Thi tốt nghiệp THPT 2020: Giáo viên dự đoán nhiều thí sinh đạt điểm 10 môn toán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo viên dự đoán phổ điểm môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tập trung ở mức 7,5 điểm và sẽ có nhiều điểm 10.
Thí sinh xem lại bài môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT /// Đ.N.T Thí sinh xem lại bài môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT - Đ.N.T
Thí sinh xem lại bài môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT
Đ.N.T

Giáo viên Phạm Duy Luân, Trường THPT Đào Duy Anh (Q.6, TP.HCM), nhận xét: Đề thi môn toán bám sát chương trình toán lớp 12, trọng tâm kiến thức thuộc chương trình lớp 12.  Nội dung của chương trình lớp 10 được lồng ghép trong bài toán liên quan đến hàm số, phương trình và bất phương trình mũ, lôgarit.

Đề  bám sát đề minh họa 2020 và đảm bảo cấu trúc 30-35 câu dễ dùng cho đối tượng học sinh xét tốt nghiệp THPT 2020.

Thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Toán

Đề thi phân hóa học sinh vì khoảng 35 câu đầu của đề thi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Từ câu 36 trở đi là những câu thuộc mức độ vận dụng thấp - vận dụng cao.

So với đề minh họa, đề thi chính thức môn toán  kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự thay đổi nhỏ trong số lượng câu liên quan đến hàm số, nguyên hàm tích phân và ứng dụng. Về độ khó, nhìn chung không có sự khác biệt nhiều so với đề minh họa.

Về phạm vi kiến thức, kiến thức của đề nằm trong chương trình lớp 12. Chương trình lớp 11 có các câu liên quan đến cấp số cộng, xác suất, phép đếm. Phần hình học lớp 11 có 2 – 3 câu liên quan đến chủ đề: Quan hệ vuông góc lớp 11. Số câu hỏi ở đề thi nằm trong chương trình lớp 11 có 5-6  câu.

Trong đề có chuyên đề hàm số, đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi và cũng  có nhiều câu hỏi vận dụng cao trong đề . Các câu hỏi ở mức độ nhận biết – thông hiểu được sắp xếp ở đầu đề thi, các câu hỏi vận dụng thấp, vận dụng cao nằm ở phần cuối đề thi, với sự phân bố câu hỏi như vậy tạo tâm lý thoải mái, dễ thở với thí sinh.

Với chuyên đề mũ logarit, đề có 2 câu ở mức độ vận dụng cao nhưng vẫn bám sát đề minh họa, không có lắt léo nhiều, thí sinh học tốt có thể giải quyết được.

Với chuyên đề số phức, đề ra ở mức độ cơ bản, không có câu nào ở mức độ vận dụng cao. Khá quen thuộc trong các đề thi thử.

Với chuyên đề nguyên hàm – tích phân, đề thi không có những câu quá khó, các câu hỏi quen thuộc, vừa sức vơi thí sinh học trung bình-khá

Về chuyên đề hình học Oxyz, đề chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

Về chuyên đề khối đa diên và thể tích khối đa diện, đề có 1 câu dành cho đối tượng học sinh khá giỏi nhưng không lạ.

Đề thi có tính phân loại rõ đối tượng học sinh: yếu và trung bình (bởi khoảng 35 câu đầu ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được các câu này.

Thầy Trần Văn Toàn, tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) dự đoán phổ điểm môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT tập trung ở mức 7,5 điểm.  Năm nay số điểm 10 có thể nhiều vì những thí sinh có học lực giỏi trong thời gian vừa qua có thêm thời gian để rèn luyện những dạng bài tương tự như 5 câu hỏi khó nhất của đề.

Phụ huynh đứng giữa trời mưa chờ con thi tốt nghiệp THPT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU