Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? (P.2)

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lúc 15 giờ 40 hôm nay (27.2), Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Học ngành nào vừa phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm phù hợp nuôi sống bản thân, gia đình và nuôi dưỡng những hoài bão của mình là mục đích quan trọng nhất để thí sinh lựa chọn ngành nghề học tập. Nhận rõ tầm quan trọng của việc hướng nghiệp nên chương trình Tư vấn mùa thi năm 2018 của Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu với các chuỗi tư vấn trực tuyến về lựa chọn ngành học phù hợp.
Chương trình hôm nay tập trung vào nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật.
Các bạn thân mến, các bạn vừa tiếp cận những thông tin cần thiết ở phần 1 chương trình. Ở phần 2 này, chúng ta sẽ nghe các chuyên gia trao đổi về nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực ? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế?...
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
*************************************************
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà - Phó hiệu trưởng, Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa quản trị luật, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? (P.2) - ảnh 1
Các khách mời tham gia phần 2  
Đào Ngọc Thạch
Mở đầu phần 2 của chương trình, PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Năm 2019, Trường ĐH Mở TP.HCM có 2 hình thức xét tuyển: Xét học bạ 3 năm THPT cho tất cả các ngành trừ luật và luật kinh tế, chỉ tiêu từ 20-50%, và xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Trường mở rộng diện tuyển thẳng, năm nay xét tuyển thẳng thí sinh giỏi 3 năm ở tất cả các trường phổ thông.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? (P.2) - ảnh 2PGS-TS Nguyễn Minh Hà
Khối kinh tế, trường mở thêm ngành marketing chương trình đại trà và kinh tế học chất lượng cao, khoa học máy tính chất lượng cao.
Chỉ tiêu đại trà và chất lượng cao tại trường là tương đương nhau, tổ hợp môn xét tuyển chương trình chất lượng cao thì các tổ hợp môn đều có môn tiếng Anh và môn này nhân hệ số 2.
Hiện có nhiều trường cùng đào tạo nhóm ngành kinh tế, luật nhưng mỗi trường có một tiêu chí, định hướng khác nhau, chiếm khoảng 30%, còn nội dung đào tạo có thể tương đồng 60-70%. Trường ĐH Mở đào tạo gắn với thực tế, trong quá trình học các em được thực tập, kiến tập từ năm nhất, trường còn có một học kỳ thực tế. Tỷ lệ có việc làm của sinh viên trong trường là 90%, có năm ngành ngân hàng lên tới 98%.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Khối ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn gồm 6 chuyên ngành khác nhau, cũng là khối ngành thế mạnh của trường. Có 2 cách để xét tuyển vào trường trong năm nay: dựa vào kết quả học bạ và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.
Năm nay trường mở khối ngành luật-kinh tế quốc tế (100 chỉ tiêu), mục tiêu của trường là tạo ra những cử nhân đủ kiến thức chuyên ngành và khả năng tiếng Anh đầu ra tốt để tham gia làm việc cho các tập đoàn nước ngoài. Trường có hẳn chương trình riêng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên.
Sinh viên tại trường có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Chương trình tiếng Anh yêu cầu người học đạt 6.0 IELTS trở lên trước khi vào học. Khi ra trường, sinh viên dễ dàng làm việc cho tập đoàn nước ngoài hoặc nhận học bổng du học.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Năm 2019, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có một số điểm mới như: sử dụng 3 phương thức xét tuyển gồm: kết quả kỳ thi THPT quốc gia; kết quả học bạ THPT và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Trường dự kiến mở thêm ngành ngôn ngữ Trung Quốc, logistics, điều dưỡng và xét nghiệm y học.
Các ngành kinh tế gồm: kế toán, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh… Trường đào tạo theo hướng ứng dụng và thực hành cho tất cả các ngành. Ví dụ hệ thống mô phỏng doanh nghiệp ảo, các phiên tòa giả định…
Ngoài ra, trường còn mở thêm các chuyên ngành sâu hơn của ngành kế toán, quản trị kinh doanh… Hơn nữa, trường sẽ đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn hoặc các chương trình liên kết quốc tế khác.
Một bạn đọc gửi câu hỏi trên fanpage Facebook /Thanhnien: Em muốn học ngành luật kinh tế hỗ trợ kinh doanh gia đình, mong thầy cô tư vấn giúp?
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo theo định hướng ứng dụng, hướng đến chuẩn năng lực, chú trọng năng lực thực hành của sinh viên. Đến nay trường đã đạt kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? (P.2) - ảnh 3
Thạc sĩ Bùi Văn Thời
Đào Ngọc Thạch
Trường đào tạo nhiều khối ngành, riêng kinh tế có đào tạo 7 ngành: luật kinh tế, kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị khách sạn… Sắp tới trường dự kiến đào tạo thêm một số ngành mới như: logistics và quản lý chuỗi cung ứng…
Học luật kinh tế để hỗ trợ cho việc kinh doanh của gia đình là hướng đi rất tốt. Trong kinh doanh phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, ngành học luật kinh tế sẽ đào tạo nhiều kiến thức về luật giúp sinh viên đủ kiến thức hiểu biết kinh doanh và luật để không gặp rủi ro trong kinh doanh.
 
** Em Mỹ Duyên, học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM): : Khoảng 4-6 năm nữa khi em tốt nghiệp thì cơ hội việc làm, sức cạnh tranh như thế nào?
** Em Dương Hòa Bảo Trân, học sinh 12A12 THPT Thalmann (TP.HCM): Em có học lực khá, điểm thi ĐH khoảng 17-20 điểm, với mức điểm này ngành nào trong nhóm ngành kinh tế và trường nào đào tạo tốt?
** Em Phạm Lê Anh Tuấn, học sinh lớp 12A10, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM): Sau này nếu em học luật xong thì ngoài luật sư em có thể làm công việc nào khác? Mức lương như thế nào? Tiềm năng ngành luật trong tương lai?
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Chương trình đào tạo hiện nay của các trường nói chung đều xây dựng để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong những năm tới, đổi mới nội dung bắt kịp xu hướng.
Khối ngành kinh tế luôn thu hút thí sinh và cơ hội việc làm cao. Các em yên tâm nếu có năng lực và có sự yêu thích, nỗ lực thì sẽ đáp ứng được yêu cầu thực tế. Các em có thể làm việc ở mọi thị trường lao động nếu giỏi chuyên môn, tiếng Anh và công nghệ thông tin, có thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khả năng thích ứng...
 
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Triển vọng việc làm 4-6 năm nữa thì cần xem triển vọng kinh tế nước ta vào thời điểm đó. Hiện nay tốc độ kinh tế nước ta có đầu tư nước ngoài rất tốt, hơn 100.000 doanh nghiệp mới thành lập… Khi triển vọng kinh tế phát triển như vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành kinh tế sẽ rất mở. Việt Nam hiện có tốc độ kinh tế tăng trưởng nhanh nên nhu cầu việc làm sẽ rất cao.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Yếu tố lớn nhất trong nghề nghiệp là giá trị bản thân các bạn bên cạnh các yếu tố khách quan khác. Quan trọng nhất trong lựa chọn ngành học là phù hợp với bản thân mình, đủ đam mê với chuyên ngành mình lựa chọn. Mỗi trường có phân khúc điểm trúng tuyển khác nhau, ví dụ trường tôi dao động từ 17-20 điểm vào khối ngành kinh tế.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? (P.2) - ảnh 4
Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Đào Ngọc Thạch
** Một bạn đọc hỏi: Có được đăng ký đồng thời đủ các phương thức khác nhau vào một trường không?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Lời khuyên ở thời điểm này của tôi là hãy chú ý nội dung ôn tập kỹ, điều chỉnh nhịp độ sinh hoạt, vẫn giữ được phong độ của mình để có kết quả thi thật tốt.
Nếu điểm sau khi thi không đạt như điểm trúng tuyển năm trước, thì có thể chọn một số ngành gần với ngành đó có điểm vào thấp hơn.
Theo dự báo thị trường lao động thì cơ hội việc làm nhóm ngành kinh tế trong tương lai cũng rất khả quan.
Hiện Bộ GD-ĐT tạo điều kiện cho các trường trong tự chủ tuyển sinh, do vậy thí sinh có thể tận dụng các cơ hội khác nhau để xét tuyển. Ví dụ, học sinh có thể đăng ký đồng thời tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, các phương thức khác khi xét tuyển vào một trường.
 
** Một học sinh hỏi: Học luật có thể làm việc gì ngoài luật sư?
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Học luật không chỉ làm luật sư mà có thể làm chuyên viên pháp lý, thư ký tòa, công chứng viên… Ngay cả khi học luật cũng phải có thêm chứng chỉ luật sư mới được hành nghề.
** Một học sinh hỏi: Nếu học ngành Marketing có cần giỏi tiếng Anh hay không? Các trường có giúp sinh viên đạt chuẩn tiếng Anh? Học kinh tế có cần giỏi toán?
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Nếu các em học tốt tiếng Anh thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn, không có nghĩa thiếu tiếng Anh thì không tìm được việc, các em có thể làm các doanh nghiệp trong nước… Nhưng tiếng Anh vẫn là lợi thế, giúp các em dễ thành công hơn, thu nhập cũng cao hơn. Các trường luôn cố gắng giúp sinh viên đạt được chuẩn đầu ra tiếng Anh.
Nếu học kế toán, kiếm toán, tài chính ngân hàng thì các em cần học giỏi toán. Nếu yếu toán sẽ khó khăn cho các em trong quá trình học tập.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Môn toán trong chương trình phổ thông và bậc ĐH sẽ khác nhau. Khi học kinh tế thì sẽ học toán ứng dụng thay vì các nguyên lý, nguyên tắc như bậc phổ thông. Do vậy thí sinh không nên quá bận tâm điều này.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? (P.2) - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Sinh viên vào Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn bắt buộc phải học tiếng Anh và đạt chuẩn quy định mới được ra trường.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Gap year không phải là một năm nghỉ xả hơi mà là hành trình trải nghiệm, “mua” những bài học trong cuộc sống. Phải có kế hoạch rõ ràng chi tiết để tránh mất lửa trong quá trình học tập thì lấy lại rất khó. Nếu muốn tham gia phong trào này, các em cần định hướng mục tiêu và xác định rõ nó mang lại hiệu quả như thế nào.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Học sinh cần xác định được thiên hướng của mình thay vì từng môn học cụ thể, ví dụ thích ngành về ngôn ngữ thì có thể theo học các ngành ngôn ngữ khác nhau. Sau khi tốt nghiệp thì có nhiều cơ hội học sau ĐH trong nước hoặc nước ngoài. Tuy nhiên phụ thuộc trình độ ngoại ngữ, bài luận... nếu muốn du học sau khi học ĐH.
 
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Phải học tập chủ động với thời khóa biểu riêng cho mình, trong đó dành thời gian cho từng môn học. Cần chế độ dinh dưỡng và không nên thức quá khuya. Đồng thời dành thời gian tập thể dục và thư giãn để không bị stress.
*** Thưa quý vị, chương trình đến đây xin khép lại, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục với khối ngành mà trong năm 2018 vừa qua thí sinh quan tâm lớn - nhóm ngành du lịch - dịch vụ - vào tuần sau tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU