất khác nhau về cách thức thi THPT quốc gia năm nay, ngày 17.3, thời điểm dịch bệnh Covid -19 chưa phức tạp như hiện nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, đã thay mặt Bộ này trả lời về chủ trương của Bộ đối với cách thức thi THPT quốc gia năm 2020.
Theo đó, thực hiện Kết luận số 51 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020.  Kết quả của kỳ thi được sử dụng để: xét công nhận tốt nghiệp THPT; đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương; làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.
“Trên thực tế, tuyệt đại đa số các trường ĐH đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh ở các mức độ khác nhau”, ông Trinh cho biết.
Nêu lý do đó, ông Trinh khẳng định: “Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019”. 

Tuy nhiên, ông Trinh cũng cho biết thêm, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch Covid-19 để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi theo tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh, và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thùy Trang

Thùy Trang

Đây chỉ là ý kiến của em thôi ạ. Em nghĩ nên cho xét tốt nghiệp ạ. Còn đại học thì vẫn thi để tuyển đầu vào, vì nếu xét tốt nghiệp rồi thì thi đại học cũng nhẹ và đỡ áp lực hơn. Và nếu thi thì bạn nào thi môn nào thì đăng kí môn đó chứ đừng thi theo tổ hợp vì áp lực lắm ạ. Học trên mạng không thực sự hiệu quả với tất cả học sinh, và học trên mạng rất áp lực ạ. Tụi em phải chạy bài nhưng kết quả chưa chắc là thực, nội dung tinh giản em thấy vẫn còn rất nhiều nữa. Em mong bộ sẽ thông cảm và xem xét lại.
Le minh dat

Le minh dat

Thi thpt quốc gia là 1 kỳ thi quan trọng bởi nó quyết định đến tương lai của 1 thế hệ vì thế mong bộ giáo dục hãy sáng suốt tổ chức kỳ thi nhưng gọn nhẹ đơn giản và điều đặt biệt đáng quan tâm là không nên hủy bỏ kỳ thi quan trọng này và việc xét học bạ vào các trường đại học là một hướng đi hoàn toàn không sáng suốt bởi nó không đánh giá được đúng năng lực của học sinh.
Thị phỉ

Thị phỉ

Đề nghị không thi thpt năm nay , các trường đại học top đầu có thể tự tổ chức thi đầu vào để xét tuyển
Phạm phuc

Phạm phuc

Đề nghị xét tốt nghiệp cho học sinh THPT
volen

volen

Theo bạn còn rối hơn vì tất cả các thí sinh các tỉnh đều phải tập trung về thành phố lớn thi, cho dù giảm được 2/3 số thí sinh đi chăng nữa. Tổng số 2/3 này phải chi tiêu còn lớn hơn 100% thi tại chỗ, tính nguy hiểm do dịch giảm 50%, tính công bằng minh bạch rõ ràng hơn rất nhiều lần.
3 phản hồi
Minh Tâm

Minh Tâm

Theo mình nghĩ thì nên thi thpt quốc gia vì nếu xét mà k thi thì mấy bạn học lực tốt lại bằng mấy bạn học lực trung bình sao, thi nhưng mà đừng như mấy năm là nhất thiết phải thi 6 môn mà cắt giảm còn 3 môn mà bản thân của mỗi cá nhân chọn để xét tuyển đại học, chứ thi hết 6 môn thì k thể ôn trong thời gian bệnh dịch này đc. Mong là sẽ ra đề vừa mức độ cho học sinh, đừng ra khó quá, cũng nên cắt giảm những kiến thức k cần thiết. Mong có thể xem xét ý kiến của e ạ. E cảm ơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU