Thi tốt nghiệp THPT: Tranh luận đề thi môn giáo dục công dân 'dã man, phản cảm'

18 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ít nhất 2 câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT môn giáo dục công dân bị cho là dã man, phản cảm, không phù hợp để giáo dục cho học sinh.
Thí sinh kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 
 /// ẢNH: ĐỘC LẬP Thí sinh kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - ẢNH: ĐỘC LẬP
Thí sinh kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
ẢNH: ĐỘC LẬP
Trưa qua, sau giờ thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT tổ hợp khoa học xã hội, nhiều thí sinh nhận xét 2 câu trong đề thi giáo dục công dân “phản cảm, gay cấn như trong phim hành động”. Cụ thể là câu hỏi tình huống về “Anh C là chi cục trưởng chi cục X chở chị S là nhân viên đi công tác bằng xe mô tô...” và câu hỏi “thôn Y có ông A; vợ chồng anh G, chị P; vợ chồng chị M, anh N và con gái là cháu C cùng sinh sống. Vốn có định kiến từ trước nên khi thấy chị P vào nhà mình, chị M cho rằng chị P có mục đích xấu nên đã tri hô và hỗ trợ anh N đánh đuổi chị P...”.
Thi tốt nghiệp THPT: Tranh luận đề thi môn giáo dục công dân 'dã man, phản cảm' - ảnh 1

Câu hỏi gây tranh cãi trong đề thi môn giáo dục công dân

Thí sinh N.T.A, học sinh lớp 12 Trường THPT Võ Văn Kiệt, Q.8, TP.HCM, bày tỏ ý kiến: “Em thấy đề thi giáo dục công dân cũng cần có tính nhân văn, giáo dục. Trong đề có nhiều cảnh tàn nhẫn, giết người, bắt cóc bỏ vào nhà hoang, rồi tạo tình huống để sếp chèn ép nhân viên thì không nên có trong một đề thi tốt nghiệp THPT”.
Nhiều phụ huynh cũng cho rằng có nhiều cách để người ra đề hỏi thí sinh, yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức để trả lời, không nhất thiết phải tạo dựng các tình huống man rợ, phản cảm, tạo hình ảnh xấu về thực tế cuộc sống cho các em học sinh dưới hoặc bằng 18 tuổi.

Giữa đại dịch, thí sinh thi tốt nghiệp THPT xong: “làm thêm trực tuyến kiếm tiền phụ gia đình”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sa Nguyễn văn

Sa Nguyễn văn

Thực tế có thì nên để cho các bạn nhận biết để phòng tránh chứ cứ vẽ ra cảnh hào nhoáng rồi đến lúc gặp được tình huống cụ thể các bạn ấy có biết cách giải quyết đâu. Mình lại thấy cau hỏi bình thường. Các bạn cũng học lớp 12 rồi đâu còn nhỏ đâu.
Tin Jus

Tin Jus

Ngành giáo dục cần nhân văn hơn, tránh các bài học, đề thi bạo lực, phản cảm.
Bình bia

Bình bia

đọc xong câu hỏi nổi hết da gà
LanCan

LanCan

Tôi đọc cái đề thi rời rạc quá mà líu cả lưỡi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU