Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau ngày đầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn dịch bệnh. Dù đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt nhưng liệu có đảm bảo khi thí sinh, người nhà tập trung quá đông đúc?

Làm sao đảm bảo an toàn khoảng cách, tránh lây nhiễm dịch bệnh khi thí sinh và người nhà chen chúc nhau tại mỗi điểm thi? /// HOA NỮ Làm sao đảm bảo an toàn khoảng cách, tránh lây nhiễm dịch bệnh khi thí sinh và người nhà chen chúc nhau tại mỗi điểm thi? - HOA NỮ
Làm sao đảm bảo an toàn khoảng cách, tránh lây nhiễm dịch bệnh khi thí sinh và người nhà chen chúc nhau tại mỗi điểm thi?
HOA NỮ

Buổi sáng 9.8, nhiều phụ huynh thấy khá yên tâm khi nhìn con vừa bước vào cổng trường của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã được rửa tay sát khuẩn, rồi xếp hàng giữ khoảng cách để đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Thế nhưng, sau giờ thi xong môn văn đầu tiên, học sinh ùa ra, đông như kiến, nhiều phụ huynh phải dõi mắt mãi mới tìm được con mình trong đám đông đang chen chúc nhau ở cổng trường.

Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 1
Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 2

Khi vào thi thì xếp hàng đo thân nhiệt, nhưng đến lúc về thì như bầy ong vỡ tổ, chen chúc nhau ở cổng trường

HOA NỮ

Nhiều người đặt nghi vấn: “Vậy giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn trong dịch bệnh thì như thế nào?”.

Tiếng chuông báo hiệu hết giờ thi, nhiều thí sinh nộp bài xong và bước xuống sân trường nhưng vẫn chưa được mở cổng cho ra. Đợi đến khi tất cả thí sinh đều xuống sân trường, mà như thế, cơ hội để thí sinh tụ tập lại rồi xôn xao bàn tán đề thi, còn đâu là giữ đúng khoảng cách an toàn lây nhiễm dịch bệnh? Nhưng hậu quả nghiêm trọng nhất là đến khi mở cổng, các em ùa ra như bầy ong vỡ tổ, thậm chí là chen lấn nhau để ra khỏi sân trường. Nhìn các em ken đặc ở cổng trường, ngoại trừ việc đeo khẩu trang, thì chúng tôi không thấy được sự khác biệt với các kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong điều kiện bình thường trước đó.

Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 3
Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 4

Thi xong, thí sinh vẫn chưa về ngay mà nán lại, tụm năm tụm bảy để bàn đề thi như thế nào

HOA NỮ

N.Đ.Q, một tình nguyện viên tại điểm thi ở Q.10 TP.HCM, cũng khó hiểu, bày tỏ: “Lý thuyết là lý thuyết, còn khi vào thực tiễn lại là một chuyện hoàn toàn khác. Việc đảm bảo được khoảng cách an toàn trong dịch như thế này thì sao đảm bảo được. Nếu muốn đảm bảo thì phải tổ chức để các em ra về theo từng phòng thi, hết phòng này ra thì mới đến phòng khác ra, như thế mới mong an toàn”.

Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 5

Rồi Q. lo ngại: “Thật sự nếu có trường hợp mắc dịch bệnh thì việc lây lan là khó tránh khỏi trong trường hợp này”.

Không chỉ thời điểm ra về sau khi thi xong, mà lúc đi thi, thí sinh vẫn đứng thành từng nhóm nhỏ, nhóm lớn rồi vui cười tám chuyện với nhau. Có em còn kéo khẩu trang xuống để nói chuyện cho dễ, sau đó vào cổng trường mới đeo khẩu trang lên. Hay lại có nhiều thí sinh còn quên mang khẩu trang, đến cổng trường thi khi hỏi khẩu trang đâu thì các em bảo quên, sau đó mới được các tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí để đeo vào.

Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 6
Thi tốt nghiệp THPT: Chen chúc tại cổng trường, có đảm bảo an toàn dịch bệnh? - ảnh 7

Trong lúc chờ con, phụ huynh cũng tập trung đông đúc

HOA NỮ

Phụ huynh đưa con đến điểm thi, trong lúc ngồi chờ con thi xong cũng tụm năm tụm bảy tám chuyện “giết” thời gian. Thấy tình cảnh này, Q. nói: “Thật sự em nghĩ không nên cho phụ huynh ở lại đợi con thi xong mà nên quy định phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi thì nên đi về, đợi đến đúng giờ con thi xong hẳn lên. Còn đến lúc học sinh ra về thì em nghĩ cũng khó mà giữ được khoảng cách hay cũng rất khó để kẻ vạch cho phụ huynh đứng, vì quá đông. Thật sự sau ngày đầu diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế này, em thấy rất lo ngại về vấn đề phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19”.

Phụ huynh đứng giữa trời mưa chờ con thi tốt nghiệp THPT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Với Bộ GD-ĐT và rất nhiều người thì dịch Covid 19 vẫn đang còn hiện diện ở 1 nới rất xa lạ, ảnh hường không đáng kể với Việt Nam? Chỉ còn biết mong cho tất cả đều an toàn không có sự cố gì nghiêm trọng.
138339

138339

Ngày tập trung tôi đã nhận ra như những gì bài báo phản ánh. Cầu mong sao tất cả an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU