Thi tốt nghiệp THPT: Đề văn hay, gửi gắm những thông điệp sống ý nghĩa cho người trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhận xét về đề văn, giáo viên, thủ khoa các năm và nhiều học sinh đều đánh giá đề hay, gửi gắm những thông điệp sống ý nghĩa cho người trẻ.
Thí sinh kết thúc môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 	 /// ẢNH: ĐỘC LẬP Thí sinh kết thúc môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT - ẢNH: ĐỘC LẬP
Thí sinh kết thúc môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT
ẢNH: ĐỘC LẬP
Nguyễn Hữu Hưng, thủ khoa khối C00 năm 2020 toàn quốc với 29,25 điểm (đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội - nhân văn TP.HCM), nhận xét đề thi tốt nghiệp môn văn là một đề thi hay, tạo cảm hứng để cho các TS trình bày những suy nghĩ của mình và hứa hẹn những bài văn hay, chắc chắn sẽ khiến người chấm thi năm nay phải bất ngờ.
“Câu hỏi nghị luận xã hội nói về sống cống hiến rất phù hợp với bối cảnh thời sự dịch Covid-19 đang căng thẳng như năm nay tại nhiều tỉnh thành. Từ đó, người trẻ sẽ liên hệ về sự cống hiến của mỗi người, những tình nguyện viên áo xanh, những chiến sĩ áo trắng đang làm việc ở tuyến đầu, hay sự chấp hành nghiêm chỉnh quy định 5K của mỗi người cũng chính là đang cống hiến cho đất nước”, thủ khoa khối C năm 2020 nói.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: thí sinh nói gì về đề văn?

Môn toán khá dễ

Thầy Trần Minh Thịnh, giáo viên toán, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cho biết đề thi môn toán khá dễ, cấu trúc đề thi giống đề thi minh họa do Bộ GD-ĐT đưa ra trước đó. Trong đó, khoảng 10% kiến thức của lớp 11, còn lại gần 90% của lớp 12 và một ít kiến thức lồng ghép của lớp 10.  
Nguyễn Loan

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tự tin giải đề thi toán được trên 8 điểm

Hoàng Văn San, thủ khoa toàn quốc môn ngữ văn năm 2018, nhìn nhận đề ngữ văn năm nay vừa phải, không khó cũng không dễ. Phần đọc hiểu khá hay, hấp dẫn và các câu hỏi có mức độ phân hóa rõ ràng.
Theo San, phần nghị luận xã hội bàn về một vấn đề có tính thời sự, học sinh có thể lấy những dẫn chứng về những con người có sự cống hiến thầm lặng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.
N.T.L, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) cho hay các câu hỏi trong đề văn trên đều cho em cảm hứng viết bài.
Theo thạc sĩ Nguyễn Phước Bảo Khôi, giảng viên Khoa Ngữ văn (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), nghị luận văn học chính là phần gây bất ngờ nhất của đề thi khi người ra đề tiếp tục chọn văn bản thơ. Nhưng trên cơ bản, đề thi đã trích sẵn ngữ liệu, 3 khổ thơ trên cũng khá tiêu biểu cho tác phẩm. Do vậy, sau khi bình tĩnh lại vì nhiều khả năng đã ôn không đúng trọng tâm, học sinh hoàn toàn có thể căn cứ vào ngữ liệu để phân tích được.
Giáo viên Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), nhận xét đề thi khác hoàn toàn với đề minh họa mà Bộ đã công bố trước đây nhưng lại khá giống với đề chính thức năm 2020.
Đề không khó nhưng học sinh có lẽ không dễ lấy điểm cao khi bị “trật tủ”. Phải là những TS có kỹ năng làm bài và ôn luyện chăm chỉ thì với đề này mới có thể đạt điểm 7 trở lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU