Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Thống nhất không tăng tỷ lệ tốt nghiệp là việc không vô lý”

8
Ngày 22.7, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc Bộ yêu cầu các địa phương cam kết tỉnh nào có tỷ lệ tốt nghiệp năm nay cao hơn năm trước sẽ bị hạ bậc thi đua. Ông Hiển cho biết: “Trong cam kết với giám đốc 63 tỉnh thành phải chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp nghiêm túc hơn, Bộ GD-ĐT có đưa ra vấn đề này”.

* TP.Vũng Tàu bỏ quy định vào lớp 1 phải có giấy chủ quyền nhà 

Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng Bộ GD-ĐT không chỉ căn cứ vào một việc là tỷ lệ tốt nghiệp tăng để hạ bậc thi đua của một số địa phương mà còn dựa vào thực tế dạy học ở bậc phổ thông, nhất là lớp cuối cấp THPT. “Bộ GD-ĐT cũng thể hiện quan điểm rõ ràng với những địa phương có tỷ lệ tốt nghiệp tăng bất thường: tỷ lệ quá cao của năm trước đã không thực chất thì việc tiếp tục tăng thêm nữa vào năm sau càng thể hiện sự thiếu quyết tâm thi thực chất. Bởi vậy, bàn bạc trao đổi và thống nhất không tăng tỷ lệ tốt nghiệp là việc không vô lý” - ông Hiển khẳng định.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) nhìn nhận việc trường tiểu học Trưng Vương và Quang Trung trên địa bàn P.9 yêu cầu phụ huynh đăng ký nhập học cho con phải có sổ nhà như Báo Thanh Niên phản ánh đã làm phiền hà cho người dân. “Tôi đã yêu cầu bộ phận nghiệp vụ của phòng rút kinh nghiệm. Phòng nghiệp vụ và nhà trường đã quá cứng nhắc và máy móc khi đưa ra yêu cầu phải có sổ nhà mới cho học sinh đăng ký nhập học”. Ông Lương nói rõ: “Sẽ bỏ quy định này. Đối với các học sinh chưa đăng ký nhập học được, tôi đã yêu cầu địa phương rà soát lại thật kỹ, không để xảy ra tình trạng chạy trường, sau đó sẽ nhập học đợt tiếp theo. Việc rà soát này là để tránh trường hợp các học sinh tại địa phương không có trường để học mà phải đi xa. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không để bất cứ trường hợp nào không được vào lớp”.

Tuệ Nguyễn - Nguyễn Long

>> Sau phúc khảo, 6 thí sinh thay đổi kết quả thi tốt nghiệp
>> Thủ khoa tốt nghiệp ước mơ trở thành cô giáo
>> Trường gần 90% học sinh yếu nhưng tốt nghiệp trên 95%
>> 100% học sinh người đồng bào dân tộc đậu tốt nghiệp THPT
>> Trà Vinh: Tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao hơn năm trước

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đường Hình

Đường Hình

Theo suy nghĩ kết quả kỳ thi tốt ngiệp THPT sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của các em học sinh nên các thầy cô có phần nương tay trong việc coi thi và chấm bài .Kết quả của các kỳ thi thường không phản ánh đúng chất lượng. Bộ GDĐT và cả xã hội đều ngầm hiểu điều đó .Việc nhắc nhở các Sở về việc cần khống chế mức độ nương tay trong kỳ thi là một việc làm cần thiết. Bộ có thể quy định chấm phúc khảo những trường có tỷ lệ cao bất thường và hội đồng chấm thi phải chịu trách nhiệm về những sai sót. Những việc làm vừa được nhắc đến là có lý. Việc " thống nhất không tăng tỷ lệ tốt nghiệp " là hết sức vô lý và nực cười .
Đường Hình

Đường Hình

Kết quả kỳ thi hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả làm bài của mỗi thí sinh , nó hoàn toàn mang tính ngẫu nhiên. Vì vậy không thể khống chế kết quả được. Với suy nghĩ kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều ý nghĩa đối với mỗi học sinh nên các thầy cô thường nhẹ tay trong việc coi và chấm thi.Kết quả kỳ thi thường không phản ánh đúng với chất lượng thực tế. Bộ GDĐT và cả xã hội đều ngầm hiểu điều đó. Khống chế mức độ nhẹ tay trong coi, chấm thi, chấm phúc kháo trên diện rộng những trường có kết quả cao bất thường là những việc làm cần thiết và CÓ LÝ.Thống nhất không tăng tỷ lệ tốt nghiệp là vô lý và rất cần thay đổi .
VAN BACH

VAN BACH

Ý tưởng điên rồ - Một "sáng" kiến của ngành giáo duc = Tối kiến kinh ngạc
Giáo già

Giáo già

Nếu đã biết địa phương nào có tỉ lệ tốt nghiệp tăng bất thường năm trước thì năm sau Bộ phải tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra chuyên môn và nhất là trong kì thi Tú tài ở địa phương ấy. Thiếu gì biện pháp hiệu quả hơn việc hạ bậc thi đua. Mà có hạ bậc thi đua thì có chết ai đâu. Trước đây có năm ngành GD tỉnh tui xếp hạng thi đua gần chót cả nước mà GĐ Sở GD-ĐT vẩn là CSTĐ toàn quốc rối Nhà giáo ưu tú kia mà. Rõ chán ngành GD nước nhà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU